3 cách nấu lẩu gà tại nhà ngon ngọt, cả nhà hít hà xuýt xoa khen không ngừng
Tin liên quan
Cách nấu lẩu gà thuốc bắc
Nguyên liệu:
- Gà ta ngon: 1 con
- Thuốc bắc: 1 gói.
- Củ cải: 1 củ.
- Đậu phụ: 3-4 bìa
- Các loại nấm: Nấm hương, nấm kim châm (mỗi loại khoảng: 100 gram).
- Các gia vị: Hành hoa, gừng, muối, mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt…
- Rau ăn kèm: rau cải cúc, rau ngải cứu, rau cần, rau muống… (tùy vào sở thích).
- Bún tươi 1kg (có thể thay thế bằng mì tôm hoặc phở).
Lẩu gà thuốc bắc
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Thịt gà rửa sạch. Cắt phần đầu, cổ cánh và chân gà riêng ra để ninh cùng nước dùng như vậy hương vị của món lẩu sẽ ngon, ngọt hơn.
- Xương gà chần qua nước sôi trước khi nấu, còn phần thịt gà chặt miếng vừa ăn bày ra đĩa riêng.
Bước 2. Ninh nước dùng gà
- Dùng một nồi lớn, cho xương gà vào ninh. Thêm vào 1 vài lát gừng tươi. Ninh trong khoảng 1h. Thỉnh thoảng hớt bọt
- Thêm 1 phần củ cải, bắp và cả gói thuốc bắc. Nêm vào nồi nước dùng thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng. Đun thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Bước 3. Chuẩn bị rau củ
Các loại rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn bày ra đĩa
Đậu trần qua nước sôi, cắt miếng bày ra đĩa.
Bạn đổ nước dùng vào nồi ăn lẩu, cho thêm khoai môn bắc lên bếp (bếp ga mini hoặc bếp từ). Đợi nước sôi cho thêm nấm hương, nấm kim chi, đậu phụ. Sau đó có thể nhúng rau và thưởng thức cùng thịt gà và bún ăn kèm. Nhớ pha một bát nước chấm để ăn kèm với các loại rau và thịt gà nữa nhé!.
Cách nấu lẩu gà lá giang
Nguyên liệu:
- 1 con gà (từ 1,5-2kg).
- 300g lá giang tươi.
- 1 đến 2kg bún tươi (tùy theo sở thích mà bạn có thể thay thế bằng các loại sợi khác như phở, mì tôm,...).
- Hành, tỏi, gừng, ớt, rau ngò.
- Các loại rau nhúng lẩu ăn kèm như: rau muống, rau cải, bắp chuối, rau đắng,…
Lẩu gà lá giang
Cách làm:
Đầu tiên, đó là giai đoạn sơ chế các nguyên liệu.
Thịt gà làm sạch, sau đó dùng muối để chà sát nhằm tẩy uế cho gà, rồi mới rửa lại một lần nữa bằng nước sạch. Khi gà đã ráo thì ta sẽ chặt gà thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, mặt khác cũng không nên chặt miếng quá dày bởi khi nhúng sẽ lâu chín và khó ăn.
Các loại rau ăn kèm thì bạn nhặt sạch sau đó rửa ráo nước, đặt riêng. Hành, tỏi và gừng làm sạch, sau đó băm nhỏ. Sả đập dập để chuẩn bị cho bước nấu nước lẩu.
Ướp gia vị
Tiếp theo, tiến hành ướp thịt gà với công thức bao gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều và để trong khoảng 15 phút nhằm giúp cho thịt ngấm gia vị.
Chi tiết cách làm lẩu gà lá giang
Chuẩn bị một nồi to, sau đó bắc lên bếp và cho dầu ăn cùng hành, sả, ớt đã chuẩn bị ở trước vào phi thơm, đến khi thấy dậy mùi thì cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, xào đều tay cho miếng thịt săn lại. Để thịt gà có màu vàng óng ánh, ta cho thêm chút đường vào làm nước hàng. Khi trong nồi đã sôi lại một lần nữa thì ta chế vào khoảng 2 lít nước sôi, đun dưới lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút.
Kinh nghiệm nấu lẩu gà lá giang có nước dùng trong đó là khi nước sôi một lúc thì mở vung, vớt bớt phần bọt ra. Tiếp theo vò dập một ít lá giang rồi cho tiếp vào nồi, rồi nêm nếm thêm gia vị của nồi nước dùng cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Để làm nổi nước lẩu hấp dẫn hơn, ta cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như rau thơm, rau ngò, hành, tỏi, ớt băm vào, sau đó khuấy đều sao cho hòa trộn vào nồi lẩu.
Bước trình bày
Để trình bày nồi lẩu cho đẹp mắt, bạn có thể chắt nước lẩu ra nồi nhỏ và giữ nóng trên bếp cồn hoặc bếp từ. Các loại rau ăn kèm sắp xếp sao cho bắt mắt đi cùng với dĩa bún đã được cắt khúc vừa ăn, như vậy là ta đã hoàn thành xong nồi lẩu gà lá giang với vị nước dùng chua ngọt thanh mát, thơm ngon vị gà rồi đó.
Cách nấu lẩu gà chua cay
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 1 con (khoảng 1,5kg)
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 quả
- Ớt: 4 quả
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 5g
- Hành tím: 5g
- Sả: 20g
- Tương cà: 1 thìa canh
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Màu dầu điều: 1 thìa canh
- Bún tươi: 1kg
- Rau ăn kèm: giá đỗ, ngò gai, cải thìa, cải thảo
- Gia vị thông dụng khác
Lẩu gà chua cay
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt gà làm sạch, dùng muối chà xát xung quanh để khử mùi hôi. Rửa lại nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi đem bổ múi cau. Ớt, ngò gai nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, dùng 5g băm nhỏ và 15g cắt khúc. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Ướp và xào thịt gà
Cho thịt gà vào tô cùng 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa canh nước mắm. Thêm tương ớt, tương cà và màu dầu điều rồi trộn đều, ướp khoảng 15 – 30 phút.
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, hành, sả vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà vào xào săn lại.
Nấu nước dùng lẩu Thái
Khi thịt đã chín tới thì đổ khoảng 2 lít nước đã đun sôi vào. Nêm thêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê muối.
Đun sôi rồi cho hành tây, cà chua, ớt, ngò gai và 2 thìa canh nước cốt chanh vào. Đun thêm 5 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.
Cuối cùng cho nồi lẩu sang bếp điện hoặc bếp gas nhỏ và đun liu riu. Cho bún vào chén, chan nước dùng lên và nhúng kèm các loại rau.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất