Giúp thực đơn cơm nhà thêm phong phú với 4 cách làm trứng cút chiên bùi ngon, đậm vị
Tin liên quan
Trứng cút chiên nước mắm
Nguyên liệu
- Trứng cút: Tầm 30 quả
- Tỏi
- Ớt tươi
- Hạt tiêu
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính, muối
Cách làm
– Trứng cút đổ nước xâm xấp luộc tầm 20 phút, vớt ra thả vào bát tô nước lạnh để dễ bóc vỏ. Bóc vỏ xong thì để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ 3 tép, 3 quả ớt rửa sạch bỏ vào bát giã nhuyễn. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều hỗn hợp nước sốt lên.
– Bắc chảo lòng sâu lên bếp, đổ dầu vào chiên trứng, cho đến khi lớp ngoài quả trứng chuyển sang màu vàng, phồng lên thì vớt ra.
– Đổ một ít nước sốt lên trứng, sau đó trộn đều để lớp ngoài mềm hơn.
– Bắc chảo lên bếp, đổ 2-3 muỗng cà phê dầu ăn, rồi đổ phần nước nước sốt còn lại vào đun sôi.
– Tiếp theo đổ trứng vào đun dưới lửa nhỏ, đến lúc nước sốt sệt sệt bám vào trứng là được.
Trứng cút chiên xù
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20-30 trứng cút
- 1 cái trứng gà
- 50 gram bột chiên giòn
- 10 gram bột xù
- Tương cà, tương ớt, mayonnaise
- Cà chua, salad ăn kèm
- Dầu chiên
Cách làm
Bước 1: Đem luộc trứng cút cho chín, cho vào nước lạnh tầm 5 phút để dễ lột vỏ hơn. Lột trứng, rửa sạch lại rồi để ráo. Lưu ý, khi trứng chín được 70%, lúc đó là đã luộc được tầm 5 phút, đem dùng đũa để đảo trứng nhiều lần như vậy trứng khi luộc xong sẽ tròn đẹp, không bị bể.
Bước 2: Đánh trứng gà để chén riêng. Đổ bột xù và bột chiên giòn ra 2 cái chén riêng.
Bước 3: Đeo bao tay, lần lượt cho từng quả trứng cút lăn qua bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù. Để món trứng cút chiên xù giòn rụm, có màu vàng đẹp hơn bạn có thể thực hiện thêm một bước lăn nữa qua trứng gà. Như thế, bột xù, bột chiên giòn sẽ áo đều quanh trứng hơn.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng già, sau đó lần lượt cho hết chỗ trứng vào chiên cho ngập dầu. Nếu chảo bé mà số lượng trứng lại lớn, không chiên được trong 1 lượt có thể chia ra nhiều lượt, như vậy trứng chiên sẽ vàng đẹp, giòn đều và không bị cháy khét. Nhớ đảo liên tục để các bề mặt của trứng được vàng giòn đẹp mắt.
Bước 5: Khi trứng đã chuyển màu vàng, dùng vá để vớt ra cho ngay vào giấy thấm dầu để cho ráo bớt, khi ăn không bị ngán.
Trứng cút chiên bơ
Nguyên liệu
- Trứng cút: 30 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Bơ: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Ngò gai: 1 nhánh
- Bột chiên giòn (hoặc bột mì đa dụng): 100g
- Gia vị: Tương ớt, nước mắm, đường, dầu ăn
Các bước làm
Trứng mua về rửa sạch, cho vào nồi, thêm 1 lít nước rồi luộc đến khi trứng nổi lên trên bề mặt là đã chín.
Vớt trứng cho vào thau nước lạnh và bóc hết vỏ
Tỏi băm nhuyễn
Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ
Mẹo luộc trứng ngon:
Để dễ bóc vỏ và trứng được nguyên vẹn, khi luộc bạn nên cho vào nồi 1 muỗng canh muối.
Trứng cút rất nhanh chín nên khi luộc không nên để lửa quá lớn sẽ làm trứng nứt vỡ.
Tách lòng đỏ trứng gà ra bát, đánh đều.
Lăn trứng cút đã bóc vỏ qua một lớp bột chiên giòn rồi lăn qua trứng gà. Tiếp tục lăn qua lớp bột chiên giòn lần nữa.
Chuẩn bị chảo chống dính đổ ngập dầu. Bật bếp lửa vừa, đến khi dầu nóng thì cho hết phần trứng đã áo bột chiên giòn vào. Trở đều tay các mặt để trứng được chín đều, vàng giòn.
Bật bếp với lửa vừa, cho chảo lên đến khi chảo nóng, cho 50g bơ vào đảo đều cho bơ tan chảy hoàn toàn.
Cho tỏi băm nhuyễn, 3 muỗng tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút để tất cả hòa quyện. Vậy là bạn đã hoàn thành hỗn hợp sốt sánh mịn cho món trứng cút chiên bơ.
Cho trứng cút vào hỗn hợp sốt bơ tỏi, đảo đều tay đến khi trứng được phủ đều sốt thì tắt bếp. Thêm ít rau thơm để món ăn kích thích vị giác và bắt mắt hơn.
Trứng cút chiên sốt chua ngọt
Nguyên liệu
- 200gr trứng chim cút
- 2 thìa nước cốt me
- 1 thìa tương ớt
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa cafe bột năng, 1 thìa nước khuấy đều (nước bột năng)
- 1 xíu muối, bột nêm, tiêu
- Vài nhánh tỏi
- 1 ít hành lá
Các bước làm
Bước 1: Pha nước sốt me gồm đường, nước mắm, muối, tương ớt, nước cốt me, bột nêm, vài thìa nước, cho vào bát khuấy đều.
Bước 2: Hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, sau đó ngâm trứng vào nước cho nguội, bóc vỏ rồi thấm khô.
Bước 4: Cho nhiều dầu vào nồi đun nóng thì cho trứng cút vào chiên sơ qua cho xém vàng, vớt trứng ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Cho chảo sạch lên bếp với 1 thìa dầu ăn, đun nóng dầu mới cho tỏi vào phi thơm lên. Sau đó cho bát nước sốt me vào đun sôi.
Bước 6: Nước sốt hơi sánh đặc thì cho trứng cút vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa nhé! Sau cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ, thêm chút tiêu và tắt bếp.
Bước 7: Xúc trứng cút sốt me ra đĩa ăn cùng cơm nóng.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất