Gợi ý cách làm 4 món lẩu gà ngon nóng hổi, cực hợp tụ tập bạn bè tại nhà
Tin liên quan
Cách làm lẩu gà lá é
Nguyên liệu
- 1 con gà ta (1,2 – 1,5kg)
- 10 trái ớt xiêm xanh
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 2 trái dừa tươi
- 1kg lá é trắng
- 300g măng luộc
- 2 cây sả
- Gia vị: đường, bột ngọt, bột nêm
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn.
Gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường, ½ số hành tím, tỏi, sả băm ở trên, trộn đều và để ướp trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Măng cắt thành miếng vuông hoặc lát mỏng tủy sở thích của bạn. Sau đó, luộc lại 1 lần nữa để lọc bỏ bớt độc tố trong măng. Khi luộc, bạn mở nắp để độc tố theo hơi nước bốc ra ngoài. Nước sôi, vớt măng ra và rửa qua nước lạnh để loại bỏ vị đắng.
Dừa chặt lấy nước.
Lá é nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo nước.
Chặt gà thành miếng vừa ăn, không chặt quá nhỏ
Bước 2: Nấu nước lẩu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hết phần hành, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, đổ thịt gà vào, đảo đều tay cho đến khi thịt gà săn lại, đổ nước dừa vào, đậy nắp, đun trong 15 phút. Khi sôi, bạn tiếp tục đổ thêm khoảng 1,5 – 2 lít nước lọc, đậy nắp. Nước trong nồi sôi lên, bạn đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa là thịt gà đã chín. Cuối cùng, bạn nêm vào 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, ớt xiêm, cho măng vào, trộn đều lên, đun thêm 5 phút nữa và tắt bếp.
Xào cho thịt gà săn lại thì đổ nước dừa và nước lọc vào nấu. Ảnh: Internet
Bước 3: Muối é ăn kèm
Cho 4 muỗng cà phê đường,1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối hạt, 5 trái ớt xiêm xanh, 30g lá é vào cối, giã nát.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc gà ra nồi lẩu mini, đun sôi, nhúng lá é vào và ăn kèm với bún, chấm gà cùng muối é.
Cách làm lẩu gà lá giang
Nguyên liệu
- Gà mái tơ: 1 con khoảng 1,5 kg
- Lá giang: 300 gr
- Sả: 2 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Mùi tàu (ngò gai): 5 lá
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
- Hành phi + Mỡ tỏi + Bún
- Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, rau rút, kèo nào, giá đỗ, chuối bào
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà: chà muối xung quanh con gà để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút (ướp theo tỉ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).
Lá giang: bỏ hết dây và các lá sâu, rửa sạch rồi để ráo, vò nhẹ lá để tăng vị chua.
Rau ngò gai: nhặt kỹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt sừng: rửa sạch rồi thái nhỏ.
Các loại rau khác: rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
Bước 2: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang
Bắc nồi lên bếp và tráng với một chút dầu rồi cho sả vào phi, đến khi sả vàng thì cho tiếp tỏi vào.
Khi bạn thấy sả và tỏi vàng thơm thì bỏ thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn lại thì cho vào khoảng 2 lít nước.
Đến nồi nước sôi thì vớt bọt vặn lửa nhỏ lại để liu riu rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Khi thịt gà mềm thì bỏ lá giang vào, cho thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế.
Bước 3: Trình bày
Dọn lẩu gà lá giang ra ăn kèm với bún, rau và dùng kèm nước mắm có thêm vài lát ớt.
Cách làm lẩu gà ớt hiểm
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con nặng khoảng 1 – 1,5kg
- Nấm đông cô: 200g
- Ớt hiểm xanh: 40g
- Kỷ tử: 20g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Sả: 4 cây
- Nước dừa tươi: 500ml
- Bún tươi hoặc mì
- Các gia vị nêm nếm thường dùng
- Các loại rau ăn kèm: nấm tuyết, tần ô, cải thảo, cải bẹ xanh, xà lách xoong, mồng tơi…
Các bước thực hiện
Gà ta mua về làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với hỗn hợp ớt giã nhuyễn, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hành tím và tỏi băm, trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho gà ngấm gia vị.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt hiểm rửa sạch, để ráo. Cho 1 muỗng muối hạt và 5 – 7 trái ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn.
Kỷ tử rửa sạch.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
Nấm đông cô luộc sơ, cắt chân, rửa sạch, để ráo nước.
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Sả rửa sạch, bỏ phần lá già, cắt khúc, đập dập.
Các loại rau, nấm ăn kèm nhặt hết gốc, rửa sạch rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng cho hành tây vào chiên sơ để khi cho hành vào nấu, nước dùng sẽ ngọt hơn.
Tiếp đó, cho sả vào chiên thơm vàng rồi gắp ra.
Cho thịt gà vào chiên cho săn và vàng đều các mặt, dầu ăn đã chiên qua sả rồi chiên gà nên thịt gà sẽ có mùi vị thơm ngon hơn.
Bắc một nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước dừa và 1 lít nước lọc vào nồi cùng với hành tây, sả, thịt gà chiên. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh nước tương.
Nấu sôi nồi thịt gà trong khoảng 5 – 7 phút cho gà mềm rồi thêm nấm, củ cải, kỷ tử vào nấu, sau vài phút thì tắt bếp.
Múc thịt gà và nước dùng qua nồi lẩu, bày các loại rau ăn kèm, bún tươi hoặc mì và chén nước chấm bên cạnh. Khi ăn vớt thịt gà ra xé miếng vừa ăn và nhúng rau.
Cách nấu lẩu gà nấm
Nguyên liệu
- Gà ta 1 con, tùy theo số người ăn mà chọn gà to hoặc nhỏ. Tốt nhất nên chọn gà tầm 2kg
- Xương ống: nửa kg
- Củ cải trắng: nửa kg
- Ngô ngọt 2 bắp
- Nấm linh chi, nấm hương tươi, nấm bào ngư, nấm đùi gà, rau xà lách mỗi thứ: 200 gr
- 30g táo đỏ
- 20g đẳng sâm và kỷ tử
- Mì trứng: 300g
- Hành tím, tỏi băm, ớt
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối
Các bước làm
Ướp nguyên liệu cụ thể chính là ướp thịt gà. Thịt gà sau khi làm sạch, bạn dùng 1 nắm muối hạt trắng to hoặc rượu gừng để xát trong và ngoài con gà, mục đích giúp khử mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Còn với xương ống cần rửa sạch, luộc bỏ nước đầu và cho vào ninh nhừ.
Thịt gà bạn lọc ra lấy thịt, còn phần xương có thể cho vào cùng xương ống để hầm lấy nước làm nước dùng. Đối với thịt gà ăn lẩu bạn ướp muỗng bột ngọt, muỗng hạt nêm, tỏi băm và hạt tiêu xay để trong tầm 30 phút cho ngấm gia vị.
Còn với các loại rau củ, nấm bạn cắt gốc rửa sạch và để ráo nước là được.
Bạn sẽ dùng trực tiếp nước ninh xương ống và xương gà để làm nước lẩu gà nấm. Khi xương đã ninh nhừ, bạn gọt thêm củ cải trắng, bắp ngọt và thả vào nồi nước dùng cho phần nước thêm ngọt thanh, dịu nhẹ. Tiếp theo, bạn lấy 1 cái nồi cho chút dầu ăn và phi hành tím cho thơm, tiếp theo, loại bỏ phần xương và lấy nước đổ vào nồi làm nước dùng. Kế đến cho đẳng sâm, kỷ tử, táo đỏ, muối, hạt tiêu vào và đun cho sôi trở lại.
Mì trứng, bạn đun 1 nồi nước sôi khác và thả mỳ trứng vào luộc, sau đó vớt ra và thả mì vào bát nước lạnh để mì không bị dính vào với nhau.
Cuối cùng bạn bày tất cả thịt gà nhúng lẩu, mì, rau, nấm ra đĩa và với nồi nước dùng nên để trên bếp từ. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm vài chén gia vị chấm như muối tiêu chanh, tùy theo khẩu vị của mọi người trong gia đình.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất