Gợi ý bạn 4 món canh mùa đông đơn giản ấm bụng và bổ dưỡng

2022-01-17 10:19
- Tiết trời mùa đông lạnh giá, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên mâm cơm cùng gia đình và “xì xụp” những món canh nóng hổi, ấm nồng.

Mùa đông thời tiết chuyển mùa lạnh, những bát canh đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến bữa ăn thêm ấm áp và ngon miệng. Dưới đây là tổng hợp các món canh ngon mùa đông để bạn tham khảo và thực hiện cho gia đình.

Cách làm canh cá dưa chua 

5 món canh mùa đông ấm bụng và bổ dưỡng

Nguyên liệu làm canh cá dưa chua:

3 khúc cá lóc

1 chén dưa cải chua

2 trái cà chua

Hành, ngò

Các bước làm canh cá dưa chua:

Cá làm sạch để ráo. Dưa cải chua thái khúc vừa ăn. Cà chua thái múi cau hành ngò thái khúc.

Phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào. Tiếp đó là cải chua. Nêm vào 1,5 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh đường, thêm 1 tô nước.

Nước sôi thì cho cá vào, cá chín thêm một chút nước mắm cho dậy hương thơm và nêm lại cho vừa miệng thêm hành ngò rồi tắt bếp.

Canh có vị chua ngọt thanh mát, thịt cá tươi dai kèm cải chua giòn giòn lạ miệng.

Cách làm canh cà bung

5 món canh mùa đông ấm bụng và bổ dưỡng

Nguyên liệu làm canh cà bung:

200g thịt ba chỉ

2 bìa đậu phụ (tàu hũ)

2 quả cà tím

1 củ nghệ

1 muỗng canh mẻ (cơm mẻ)

Hành lá, tía tô, lá xương sông, lá lốt

Các bước làm canh cà bung:

Cà tím cắt bỏ cuống, cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước có pha giấm trong 20 phút để cà tím ra nhựa và không bị thâm.

Vớt cà tím ra rửa sạch, để thật ráo rồi đem chiên vàng hai mặt. Công đoạn này sẽ giúp cho miếng cà săn lại và giữ nguyên được hình dạng sau khi nấu nhừ.

Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, sau đó đem chiên vàng đều, vớt ra cho ráo dầu. Bạn không cần phải chiên quá giòn vì sẽ làm cho bên trong đậu mất đi độ mềm, béo.

Thịt ba chỉ cạo sạch lông ở da, chần qua nước sôi rồi vớt ra rửa sạch, cắt thành miếng vuông. Phi thơm phần đầu hành rồi cho thịt vào xào cùng 1 muỗng cà phê muối. Đổ nước vào om nhỏ lửa đến khi thịt chín nhừ.

Cho đậu phụ đã chiên, nghệ cắt lát mỏng hoặc giã ra rồi lọc lấy nước đem cho vào nồi thịt ba chỉ và tiếp tục đun sôi.

Tiếp theo, bạn trút phần cà tím đã chiên vào nồi, đảo cho màu nghệ ngấm đều tất cả nguyên liệu. Chú ý nhẹ tay để cà và đậu không bị nát. Nêm thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm 1 chén nước mẻ đã lọc sao cho nước có vị chua nhẹ vừa miệng. Bạn có thể gia giảm độ chua tùy vào từng loại mẻ và khẩu vị của mình.

Sau khi cho cà tím vào nồi, bạn đun sôi khoảng 10 – 15 phút và tắt bếp. Cho hành lá, tía tô, lá xương sông, lá lốt cắt nhỏ vào nồi, xóc nhẹ cho rau quyện đều vào các nguyên liệu khác. Thế là đã hoàn thành món canh cà bung rồi đấy.

Cách làm canh kim chi

5 món canh mùa đông ấm bụng và bổ dưỡng

Nguyên liệu làm canh kim chi:

- Thịt ba chỉ (hoặc thịt bò)

- Kim chi

- Đậu phụ

- Khoai tây

- Hành lá, hành khô

- Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, bột ớt Hàn Quốc.

Các bước làm canh kim chi:

- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng. Trộn đều thịt với một chút tiêu, hạt nêm, dầu ăn. Ướp trong 15 phút.

- Kim chi cải thảo cắt nhỏ 2-3cm.

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông.

- Đậu phụ cắt miếng.

- Hành băm nhỏ, hành lá thái khúc.

- Phi hành thơm, cho thịt ba chỉ vào, xào chín tới. Tiếp tục cho kim chi vào xào 3 phút rồi đổ nước lọc ½ bát nước kim chi vào nồi, đun sôi, hớt bọt.

- Cho khoai tây vào nồi kim chi đun sôi, giảm lửa, hầm trong khoảng 20 phút. Thêm 1 thìa đường để làm dịu vị chua của kim chi. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm chút ớt bột Hàn Quốc (tùy theo khẩu vị của người ăn để nêm nếm cho phù hợp).

- Cuối cùng đậu phụ đun sôi lại 3 phút, rắc hành lá và tiêu.

Cách làm canh sườn ngũ sắc

5 món canh mùa đông ấm bụng và bổ dưỡng

Nguyên liệu làm canh sườn ngũ sắc:

300 g sườn non

1 củ cà rốt nhỏ

1 túi nấm

2 bắp ngô ngọt

1 quả susu

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hành củ

Một số rau thơm bạn thích: hành lá, rau quế.

Các bước làm canh sườn ngũ sắc:

Bước 1: Sườn rửa rạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, luộc qua sườn. Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho sườn vào đảo đều, nêm thêm ít hạt nêm để sườn thấm gia vị.

Bước 2: Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi với ngọn lửa to, sau đó hạ nhỏ lửa và hầm trong 20 phút.

Bước 3: Trong khi hầm sườn, bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu rau củ. Ngô non, bóc sạch nang ngô và râu ngô, cắt thành 4 khúc nhỏ. Cà rốt bào vỏ cắt khúc dày cỡ 1,5 – 2 cm. Susu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 4: Sau 20 phút hầm sườn, bạn cho ngô vào hầm tiếp 15 phút để ngô chín đều và nước dùng ngọt và thơm. Sau đó, cho cà rốt vào nồi, hầm thêm 3 phút, cho susu hầm thêm 3 phút, cuối cùng cho nấm vào, đun thêm 2 phút.

Bước 5: Mở lửa lớn cho canh sôi lại và nêm nếm gia vị vừa ăn, xắt nhỏ rau mùi thả vào nồi canh ngũ sắc thơm ngon đã hoàn thành

Chúc bạn thành công với các cách làm các món canh ngon này!

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm