Gợi ý 4 món lẩu ngon dễ làm, nóng hổi thơm phức cho ngày gió mùa Đông Bắc về
Tin liên quan
Trong những ngày tiết trời se se lạnh, chẳng còn gì tuyệt bằng cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu ngon đậm đà nóng hổi sau một ngày dài. Có rất nhiều các món lẩu ngon với cách làm đơn giản cho bạn lựa chọn, dưới đây là gợi ý 4 món lẩu ngon dễ làm để bạn tham khảo cho bữa ăn gia đình những ngày gió mùa:
1. Lẩu riêu cua bắp bò
Nguyên liệu:
Bắp bò: 500g
Cua đồng: 1,5kg
Sườn sụn: 600g
Đậu phụ: 5 miếng
Cà chua: 3 trái
Bún tươi
Cơm mẻ
Vài củ hành tím
Hành lá
Rau sống ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá đậu,… làm sạch và để ráo nước
Gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm,…
Lẩu riêu cua bắp bò
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò:
Bước 1: Sơ chế sườn sụn và đem ninh
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Sườn sụn mua về chà xát với muối cho bớt mùi tanh, rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Tiến hành ướp sườn với một ít hành tím băm rồi đem ninh 30 phút cho chín mềm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá nhặt sạch phần gốc, bỏ lá già, rửa kỹ và cắt khúc.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Bắp bò chà xát với muối, sau đó rửa lại cho sạch, tiến hành cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn, bày ra đĩa.
Cho nước vào chén mẻ, ngấu và lọc lấy khoảng 2/3 chén nước.
Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng và bày ra đĩa.
Bước 3: Sơ chế và làm riêu cua
Cua đồng bạn nên mua trước và ngâm với nước khoảng vài tiếng để nhả bùn đất. Sau đó rửa sạch, tiến hành gở mai cua, dùng muỗng nạo lấy phần gạch ra chén riêng, phần cua còn lại đem đi xay hoặc giã nhuyễn.
Cho nước vào phần cua vừa xay nhuyễn, đảo nhẹ nhàng cho phần thịt tan, sau đó lọc qua ray để bỏ phần xác. Lặp lại bước này nhiều lần để lấy khoảng 1,5 lít nước cua.
Cho vào nồi nước cua vừa lọc 1 muỗng canh mắm tôm và đặt lên bếp nấu, dùng mui khuấy nhẹ tay để thịt cua kết lại thành riêu và nổi lên.
Bạn nên vớt riêu cua ra tô, ăn đến đâu thả vào đến đó để riêu không bị vỡ.
Bước 4: Xào gạch cua
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm vàng hành tím băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm rồi trút ra tô. Sau đó, cho cà chua vào xào sơ chín và tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước lẩu
Nước ninh sườn sau khi hoàn thành, bạn vớt sườn sụn ra tô riêng và cho nước dùng cua vừa nấu ở bước 3 vào, tiếp tục nấu sôi. Tiến hành cho cà chua xào vào cùng chén nước mẻ, gạch cua xào, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để nước lẩu dậy màu. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Khi nước lẩu vừa xong, bạn múc ra nồi nhỏ. Lúc ăn cho hành lá, gốc hành, đậu phụ chiên vàng vào để nồi lẩu thêm sinh động. Dùng đến đâu thì nhúng thịt bò, rau sống ăn kèm, bún và sườn sụn giòn mềm đến đó.
2. Lẩu gà rượu nếp
Nguyên liệu:
- Gà mái tơ: 1 con.
- (Cơm) cái rượu nếp.
- Hành tím: 2- 3 củ.
- Mùi tàu: 1 ít (khoảng 20 gr)
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, mắm, muối, hạt tiêu…
- Xương heo: 1 kg.
- Bún tươi: 1 kg.
- Các loại rau nhúng kèm: Rau muống, rau cải, rau mồng tơi, ngải cứu,…tùy mùa và tùy sở thích.
- Dụng cụ: Xoong, chảo, nồi ăn lẩu, bếp ga mini hoặc bếp điện,…
Lẩu gà rượu nếp
Cách làm lẩu gà rượu nếp:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gà mái tơ mua về cắt tiết, làm sạch lông, sát muối để bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch, đem chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. (Phần xương gà như cổ, cánh chân gà chặt riêng ra để ninh cùng xương heo làm nước dùng).
- Xương heo rửa sạch, cho vào nước đun sôi và đổ nước luộc xương lần đầu này đi bởi nước này có mùi hơi và nước bị đục không ngon.
- Cái rượu nếp rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần để ướp cùng gà, một phần cho vào nước dùng.
- Các loại rau nhúng lẩu nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tím nướng sơ cho hành được thơm, sau đó bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Mùi tàu rửa sạch, cắt thành khúc tầm 7cm
Bước 2: Chế biến
- Cho thịt gà vào tô, thêm cái rượu nếp vào, cho thêm chút hành băm, hạt nêm, bột ngọt trộn đều và ướp tầm 15 phút.
- Cho xương ống đã sơ chế và phần cổ, cánh gà ở trên cùng 2lít nước vào ninh nhừ, cho thêm phần cái rượu nếp còn lại vào, hầm cùng xương.
Lưu ý: Trong quá trình hầm xương, nếu thấy có bọt, các bạn dùng muôi hớt hết bọt đi để nước dùng được trong nhé.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhỏ, cho gà đã ướp vào đảo đều cho săn, khi thấy thịt gà đã chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa.
- Thả mùi tàu cắt nhỏ vào nồi nước lẩu gà, cho sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức nồi lẩu gà rượu nếp hấp dẫn
- Cho nồi lẩu gà lên bếp ga mini hoặc bếp điện, cho các loại rau nhúng vào. Chuẩn bị thêm chút muối tiêu chanh để làm nước chấm
Lưu ý: Khi ăn lẩu, ăn đến đâu các bạn cho gà vào đến đó để gà vừa kịp chín, thịt không bị nát.
Trên đây là cách nấu lẩu gà rượu nếp đơn giản mà thơm ngon đậm vị. Thịt gà nhúng lẩu vừa chín tới ngon ngọt vô cùng.
Nước lẩu gà thanh nhẹ, đậm đà hương rượu nếp thật dễ chịu và hòa hợp.
3. Lẩu cà ri tôm
Nguyên liệu (phần ăn cho 3 người):
- Tôm: 10 con
- Rau củ: cà rốt, khoai tây, súp lơ xanh, bắp cải
- Bột cà ri: 2 thìa
- Bột năng: 3 thìa cà phê
- Nước dashi hoặc nước dùng gà: 400ml
- Sữa tươi: 400ml
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, mì chính...
Lẩu cà ri tôm
Cách làm lẩu cà ri tôm:
- Tôm làm sạch, rút chỉ lưng, rửa sơ qua với nước muối pha loãng.
- Rau củ cắt khúc nhỏ vừa ăn, cho vào lò vi sóng quay trong 3-4 phút.
- Súp sơ và bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch.
- Bật bếp, cho nước dùng vào đun nóng trước sau đó cho sữa tươi, bột cà ri vào sau. Hòa bột năng với một ít nước cho dẻo rồi đổ vào nồi khuấy đều cho nước lẩu hơi sánh lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Khi ăn, đun nóng nước lẩu, cho tất cả nguyên liệu vào và thưởng thức. Nước lẩu này có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún rất phù hợp.
4. Lẩu Thái chua cay
Nguyên liệu lẩu Thái:
- Xương ống: khoảng 0,8kg
- Ba chỉ bò Mỹ: 0.5 kg
- Tôm hùm: 1 con
- Ghẹ: 2 con
- Ngao: 0.5 kg
- Tôm: 0.5 kg
- Mực: 0.5 kg
- Rau ăn kèm: Nấm, rau muống, rau cải bao
- Cốt me: 5gr
- Sả: 6 cây đập giập cắt đốt 0.5cm
- Riềng: 1 củ bé thái sợi
- Tỏi: 01 củ bóc sẵn
- Ớt tươi: 6 quả thái lát
- Cà chua: 01 quả
- Dứa: ¼ quả
- Lá chanh, đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm, sa tế, ớt bột
- Mì, bún
Lẩu Thái
Cách làm lẩu Thái chuẩn vị:
Bước 1:
- Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi rồi đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và thơm. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ. Tiếp tục ninh ở lửa nhỏ cho đến khi xương nhừ mình đem lọc lấy nước, như vậy nước lẩu sẽ được trong ngon hơn.
- Cốt me đem ngâm với 0,5 lít nước nóng rồi lấy thìa nghiền cho tan và lọc bỏ hạt lấy nước.
Bước 2:
Các loại rau, hải sản sơ chế rửa sạch sẽ... Riềng thái lát mỏng, sả bóc lớp vỏ ngoài đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn, cà chua bổ cau, dứa thái lát để cho vào nồi lẩu cho đẹp.
Bước 3:
- Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị.
- Để làm chuẩn vị của lẩu Thái: đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp để chảo nóng cho dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho sả, lá chanh, riềng, ớt bột, ớt tươi, sa tế và nêm ít gia vị rồi đảo đều cho thơm dậy mùi thì đổ bát nước cốt me đã chuẩn bị sẵn vào đun xôi.
-Tiếp theo bạn đổ vào nồi nước xương đã lọc kỹ và nêm lại gia vị đường nước mắm mì chính cho vừa miệng rồi cho cà chua và dứa vào nồi đun sôi lại.
- Nồi lẩu Thái thơm phức mùi lá chanh, sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn ba chỉ bò, hải sản, rau, nấm… sẽ có vị thơm ngon của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu Thái chua cay thì thật là tuyệt.
Hy vọng với gợi ý 4 món lẩu ngon dễ làm trên đây, gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng và ấm cúng bên nhau!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất