4 món lẩu đậm đà nóng hổi, 'ngon hết sảy' cho ngày mưa lạnh
Tin liên quan
Xương ống: 1kg: rửa sạch, chặt khúc, chần qua nước sôi
Đầu cá hồi: 3 – 4 đầu cá hồi rửa sơ qua với muối, chú ý phần mang cá, chẻ đôi.
Tôm tươi: 400g rửa sạch, cắt bớt râu và đuôi.
Mực: 300g rửa sạch thái miếng vừa ăn.
Ngao: 500g
Cá viên hoặc tôm viên: 300g
Sả: 1 bó
Nấm hương
Nấm bào ngư
Các loại rau (rau muống, mồng tơi, rau cải ..)
Cà chua: 2 quả
Đậu phụ: 3 miếng
Gói gia vị lẩu thái hải sản (nếu muốn)
Chanh, lá chanh, ớt; tỏi, gừng
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm..
Cách làm:
Sả gốc đập dập thái nhỏ ướp cá, phần ngọn bên trên đập dập để riêng.
Nấm hương ngâm vào nước ấm, sau khi nấm nở thì cắt nhỏ.
Nấm bào ngư ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Các loại rau (rau muống, mồng tơi, rau cải ..) nhặt bỏ ngọn lúa, lá sâu rồi rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ra rổ cho ráo.
Cà chua: 2 quả thái múi, ¼ bịch me chua (khoảng 5 – 7 hạt).
Đậu phụ: 3 miếng cắt miếng bỏ ra đĩa.
Chanh, lá chanh, ớt; tỏi, gừng (đập dập băm nhỏ).
Đem xương đi ninh khoảng 2 tiếng với bếp gas hoặc 45 phút với nồi áp suất, khoảng 2 lít nước. Trong lúc sôi nhớ gạt bọt.
Đầu cá hồi cho vào rán với chảo dầu. Chín vàng vớt ra.
Phi thơm hành tỏi, bỏ cà chua vào xào đến dập, thêm 1 ít sả bằm. Bỏ đầu cá vừa chiên vào sau đó đổ nước dùng vào đun sôi. Bỏ nấm hương cùng vài hạt me chua vào. Có thể bỏ trực tiếp đậu phụ vào. Nêm gia vị vừa ăn.
Làm nước chấm: Băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào bát nước chấm sau đó bỏ ớt tỏi vào đánh nhanh và đều, như vậy phần tỏi ớt sẽ không bị lắng xuống mà sẽ nổi lên. Bỏ thêm bột ngọt hoặc đường tùy khẩu vị.
Xếp rau nấm, tôm mực ra từng đĩa.
Món lẩu hải sản chua cay hoàn thành phải có vị chua cay rõ ràng, màu sắc hấp dẫn, nước dùng ngọt.
Ăn kèm với bún hoặc mỳ gói
Lẩu cá kèo
Nguyên liệu:
- 1/2kg cá kèo
- 300g lá giang (bạn có thể thay thế bằng me chua)
- 1/2kg rau đắng
- 4 quả cà chua
- 1 muỗng tỏi băm
- 3 củ hành tím
- 1kg bún
- Gia vị: Chanh, ớt, dầu ăn, nước mắm
- Rau ăn kèm: rau muống, giá, hoa chuối bào, lá ngổ, ngò gai, rau nhút, bông súng…
Rửa cá kèo cho sạch nhớt bằng nước muối hoặc chanh. Sau đó, bạn cho cá vào tô và đậy kín nắp.
Với lá giang, bạn bỏ phần dây và rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn vò nát lá hoặc dùng chày giã sơ qua.
Các loại rau nhặt kĩ, rửa sạch, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau, lọc bỏ bớt hạt.
Hành, tỏi băm nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và phi thơm vàng tỏi, hành. Tiếp theo, bạn đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước và đun sôi.
Khi nước sôi, bạn cho lá giang vào nồi nước, cho cà chua vào. Nêm nếm gia vị theo tỷ lệ sau: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng nước mắm. Khi nước sôi, bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của mình, gia giảm độ chua ngọt theo ý muốn rồi tắt bếp.
Bạn múc nước lẩu ra nồi nhỏ hơn, cắt rau ngổ, ngò gai và ớt tươi vào rồi bắc lên bếp ga mini hoặc bếp điện. Nước sôi, cho cá kèo vào đợi cho cá chín là đã dùng được. Nhúng rau vào nồi và ăn kèm với bún để hương vị trọn vẹn hơn.
Lẩu ếch măng chua
Nguyên liệu:
- 1,5kg thịt ếch
- 500gr xương ống
- 400gr măng củ
- Đậu phụ, váng đậu
- Rau muống, mùi tàu, lá chanh, lá lốt.
- Sả, tỏi, hành khô, nấm hương, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me.
- Bánh đa đỏ
Cách làm:
Nên chọn ếch đồng, tuy con không to béo bằng ếch nuôi nhưng thịt thơm và săn chắc hơn. Khi mua ếch, nhờ người bán sơ chế hộ thành ếch thịt, về nhà bóp muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó chặt ếch thành miếng vừa ăn.
Măng củ thái thành hình con chì, rửa sạch rồi đem luộc chín, sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
Rau muống nhặt, rửa sạch. Mùi tàu rửa thái khúc 3cm. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Lá lốt, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc.
Tỏi bóc vỏ băm miếng to, đem phi thơm rồi vớt ra. Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
Xương ống đem rửa sạch, bỏ vào nồi nước, thêm chút muối rồi đun sôi, sau đó vớt xương ra, bỏ sạch nước. Tiếp tục lấy thêm nước mới một lượng vừa đủ để ăn lẩu và ninh xương cùng với sả đập dập.
Khi nước sôi, vớt hết bọt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho thịt ếch và da ếch vào chiên đến khi ếch vàng ruộm thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho măng đã luộc và xào, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê sa tế cho đậm đà và ngấm gia vị. Khi măng đã ngấm gia vị, trút ếch đã chiên vàng, tỏi đã phi thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho 1 ít lá lốt và mùi tàu vào đảo nhanh tay.
Cho nấm hương vào nồi nước dùng đun sôi, sau đó cho hỗn hợp ếch đã xào cùng măng, lá lốt, mùi tàu vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Dọn lẩu ra ăn kèm rau muống, đậu phụ, váng đậu, bánh đa đỏ và bún.
Lẩu gà
Nguyên liệu:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất