Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Bồ Đào 2023-12-19 15:44
- Giò sống làm món gì ngon? Giò sống là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt, bao gồm thịt lợn nạc, thịt mỡ và nước mắm, hạt tiêu, bột nở, mì chính,... kết hợp theo tỉ lệ hợp lí và xay nhuyễn.

Giò sống là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt, bao gồm thịt lợn nạc, thịt mỡ và nước mắm, hạt tiêu, bột nở, mì chính,... theo tỉ lệ hợp lí và xay nhuyễn. Giò sống được chế biến theo nhiều cách, mang lại những món ăn ngon, dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người.

Giò sống làm món gì ngon?

Dưới đây là top 19 món ngon từ giò sống. Cùng tham khảo nhé! 

Canh mọc nấm hương

Nguyên liệu:

  • 50g nấm hương
  • 10 quả trứng cút
  • 1 cây súp lơ xanh
  • 150g giò sống
  • 1 củ xu hào
  • 1 củ cà rốt
  • 300-400 ml nước dùng xương
  • Gừng tươi
  • Muối, bột ngọt, hạt tiêu
  • Hành lá, rau mùi

Giò sống nấu gì ngon? 4 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Canh mọc nấm hương

Cách làm món canh mọc nấm hương cho 3-4 người ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món canh mọc nấm hương

– Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân

– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để riêng

– Súp lơ chẻ nhỏ, rửa sạch

– Xu hào, cà rốt đem tỉa hoa, sắt thành từng lát mỏng

– Gừng sắt thành lát mỏng

– Hành lá, rau mùi rửa sạch

Bước 2: Các bước thực hiện món canh mọc nấm hương

– Bạn đem giò sống trộn đều với một chút hạt tiêu để cho vị của giò thơm hơn

– Sau đó lấy giò sống nhồi vào nấm hương để tạo thành mọc.

– Bạn cho một chút gừng tươi và hành lá vào nước dùng. Sau đó bỏ nấm hương đã nhồi giò vào luộc chín. Bạn luộc khoảng 5-6 phút rồi vớt nấm hương ra

– Tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín, khoảng 4-5 phút thì bỏ tiếp xu hào, súp lơ và trứng cút vào.

– Thêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp

– Bạn múc rau củ ra bát tô, cho mọc lên trên sau đó rưới nước dùng vào và vậy là món canh thơm ngon của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Giò sống chiên xù

Nguyên liệu:

  • 300g giò sống.
  • Một gói bột chiên xù.
  • Trứng gà ta, hành tỏi băm, miến.
  • Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm
  • Dầu ăn.

Giò sống nấu gì ngon? 4 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Giò sống chiên xù

Cách làm món canh mọc nấm hương cho 3-4 người ăn:

Trộn đều giò sống với 2 thìa canh nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, hành tỏi băm, miến sắc nhỏ, để món ăn thêm đậm đà, vừa ăn.

Viên hỗn hợp giò sống thành những viên đều, vừa ăn (mình viên thành những viên giò có hình trụ, vừa ăn).

Lăn giò qua bột chiên giòn và nhúng qua trứng để đảm bảo món ăn sau khi rán sẽ được vàng đều, đẹp mắt.

Sau đó để những viên giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để khi rán không bị vỡ, nát.

Đổ dầu ăn ngập chảo, đun nóng già, cho giò vào chiên nhỏ lửa đến khi chín vàng thì vớt ra, để ráo mỡ, rồi xếp lên đĩa dùng với tương chua ngọt.

Trứng cuộn giò sống

Nguyên liệu

  • 3 quả trứng
  • 150 – 200 gram giò sống
  • 2 – 3 cái mộc nhĩ
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành lá, muối, hạt tiêu, dầu ăn

Giò sống nấu gì ngon? 4 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Trứng cuộn giò sống

Cách làm

Trứng bạn đập riêng ra một chiếc bát sau đó đánh tan. Tiếp đó bạn nêm một chút muối + tiêu + 1- 2 thìa nước lọc vào và tiếp tục đánh đều.

Mộc nhĩ rửa sạch, cắt chân sau đó bạn thái sợi nhỏ. Tiếp đó cho mộc nhĩ vào trộn đều với giò sống cùng một ít muối + tiêu + nước mắm.

Cà rốt gọt sạch vỏ sau đó thái hoặc nạo sợi mỏng

Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Đun nóng dầu, phi thơm một chút hành sau đó cho phần trứng đã đánh trước đó vào. Đun nhỏ rửa khoảng 30 giây, sau đó rải phẩn hành lá + cà rốt đã thái lên bề mặt trứng.

Đun tiếp khoảng 30 giây – 1 phút cho mặt trứng se lại. Tiếp đó bạn tắt bếp rồi từ từ phết lớp giò sống đã chuẩn bị lên bề mặt trứng.

Đặt lại chảo lên bếp và đun nhỏ lửa cho đến khi mặt dưới chín vàng. Dùng thìa và đũa (hoặc các dụng cụ cuộn khác) để cuộn trứng. Tiếp đó bạn nhẹ nhàng lật/ lăn phần trứng qua lại trên bề mặt chảo để đảm bảo các nguyên liệu chín đều.

Sau khi trứng chín, bạn nhấc trứng đã cuộn ra khỏi chảo và cắt thành các khoanh vừa ăn là được.

Canh chua mọc giá đỗ

Nguyên liệu:

  • Giò sống 500g
  • Nước dùng khoảng 1 lít
  • 3 – 5 quả sấu hoặc 1 bát nước cốt me chua
  • Rau củ: Hành hoa, mùi tàu, cà chua, hành khô, nấm kim châm
  • Gia vị: 1 thìa Nước mắm, 1/3 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt

Giò sống nấu gì ngon? 4 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Canh chua mọc giá đỗ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch, 2 quả thái nhuyễn còn 1 quả bổ múi cau

Hành, mùi bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ

Nấm kim châm cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch và để ráo

Sơ chế nấm kim châm

Giò sống trộn đều cho dẻo, sau đó viên thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay cái

Hành khô rửa sạch, bóc vỏ, đập dập

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho hành khô với 2 thìa dầu ăn lên chảo sau đó phi vàng, tiếp đến cho cà chua thái vào nhuyễn vào xào chín. 

Khi cà chua nhuyễn thành nước sốt thì đổ một lít nước đun sôi vào. Tiếp đến thả giò sống vào đun nhỏ lửa và cho nước cốt me vào. Nêm 1 thìa bột nêm, ½ thìa mì chính, sau đó đậy vung đun đến khi viên giò chín nổi lên. 

Tiếp đến bạn thả nấm kim châm và cà chua bổ múi cau vào đun sôi khoảng 1 phút. Bạn cho hành hoa, rau mùi vào, khuấy nhẹ rồi múc canh ra tô. 

Món canh sau khi chín bạn múc ra bát lớn. Để món canh có vị chua nhẹ hơn bạn cũng có thể cho thêm một chút dấm. Món canh chua giò sống ăn cùng với rau sống với bún hoặc cơm nóng sẽ rất ngon. 

Giò sống làm món gì ngon? Các loại giò chả

Chả hoa

Chả hoa nổi bật với sự hấp dẫn của màu sắc bắt mắt, không chỉ có giò sống đơn thuần như các loại chả khác mà còn kết hợp với rau củ, tai heo, trứng và trứng muối. Điều này tạo nên một trải nghiệm ngon miệng, không gây ngán và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thường thức chả hoa cùng muối tiêu, cơm hoặc xôi nóng hổi sẽ là một trải nghiệm ngon miệng!

Chả lụa

Chả lụa là một món chả phổ biến, dễ làm và được ưa chuộng ở cả ba miền đất nước. Có nhiều loại chả lụa như chả lụa heo, lưỡi heo, gà và gân bò. Mỗi loại mang đến hương vị riêng biệt, nhưng giò sống là yếu tố quan trọng tạo nên độ ngon của chả lụa. Hương thơm ngon, vị dai dai, đậm đà hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt heo và chút béo mỡ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt có thể được thêm vào để làm tăng hương vị và độ ngon.

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Chả đỏ

Chả đỏ với màu đỏ vàng đặc trưng từ lòng đỏ và dầu điều có hương vị độc đáo. Tai heo không được xay nhuyễn mà được cắt nhỏ, kết hợp với giò sống béo ngậy, tạo nên hương vị ngon của món ăn. Món chả đỏ có vị béo thơm của trứng, thịt chả mềm mềm, dai dai, khi chấm thêm muối tiêu trở thành một món ngon độc đáo.

Chả phượng

Chả phượng được biết đến từ cụm từ "nem công chả phượng," một món ăn đẹp mắt thường xuất hiện trong các bữa tiệc lớn. Hình dáng của chả phượng hình thành như một con chim phượng đẹp mắt. Miếng chả được đánh dai mềm, hòa quyện giữa trứng và giò sống, kết hợp với vị ngọt giòn của cà rốt và hành tây. Chấm ăn với muối tiêu và tương ớt tạo nên một trải nghiệm ngon miệng, đặc biệt là trong các bữa tiệc lớn.

Giò bì

Giò bì với nguyên liệu chính là da heo và giò sống khi kết hợp lại tạo nên hương vị tuyệt vời. Giò bì có thể được gói hoặc cuộn lại, giữ nguyên vị giòn ngon của da heo hòa quyện với phần giò sống béo ngon ướp gia vị. Ăn vừa mềm vừa giòn, cay cay của ớt và tiêu làm cho món giò bì trở nên thú vị và độc đáo.

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Giò thủ

Giò thủ là một món giò chả phổ biến, nổi tiếng với hương vị đặc trưng. Được gói và hấp chín, giò thủ có màu hồng, màu mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm mèo. Vị giòn, ngọt, beo béo và thơm mùi của thịt giò heo, nấm và tiêu tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.

Giò dăm bông

Giò dăm bông mang đến hương vị tuyệt vời, độc đáo và khó quên. Với nguyên liệu chính là dăm bông và giò sống, giò dăm bông có màu hồng bắt mắt hòa quyện với phần thịt heo mềm dẻ và da heo giòn. Ăn kèm với muối tiêu hoặc dưa món chua chua tạo nên một trải nghiệm ngon miệng không thể cưỡng lại.

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Các loại chả chiên

Khi nói đến ẩm thực Việt Nam, chúng ta không thể bỏ qua đa dạng các loại chả chiên ngon được chế biến từ đủ loại nguyên liệu, mang theo mình hương vị độc đáo và phong phú. Những món ăn này không chỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các buổi nhâm nhi cùng bạn bè mà còn là sự sáng tạo để các bà nội trợ thưởng thức cùng gia đình hoặc tổ chức tiệc.

Hiện nay, danh sách các loại chả chiên đa dạng mà bạn có thể tham khảo bao gồm chả mực, chả bề bề, chả thịt heo, chả ếch, chả ốc bươu,... Mỗi loại mang theo mình hương vị và mùi thơm đặc trưng phản ánh từ nguyên liệu chính được sử dụng.

Tuy nhiên, điểm chung của tất cả món chả chiên đó là giò sống – nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên độ dai, béo ngọt, và làm cho mỗi miếng chả chiên trở nên hấp dẫn. Đây có lẽ chính là bí quyết làm cho thế hệ người Việt liên tục say mê và đắm chìm trong hương vị truyền thống của chả chiên.

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Chả ốc nướng

Nếu bạn sinh sống ở miền Nam, có thể bạn chưa quen thuộc với món chả ốc nướng này. Tuy nhiên, ở miền Bắc Việt Nam, món chả này trở nên rất phổ biến và được đông đảo người dân yêu thích bởi hương vị thơm ngon và sự giàu dinh dưỡng.

Loại ốc chủ yếu được sử dụng trong món chả này là ốc bươu, một loại ốc phổ biến liên quan chặt chẽ đến việc trồng trọt lúa nước của người nông dân. Khi kết hợp với giò sống béo mịn và các nguyên liệu khác, được trộn đều, gói lại và nướng, chúng ta có thể thưởng thức món ăn ngon ngay lập tức.

Những miếng chả ốc nướng này, khi hoàn thành, tỏa ra một hương thơm quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được chả nướng chín mềm, không quá khô mà lại giữ được độ dai giòn. Đặc biệt, khi chấm vào nước mắm gừng, món ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết!

Canh nhồi

Canh nhồi là một phiên bản nâng cấp nhẹ của canh mọc, đòi hỏi một chút thêm thời gian và công sức để hoàn thiện, nhưng kết quả sẽ đem lại một món canh độc đáo và đẹp mắt. Trong quá trình chuẩn bị, giò sống không chỉ đơn thuần được thả vào nồi mà còn được nhồi vào một loại nguyên liệu khác để tạo ra vẻ đẹp tinh tế cho canh.

Dù vậy, phần nước canh vẫn giữ được hương vị ngọt béo và thơm ngon đặc trưng, nên vào những dịp cuối tuần hoặc khi có chút thời gian rảnh, bạn có thể dành thêm chút công sức và sự sáng tạo để làm nên món canh này cho gia đình của mình.

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Giò sống làm món gì ngon? Canh bóng bì 

Canh bóng bì là một đặc sản của thủ đô, nổi bật với màu sắc bắt mắt và cách chế biến đơn giản là lựa chọn tuyệt vời để bà nội trợ đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Điểm đặc biệt và làm nổi bật canh bóng bì này chính là phần bóng bì được cuộn tròn, bên trong chứa những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và thơm ngon như da heo phồng, giò sống, trứng và thịt gấc.

Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm vị ngọt thanh đậm đà và hương thơm cuốn hút đặc trưng. Lớp bóng bì mềm ngon bao bọc phần thịt giò sống và các nguyên liệu khác, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Nước canh, vẫn nóng hổi, mang đến hương vị ngọt thanh tự nhiên của rau củ, không làm cảm giác ngấy khi ăn kèm cơm.

Xíu mại 

Xíu mại là một món ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng, đã trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều bà nội trợ để nấu và đổi vị cho gia đình. Hương vị đậm đà và thơm ngon của xíu mại làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng hoặc các bữa cơm trong ngày.

Chất lượng của xíu mại phụ thuộc đặc biệt vào việc chọn mua giò sống tươi ngon. Thịt giò sống chính là yếu tố quyết định độ ngon và giàu dinh dưỡng của món xíu mại.

Để làm cho món ăn thêm hấp dẫn, nước sốt cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn có thể chan nước sốt lên cơm để tăng thêm hương vị hoặc thưởng thức xíu mại kèm theo bánh mì, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Nhớ thưởng thức xíu mại khi nó còn nóng để trải qua toàn bộ hương vị tuyệt vời của nó!

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Giò sống làm món gì ngon? Bánh canh

Trong những ngày cảm thấy chán chường với cơm, tại sao không thử sức trong bếp và tự tay chế biến món bánh canh thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức?

Bánh canh Nam Phổ là một đặc sản đường phố nổi tiếng, đặc trưng của xứ Huế với nước lèo đỏ cam, sền sệt và hương thơm dậy mùi, hấp dẫn. Khi nếm phải sợi bánh canh mềm, dẻo, dai dai, và cắn thêm miếng mọc tôm, bạn sẽ mê mải, khó quên hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Bánh canh tôm giò heo, mặc dù đơn giản và mộc mạc, nhưng lại toát lên vị ngon hấp dẫn. Sợi bánh canh mềm ngon kết hợp với thịt tôm dai ngọt và thịt viên giò heo dai ngon tạo nên một hương vị độc đáo. Đặc biệt, phần giò heo được hầm cho ra vị ngọt nước hấp dẫn, đánh thức sự tò mò và khám phá của mọi thực khách.

Nem nướng - Giò sống làm món gì ngon?

Món nem nướng thường xuất hiện đều đặn trong các món ăn đường phố như bún thịt nướng, bánh mì thập cẩm,... Hôm nay, hãy thử tay vào nấu tại nhà với cách làm nem nướng theo phong cách Ninh Hòa mà Điện máy XANH muốn giới thiệu!

Khi hoàn tất, món nem nướng Ninh Hòa sẽ mang đến hương vị thơm lừng hấp dẫn, kết hợp với phần nhân thịt giò sống béo bùi mềm ngọt, không quá khô.

Bạn có thể cuốn nem nướng bằng bánh tráng, ăn kèm với bún, rau sống và chấm ăn cùng sốt tương đậu thơm béo, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời!

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Bò lụi

Bò lụi sẽ mang lại hương vị ngọt dai từ thịt bò hoà quyện với vị béo ngon của giò sống, hương thơm nồng của sả làm cho không gian trở nên tinh tế. Nếu xịt thêm một ít tương ớt cay hoặc chấm kèm nước mắm chua ngọt, bạn sẽ không thể ngừng ăn mê mẩn!

Giò sống làm món gì ngon? Mực lụi

Trong buổi tiệc cấm trại tiếp theo, hãy thử tay vào việc làm món mực lụi thơm ngon này để phục vụ bạn bè và gia đình. Chắc chắn, sự ngạc nhiên và sự khen ngon sẽ lan tỏa từ mọi người!

Mực lụi hoàn tất với màu sắc đặc trưng đỏ cam của sa tế, tạo nên một bức tranh hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt mực dai giòn, hòa quyện với phần nhân thịt được trộn với giò sống đậm đà và béo ngon. Việc chấm ăn cùng với nước mắm chua ngọt hoặc nước chấm muối ớt chanh sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng tuyệt vời.

Chạo (thịt bọc sả)

Món chạo luôn là sự ưa thích của nhiều người và thường thấy xuất hiện trong các bữa tiệc lớn với miếng thịt được bọc xung quanh khúc sả

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt đã được chiên vàng thơm, vị đậm đà, béo ngon của giò sống. Chạo thường được ăn kèm với sốt chấm đậu phộng, nước mắm chua ngọt, tương ớt,... Để làm cho hương vị thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm vài lát dưa leo và cà chua. Một bữa ăn phong phú và thú vị!

Giò sống làm món gì ngon? 19 món ngon từ giò sống thơm ngậy, đưa cơm tuyệt vời

Giò sống làm món gì ngon? Bông bí nhồi thịt

Bông bí là một loại nguyên liệu quen thuộc thường được sử dụng trong nấu ăn như lẩu, canh, hay món xào,...Sau khi hoàn tất, bông bí nhồi thịt sẽ có lớp vỏ ngoài giòn tan, phần bên trong bông bí giữ được độ tươi ngọt, hòa quyện với nhân giò sống thịt băm dai dai và đậm đà. Món này có thể được chiên giòn để ăn chơi, ăn kèm với bữa cơm hằng ngày hoặc thậm chí phục vụ trong các buổi tiệc.

Trứng cút bọc thịt chiên

Món trứng cút bọc thịt chiên không chỉ đơn giản mà còn hấp dẫn với khẩu vị của các bé nhỏ trong gia đình. Việc sử dụng viên thịt nhỏ nhắn giúp món ăn trở nên nhẹ nhàng, không gây cảm giác ngán cho người ăn.

Những viên thịt được chiên giòn với lớp vỏ ngoài vàng óng, hòa quyện với lớp thịt bên trong được nêm nếm với giò sống, tạo ra một hương vị vừa ăn. Trứng cút luộc chín sẽ mang lại vị béo mềm mại, được bọc kín bởi lớp thịt giò sống. Việc chấm món này với nước sốt me chua hay sốt cà chua đều làm tôn lên hương vị và làm cuốn hút thêm khẩu phần của bạn.

giò sống làm món gì

Giò sống làm món gì ngon? Canh rau tần ô nấu giò sống

Nếu bạn thích hương vị canh vừa thanh ngọt, vừa đậm đà và mang đặc trưng riêng, hãy thưởng thức ngay món canh rau tần ô nấu giò sống.

Chỉ cần một chút rau tần ô được rửa sạch và nấu cùng giò sống, kết hợp với một số gia vị thông dụng, bạn sẽ có ngay một món canh bổ dưỡng và thơm ngon tuyệt vời!

Miến sườn giò sống

Miến sườn giò sống được xem là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và lại rất dễ thực hiện.

Chỉ cần rửa sạch sườn heo và nấu cùng các nguyên liệu như nấm hương, giò sống, bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn. Với hương vị ngọt tự nhiên, phần giò sống giòn dai quyện hòa cùng phần miến mềm thơm ngon,... Tất cả tạo nên sự độc đáo, khiến bạn chỉ cần thử một lần là không thể quên.

Trên đây là gợi ý cho bạn về :"Giò sống làm món gì ngon? ". Hãy thử nghiệm, kết hợp và tận hưởng hương vị độc đáo của giò sống, biến mỗi bữa ăn thành một trải nghiệm tuyệt vời đầy ngon miệng.Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản