Gợi ý 4 công thức làm lươn nướng lạ miệng để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần
Tin liên quan
Cách làm lươn nướng lá lốt
Nguyên liệu
- 1 con lươn khoảng chừng nửa ký
- 1 cục phèn chua để làm lươn
- Ngũ vị hương, gia vị, dầu ăn
- Một ít lá lốt tươi, bản lá lớn, đẹp
Các bước làm
Mổ bụng lươn suốt chiều dài thân lươn, làm sạch ruột, ướp muối khoảng chừng 10 phút, rửa qua nước lạnh vài lần, dùng cục phèn chua chà xát lươn nhiều lần, xả lại nước lạnh cho đến khi thấy da lươn sạch nhớt hoàn toàn.
Cắt bỏ đầu và phần ngắn đuôi lươn, cắt lươn ra từng khúc ngắn để dễ lấy xương. Để ngửa miếng lươn, dùng dao mũi nhọn, bén, mỏng, để xiên dao ôm sát cột xương, vừa rọc, vừa đưa sâu mũi dao vào cho đến khi tách được hẳn cột xương ra khỏi thân lươn. Cắt lươn thành từng miếng nhỏ, theo chiều ngang cỡ chừng 2 ngón tay. Ướp ngũ vị, tiêu, đường và muối vừa phải vì lươn đã được ướp muối ở khâu làm sạch, một muỗng canh dầu ăn, để trong khoảng nửa giờ cho lươn thấm gia vị.
Lá lốt chà rủa sạch nhiều lần cả hai mặt lá, xả qua nhiều lần nước lạnh. Trải lá lên rổ, rá phơi ra nắng chừng 5 đến 10 phút cho lá mềm dịu bớt. nếu không có nắng, hơ lá trên bếp lửa cũng được. Ngắt bỏ cuống lá.
Đặt ngửa mỗi lá lên mâm hoặc thớt, đặt miếng lươn vào giữa lá, gấp 2 mép lá vào trước, gấp phần cuống lá tiếp theo, rồi xếp lại nhiều lần cho kín miếng lươn đến hết chiều dài lá với phần ngọn lá nằm ngoài cùng, làm thành một miếng nhỏ hình chữ nhật đẹp mắt.
Sau khi gói, xoa bên ngoài phần lá gói một chút dầu ăn.
Nếu dùng bếp gas, xếp lươn vào vỉ nướng rồi cho vào lò, lươn rất mau chín, thăm chừng khoảng 2, 3 phút phải trở mặt để lươn chín đều. Nếu nướng trên bếp than, để than bén đều rồi cời bớt than đi, nếu nướng chưa quen tay, hãy nướng thử qua vài miếng rồi canh chừng sức lửa lại. Nướng đúng yêu cầu là lươn chín, nhưng không khô thịt. Sắc lá lốt vẫn còn xanh đẹp, khi ăn không bị đắng vị lá cháy.
Cách làm lươn nướng sa tế
Nguyên liệu
- 20g sả
- 10g tỏi
- 10g hành khô
- 5g ớt
- 1kg lươn
- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, bột ớt, nước tương, tương ớt, nước sốt thịt nướng, sa tế, nước mắm, đường
Các bước làm
Cách đơn giản nhất để làm sạch nhớt lươn là bạn dùng nước cốt chanh, giấm hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt lươn. Tóm chặt đầu và vuốt từ đầu đến cuối đuôi lươn cho đến khi lươn hết nhớt và không còn giẫy đạp là được, lưu ý rằng ở bước này bạn nên làm thật sạch nhớt để lươn không bị tanh nhé.
Hoặc ngâm lươn với 1 ít nước ấm trong khoảng 15 phút, để làm giảm độ tanh nhớt của lươn.
Sau khi lươn đã sạch nhớt thì bạn cắt lươn thành những khúc vừa ăn.
Giã nhuyễn hỗn hợp sả, tỏi, hành khô và ớt.
Tiếp theo ướp lươn với hỗn hợp trên cùng các loại gia vị ½ thìa canh dầu hào, ¼ thìa canh hạt nêm, ¼ thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh bột ớt, ½ thìa canh nước tương, ½ thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước sốt thịt nướng, ½ thìa canh sa tế, ¼ thìa canh nước mắm, ⅓ thìa canh đường, trộn đều và ướp trong vòng 1 tiếng để thịt lươn thấm gia vị.
Khi than cháy đỏ bắc lên bếp than 1 chiếc vỉ nướng sau đó xếp lươn lên và nướng đến khi thịt lươn săn lại, chú ý trở mặt lươn thường xuyên để lươn không bị cháy. Cứ khoảng 5-10 phút bạn nên quét một ít dầu ăn để lươn không bị khô.
Nếu gia đình bạn không có bếp than thì có thể nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 6 phút, sau đó quét một lớp dầu ăn rồi nướng tiếp trong 4 phút nữa đến khi thịt lươn chín vàng, thơm lừng là được.
Cách làm lươn nướng sả
Nguyên liệu
- 1 con lươn
- 6 cây sả
- 1 củ gừng
- Hành, tỏi băm, ớt hiểm băm
- Nước cốt me
- Đậu phộng rang
- Rau nêm: ngò gai, rau om
- Gia vị: Bột nghệ, dầu ăn, nước tương, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm, muối
Các bước làm
Lươn sau khi mua về bạn làm sạch, rồi chà sát lươn với muối để làm giảm đi độ nhớt, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Tiếp đến, bạn dùng dao khứa mặt trên của lươn trước khi tiến hành ướp để chúng có thể thấm gia vị hơn, đậm đà hơn.
Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc. Một cây sả bạn nên chia chúng làm 3 khúc. Ngò om và ngò gai bạn cũng cắt thành từng khúc nhỏ.
Bạn cho lươn đã khứa vào trong một cái tô lớn rồi từ từ tiến hành ướp lươn. Cho vào tô lươn vài khúc sả đập dập, 1 muỗng canh nghệ tươi băm, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng dầu ăn.
Tiến hành trộn đều tay để những gia vị được ướp vào lươn thấm vào bên trong con lươn, món ăn sẽ đậm đà, hấp dẫn hơn. Ướp lươn trong vòng 20 phút.
Bạn dùng miếng giấy bạc phủ đều lên trên khay nướng, xếp khoảng 3 cây sả lên trên khay. Lần lượt xếp lươn vào trong khay có chứa giấy bạc, lưu ý cho thêm khúc sả vào bên trong mỗi miếng lươn. Rưới thêm phần nước ướp còn sót lại lên trên khay nướng.
Cuối cùng, thêm những cây sả còn lại trên bề mặt lươn và tiến hành nướng. Bạn cho khay nướng vào trong lò, nướng trong vòng 25 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau khi lươn chín, gắp bỏ đi phần sả xếp bên trên rồi thêm rau ngò om, ngò gai và đậu phộng lên trên mặt lươn nướng để thơm và hấp dẫn hơn.
Cách làm món lươn nướng ngũ vị
Nguyên liệu
- Lươn: 1 con khoảng 600 gr
- Bột quế: 3 gr, ngũ vị hương: 3 gr
- Bột nướng: 6 gr, sả xay: 50 gr
- Knorr: 10 gr, bột ngọt: 10 gr, đường: 2 gr, dầu điều: 50 gr
Các bước làm:
- Rửa sạch lươn, lóc phi lê (bỏ xương), cắt khúc vừa ăn rồi trộn với tất cả các loại gia vị. Để 15 phút cho thấm.
- Đem nướng trên bếp than.
- Ăn kèm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất