Gợi ý 3 cách làm thịt rán đậm vị, ngoài giòn giòn, trong mềm ngọt thơm phưng phức

Bồ Đào 2022-10-11 10:00
- Chỉ cần một chút biến tấu, món thịt heo rán của bạn sẽ trở nên hấp dẫn vô cùng. Học ngay 3 cách làm thịt rán ngon đậm đà dưới đây nhé!

Thịt rán ngũ vị hương

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ba chỉ heo (có thể để cả bì)
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • ½ thìa cafe hạt tiêu
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh sả
  • 1 quả ớt
  • 1 nhánh gừng

Gợi ý 3 cách làm thịt rán đậm vị, ngoài giòn giòn, trong mềm ngọt thơm phưng phức

Thịt rán ngũ vị hương

Sơ chế các nguyên liệu:

Bước 1: Thịt ba chỉ heo rửa sạch để ráo nước. Cùng lúc này bạn chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi để luộc thịt. Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi bạn cho thịt vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra và ngâm vào 1 bát nước. Sau đó, dùng 1 chiếc dĩa để chọc vào bề mặt thịt giúp thịt ngấm đều gia vị hơn. 

Bước 2: Hành tím và gừng đem bóc vỏ, băm nhỏ. 

Cách ướp thịt rán ngũ vị hương:

Bước 1: Cho hành tím và gừng vừa băm nhỏ ở bên trên vào trong tô lớn. Tiếp tục cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong, 1 gói ngũ vị hương và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều hỗn hợp nước sốt để các gia vị hòa tan. 

Bước 2: Cho thịt vào trong hỗn hợp gia vị ướp bên trên. Dùng tay massage nhẹ để thịt ngấm gia vị hơn. Thời gian ướp thịt nên để ít nhất 3-4 giờ đồng hồ. (Nên để qua đêm để thịt đậm đà hơn).

Rán bằng bếp thông thường:

Bước 1: Cho dầu ăn vào trong chảo rồi chờ cho dầu nóng thì cho thịt vào rán.

Bước 2: Trong quá trình rán, bạn nên lật miếng thịt thường xuyên để thịt chín đều hơn. Nên rán ở bếp lửa nhỏ để có thể thịt kĩ ở bên trong. 

Bước 3: Khi thịt đã chín và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp, gắp thịt ra ngoài và sử dụng giấy thấm dầu để hút bớt phần mỡ bên trong miếng thịt ra. 

Thịt rán lá móc mật

Nguyên liệu:

  • 400g thịt ba chỉ
  • Hành khô, tỏi: mỗi thứ 1 củ
  • 100g lá mắc mật (hay lá móc mật, mác mật)
  • Tăm nhọn
  • Gia vị: Ngũ vị hương, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn

Gợi ý 3 cách làm thịt rán đậm vị, ngoài giòn giòn, trong mềm ngọt thơm phưng phức

Thịt rán lá móc mật

Cách làm thịt ba chỉ cuộn lá móc mật chiên giòn:

- Bước 1 (sơ chế các nguyên liệu): Lá móc mật rửa sạch, để ráo nước, sau đó vẩy sạch nước thật khô. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày vừa ăn (cỡ ngón tay cái). Ướp thịt với 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu và hành, tỏi băm nhỏ trong 30 phút.

- Bước 2: Cuộn từng miếng thịt vào lá mắc mật rồi xiên chặt vào tăm nhọn (để tiết kiệm tăm, mỗi que bạn có thể xiên được 2 đến 3 miếng thịt cuộn trong lá mắc mật). Làm như vậy cho đến khi hết số thịt và lá mắc mật là được.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn đun nóng già rồi thả thịt vào chiên. Để lửa nhỏ, chiên thịt đến khi chín vàng là được.

Nên thưởng thức món thịt ba chỉ cuộn lá mắc mật chiên giòn khi còn nóng. Món thịt ba chỉ cuộn lá mắc mật chiên giòn chấm với gia vị tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt cũng đều rất ngon.

Thịt rán húng lìu

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ba chỉ
  • 1 thìa cà phê húng lìu
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
  • Dầu ăn, dầu màu điều
  • Rau sống ăn kèm

Gợi ý 3 cách làm thịt rán đậm vị, ngoài giòn giòn, trong mềm ngọt thơm phưng phức

Thịt rán húng lìu

Cách làm:

Thịt ba chỉ cạo sạch lông, dùng muối hạt hoặc chanh chà xát, rửa sạch, thấm khô. Phần hành khô, tỏi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Các loại rau sống rửa sạch, vẩy ráo nước.

Ướp thịt với 1 thìa cà phê húng lìu, 1/2 thìa cà phê muối tinh, 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, nước cốt hành, tỏi, 1 thìa canh dầu màu điều. Đeo găng tay thoa đều các mặt rồi dùng bọc màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp tối thiểu trong 1 giờ cho thấm vị.

Có 2 cách làm thịt chiên. Cách 1: Đun nóng lượng dầu ăn vừa đủ, cho thịt vào rán ở lửa nhỏ vừa. Thỉnh thoảng trở đều các mặt cho vàng đều. Cách 2: Để rút ngắn thời gian thì cho thịt vào hấp trước 20 phút cho chín. Sau đó để nguội, để ráo nước và cho vào chiên vàng là được.

Vớt thịt ra để giấy thấm dầu. Chờ thịt nguội chút, dùng dao sắc thái mỏng và trình bày lên đĩa. Món này ăn kèm rau sống rất ''hao cơm''. Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân miền Bắc.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 bài tập đơn giản giúp Solar (MAMAMOO) có được cơ bụng số 11 đốt mắt