Gợi ý 4 món ngon từ dạ dày heo cho bữa cơm nhà thêm phong phú

Tiểu Bảo 2022-09-11 21:49
- Dạ dày heo có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn.

Cách làm dạ dày heo om ngũ vị 

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày heo
  • 1 nhánh sả đập dập 1
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Nước cốt chanh 1 muỗng
  • 400ml mước dừa tươi
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng cà phê nước mắm;  1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê tiêu.
  • 2 tép tỏi thái lát; 1 củ hành tím băm nhỏ; 2 phần gốc hành lá băm nhỏ; 1 miếng gừng thái lát; 1 nhánh hành lá thái khúc
  • 3 lá nguyệt quế khô

Các bước làm:

– Dạ dày heo rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi cùng muối, gừng và sả khoảng 5 phút sau đó vớt ra, xả qua với nước lạnh.

– Đem ướp các loại gia vị còn lại vào dạ dày trộn đều lên và để ngấm khoảng 30 phút.

– Đặt chảo lên bếp cho lượng dầu vừa đủ vào đun nóng, tiếp tục cho dạ dày heo và nước vào đun lửa nhỏ 3 – 4 phút.

– Cuối cùng cho thêm nước cốt dừa vào om cho đến khi nước dừa sánh lại, dạ dày đủ ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm dạ dày heo om ngũ vị rồi đấy. 

Cách làm dạ dày hầm tiêu xanh

Gợi ý 4 món ngon từ dạ dày heo cho bữa cơm nhà thêm phong phú

Nguyên liệu:

  • 1 bộ dạ dày heo
  • 2 miếng xương gà
  • 100g tiêu xanh
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ gừng
  • 6 củ hành tím
  • 2 củ hành tây
  • 1 quả chanh
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
  • Dụng cụ: Kim chỉ, nồi, thau

Các bước làm:

Bạn nấu 200ml nước sôi, sau đó cho xương gà vào và nấu ở lửa to trong vòng 60 phút để lấy nước dùng xương gà, sau khi xương gà ra nước dùng rồi thì bạn vớt xương gà ra và rửa lại với nước sạch. Phần xương gà này sẽ không còn dùng đến nữa nên bạn có thể sử dụng để làm những món ăn khác nhé.

Lòng heo bạn cho vào một cái thau, rửa sạch phần bên ngoài với nước lạnh, sau đó bạn lộn ngược phần bên trong ra và cho vào 1 muỗng canh muối, 2 muỗng nước cốt chanh rồi rửa bộ lòng với hỗn hợp trên để loại bỏ mùi hôi của lòng heo.

Các loại rau củ như hành tím, củ cải trắng, gừng, hành tây, hành lá, tiêu xanh thì bạn rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó thì bạn băm nhỏ hành tím, gừng và hành tây cho thật nhuyễn. Củ cải trắng bạn cắt mỏng, hành lá bạn cắt khúc.

Bạn cho lòng heo đã rửa sạch vào nồi, sau đó cho hành tìm, gừng và hành tây đã băm nhuyễn vào và dùng tay trộn thật đều cho bộ lòng thấm gia vị phía bên ngoài nhé. Sau khi ướp xong thì bạn để lòng heo 30 phút để bộ lòng thấm đều các loại gia vị.

Sau khi bộ lòng đã được ướp bên ngoài rồi thì bạn mở bộ lòng ra và cho tiêu xanh, hành tím, hành tây và hành lá vào bên trong rồi dùng kim chỉ may bộ lòng lại cho thật chắc để các nguyên liệu không bị tuôn ra ngoài khi nấu.

Bạn cho phần nước dùng xương gà đã nấu ở bước 1 vào một chiếc nồi khác to hơn, sau đó đun sôi ở lửa thật to rồi cho bộ lòng heo vào nấu trong vòng 20 phút.

Khi lòng heo đã chín thì bạn vớt ra, để ráo rồi cắt bỏ phần chỉ may để lấy các nguyên liệu bên trong ra. Bạn cắt phần lòng heo thành những lát nhỏ vừa ăn và tiếp tục cho vào phân nước dùng để nấu tiếp.

Bạn cho vào phần nước dùng củ cải trắng, hành lá nêm thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm rồi cho 2 - 3 nhánh tiêu xanh vào và nấu tiếp trong vòng 30 phút nữa là đã hoàn thành món ăn rồi.

 

Cách làm dạ dày rim nước mắm

Gợi ý 4 món ngon từ dạ dày heo cho bữa cơm nhà thêm phong phú

Nguyên liệu:

  • Dạ dày heo 500 gr(1 cái) 
  • Giấm 3 muỗng canh 
  • Gừng cắt sợi 1 củ 
  • Sả cắt khúc 2 cây
  • Nước mắm 3 muỗng canh 
  • Tương ớt 1 muỗng canh 
  • Tỏi băm 2 muỗng canh 
  • Ớt băm 1.5 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ tiêu)

Các bước làm:

Dạ dày mua về rửa sạch với nước sau đó lộn trái rửa trực tiếp với nước.

Tiếp đến bạn cho 1 muỗng canh muối muối, 3 muỗng canh giấm vào, chà xát mạnh tay để dạ dày ra hết nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp tục vắt vài miếng chanh và chà xát với dạ dày trong 10 phút để làm sạch lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục rửa sạch lại với nước.

Cho dạ dày vào 1 cái nồi cùng với 1 lít nước. Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa và đun sôi. Để khử mùi hôi của dạ dày, bạn cho vào nồi luộc 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, gừng cắt sợi và sả cắt khúc vào luộc cùng.

Đợi cho nước sôi, bạn luộc thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Vớt dạ dày ra tô nước lạnh khoảng 10 phút để dạ dày được giòn hơn.

Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi trộn đều lên cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bạn vớt dạ dày ra để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp mở lửa vừa và đun nóng dầu.

Dầu sôi, bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước mắm ớt vào chảo, thêm 50ml nước lạnh khuấy đều rồi đun cho hỗn hợp sánh lại.

Tiếp đó, bạn cho dạ dày đã cắt vào và rim với lửa vừa để nước mắm được thấm vào dạ dày, sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bạn múc dạ dày rim nước mắm ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!

Cách làm gỏi dạ dày

Gợi ý 4 món ngon từ dạ dày heo cho bữa cơm nhà thêm phong phú

Nguyên liệu

  • 1 cái dạ dày
  • 2-3 quả dưa chuột
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Rau thơm: mùi ta
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây xả
  • Gia vị: nước mắm, chanh, quất, tỏi, ớt, đường, bột canh…

 

Các bước làm:

Bao tử mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy. Nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi, còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mì.

Đem dạ dày trần qua nước sôi, sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng, lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch. Lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài. Luộc dạ dày chín vớt ra bát nước đá lạnh,đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn

Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi.

Dưa leo ngâm nước muối, bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.

Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá xoài được giòn ngon, bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước.

Rau thơm thái nhỏ. Hành củ tím thái lát mỏng. Sả thái lát mỏng. Ớt, tỏi băm nhỏ.

Cách pha nước trộn nộm: 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 4-5 muỗng canh nước quất hoặc chanh, 1 muỗng canh bột canh, quậy cho đều và tan đường, nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị. Thêm tỏi, ớt, hành tím, sả trộn đều là xong (công thức này nên có xả món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều).

Lấy bát to, cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào, cho một nửa phần nước trộn nộm đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị. Tiếp đến là cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là xong.

 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm