Gợi ý 3 món ăn từ lươn vợ nấu chồng gật gù khen ngon
Tin liên quan
Lươn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ở Việt Nam, lươn được ưa chuộng và dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn phổ biến.
Lươn xào đậu phụ chuối xanh
Nguyên liệu:
Thịt lươn: 150gr
Chuối xanh: 2 quả
Đậu phụ: 100gr
Thịt ba chỉ: 50gr
Lá tía tô, lá lốt, hành lá
1 quả ớt sừng
Hành, tỏi
Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Lươn xào chuối đậu
Cách thực hiện:
Bước 1:
Lột vỏ chuối xanh và cắt thành khúc nhỏ. Sau đó, ngâm chuối trong nước lạnh và tráng qua nước sôi. Sau khi ráo nước, trộn chuối với 2 thìa nước nghệ.
Bước 2:
Băm nhuyễn hành và tỏi. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông và rán cho đến khi vàng. Lươn được làm sạch, cắt thành khúc và ướp với nước nghệ, hành, tỏi băm, đường, tiêu, muối.
Bước 3:
Thịt ba chỉ được rửa sạch, thái thành miếng. Lá lốt, lá tía tô, ớt, và hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 4:
Trong một chảo, đổ dầu ăn và một ít tỏi băm, sau đó phi thơm.
Bước 5:
Tiếp theo, cho chuối, đậu phụ và thịt ba chỉ vào chảo. Nêm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 6:
Đun hỗn hợp trong khoảng 10 phút. Khi thịt lươn đã mềm và nước đã sánh, thêm hành lá, ớt, lá tía tô và lá lốt vào chảo, trộn đều và tắt bếp.
Lươn om khoai sọ
Nguyên liệu:
• Lươn: 200gr
• Khoai sọ: 300gr
• Ớt hiểm: 2 trái
• Sả băm, tỏi băm
• Rau om, ngò gai
• Tiêu, đường, nước mắm
• Dầu điều, dầu ăn
• Hạt nêm.
Lươn om khoai sọ
Cách thực hiện:
Bước 1:
Rửa sạch lươn và ngâm trong nước gừng để loại bỏ nhớt. Sau đó, cắt lươn thành khúc dài khoảng 3 cm. Ướp lươn với 1 muỗng hạt nêm, 2 thìa nước mắm, một chút tiêu bột và 2 thìa dầu điều trong khoảng 20 phút.
Bước 2:
Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Đặt khoai sọ vào chảo dầu nóng và chiên sơ.
Bước 3:
Đập dập ớt hiểm. Rửa sạch rau mùi và ngò gai, sau đó thái nhỏ.
Bước 4:
Tiếp theo, cho sả và tỏi băm vào chảo và phi thơm. Thêm lươn vào chảo và xào. Khi thịt lươn đã săn lại, thêm khoai sọ, ớt hiểm và một chút nước nóng vào để om.
Bước 5:
Nêm 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm và 1 thìa đường, sau đó giảm lửa nhỏ. Khi nước gần cạn, nêm lại gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Súp lươn
Nguyên liệu:
• 500gr lươn
• 300gr xương gà (hoặc lợn)
• 50 gr giò lụa
• 5 gr nấm hương
• 5 gr mộc nhĩ
• 30 gr hạt sen tươi
• 1 quả trứng gà
• 50 ml dầu ăn
• 1 củ hành khô
• Bột năng
• 1 miếng nhỏ gừng
• Rau răm, rau mùi
• Gia vị: muối, tiêu xay, mì chính, nước mắm.
Súp lươn
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch lươn và sử dụng lá tre hoặc dao để tuốt hết nhớt. Rửa lại lươn với nước sạch.
Bước 2:
Đun sôi nước cùng với gừng đập dập. Cho lươn vào nước sôi và luộc chín. Vớt lươn ra, gỡ lấy thịt và xé thành miếng vừa ăn. Ướp thịt lươn với tiêu và muối.
Bước 3:
Rửa sạch xương gà (hoặc lợn). Đun sôi nước và ngâm xương qua nước sôi. Luộc chín hạt sen. Rửa sạch mộc nhĩ và nấm hương, ngâm nở và thái sợi.
Bước 4:
Rửa sạch rau răm và rau mùi, sau đó thái nhỏ. Thái giò lụa thành lát mỏng (hoặc sợi chân hương). Lột vỏ hành khô, đập dập và băm nhỏ. Đánh tan trứng gà và cho vào một bát. Trộn bột đao hoặc bột năng với nước trong một bát nhỏ.
Bước 5:
Đặt một chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Phi thơm hành khô trong dầu nóng. Đổ nước dùng vào chảo và đun sôi. Nêm gia vị vừa ăn. Sau đó, cho mộc nhĩ, nấm hương, giò lụa và thịt lươn vào nước sôi. Khi nước sôi, thêm bột năng từ từ để súp đạt độ sánh vừa, không quá loãng cũng không quá đặc.
Bước 6:
Cho hạt sen vào các bát nhỏ, sau đó múc súp lên trên hạt sen. Rắc tiêu và rau mùi lên trên và ăn nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất