Đây là lý do tại sao chúng ta không nên rửa thịt gà sống

2021-03-25 15:00
- Nhiều người thường rửa sạch thịt gà sống sau khi mua. Nhưng bạn có biết rằng hành động tưởng chừng vô hại này lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn?

Rửa thịt gà sống trước khi nấu có thể gây hại nhiều hơn lợi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng rửa thịt gà trước khi nấu không những không cần thiết mà còn có thể lây lan vi trùng.

Tại sao rửa thịt gà có hại?

Đây là lý do tại sao chúng ta không nên rửa thịt gà sống

CDC cho hay: “Đừng rửa thịt gà sống! Hành động này có thể làm lây lan vi trùng từ gà sang các thực phẩm hoặc đồ dùng khác trong nhà bếp”.

CDC cũng giải thích lý do tại sao không nên rửa thịt gà sống. Vi trùng trên thịt gà bị chết do nấu chín chứ không phải do rửa. Vì vậy, rửa thịt gà sống có thể làm lây lan vi trùng chứ không thể rửa sạch chúng. Mọi người không nên rửa bất kỳ loại gia cầm, thịt hoặc trứng nào trước khi nấu. Tất cả chúng đều có thể lây lan vi trùng xung quanh nhà bếp. 

Đôi khi thịt gà sống bị nhiễm các loại vi khuẩn như salmonella, clostridium perfringens và campylobacter. CDC giải thích: “Nếu bạn ăn thịt gà nấu chưa chín hoặc các loại thực phẩm hoặc đồ uống khác bị ô nhiễm, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm”. Nếu bạn đặt gà sống vào bồn rửa để rửa, bất kỳ loại vi trùng hoặc vi khuẩn nào có trên gà cũng có thể được chuyển sang bồn rửa và bất kỳ đồ dùng nào khác. Nếu sau đó bạn sử dụng một trong những đồ dùng đó, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm do tiếp xúc gián tiếp với thịt gà sống.

Làm thế nào để đảm bảo gà không có mầm bệnh?

Đây là lý do tại sao chúng ta không nên rửa thịt gà sống

Đảm bảo gà được nấu chín kỹ trước khi ăn. Luôn rửa sạch dao và thớt dùng để chặt gà, trước khi dùng lại để chặt các loại rau khác.

Không bao giờ đặt thực phẩm đã nấu chín hoặc sản phẩm tươi sống trên đĩa, thớt, hoặc bề mặt khác mà trước đó đã đựng thịt gà sống.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, rửa tay bằng xà phòng sau khi cắt thịt gà trước khi tiếp tục cắt các loại rau khác.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia