Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, dễ làm lại đưa cơm

Mai Hương 2024-06-02 13:31
- Mùa hè là thời điểm nắng nóng và oi bức nhất trong năm. Trong những ngày như vậy, không gì tuyệt vời hơn là có một bát canh ngon miệng, thanh mát trên bàn ăn.

Chỉ cần nhìn thấy bát canh thôi cũng đủ để xua tan hết mọi mệt mỏi và oi nóng. Hãy cùng Emdep.vn điểm qua và học cách chế biến một số món canh ngon, dịu mát để giải nhiệt cho mùa hè nhé!

Canh rau dền nấu tôm

Nguyên liệu của món canh rau dền nấu tôm:

• Tôm tươi: 200gr

• Rau dền: 300gr

• Gia vị: Hành khô, hành tươi, bột canh, hạt nêm...

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, ngon ngọt, dễ làm lại đưa cơm

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, ngon ngọt, dễ làm lại đưa cơm

Cách thực hiện món canh rau dền nấu tôm:

1. Nhặt và rửa sạch rau dền, sau đó thái nhỏ hoặc để nguyên tùy thích.

2. Hành tươi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

3. Rửa sạch tôm tươi, bóc vỏ và bỏ đầu. Ướp thịt tôm với một chút nước mắm và hạt nêm.

4. Giã nhỏ đầu và vỏ tôm, hòa với nước rồi lọc lấy nước cốt.

5. Phi thơm hành khô trên bếp, sau đó cho thịt tôm đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ ra bát.

6. Thêm nước vào phần nước cốt tôm đã lọc để đủ nấu canh. Đun sôi, vặn nhỏ lửa và vớt bọt.

7. Cho rau dền và thịt tôm đã xào vào nồi, đảo đều.

8. Nấu chín rau dền, nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc canh ra bát và thưởng thức.

Canh cua đồng

Nguyên liệu của món canh cua đồng:

• Cua đồng: 400gr

• Cà chua chín: 3-4 quả

• Sấu hoặc me chua: 5-6 quả

• Gia vị: Hành lá, hành tím, rau ngổ, nước cốt chanh, bột canh, hạt nêm, mì chính...

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, ngon ngọt, dễ làm lại đưa cơm

Cách thực hiện món canh cua đồng:

1. Sơ chế cua đồng:

Chọn cua đồng tươi sống, rửa sạch, bóc mai và lấy gạch cua ra để riêng.

Thịt cua cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với một ít nước, sauđó thêm nước lọc để dễ lọc bỏ bã.

Lọc thịt cua xay nhuyễn qua rây 3 lần để lấy nước cốt cua, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ.

2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác:

Hành tím băm nhỏ, cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Phi hành tím cho thơm, sau đó cho cà chua vào đảo chín mềm. Thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

3. Nấu canh:

Đặt nồi nước cốt cua lên bếp, thêm 2 thìa muối và 2 thìa nhỏ hạt nêm vào, đun sôi trên lửa vừa.

Cho sấu hoặc me chua vào nồi, khi chín thì dằm nhuyễn để nước canh có vị chua và thơm.

Thêm hành lá và rau ngổ đã cắt nhỏ vào nồi canh, sau đó cho hỗn hợp gạch cua và cà chua vào. Không khuấy đều để tránh làm vỡ gạch cua.

4. Hoàn thiện:

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun sôi lại rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

Vậy là bạn đã có một món canh cua đồng ngon miệng, bổ dưỡng và thanh mát cho cả gia đình vào những ngày hè oi bức rồi!

Canh cá nấu chua

Nguyên liệu của món canh cá nấu chua:

• Cá diêu hồng, cá rô phi hoặc loại cá mà gia đình thích

• Cà chua chín: 2-3 quả

• Me chua: 1-2 quả

• Rau thì là, hành lá

• Gia vị: Nước mắm, hành khô, hạt nêm, bột canh...

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, ngon ngọt, dễ làm lại đưa cơm

Cách thực hiện món canh cá nấu chua:

1. Chuẩn bị cá:

Mổ cá, rửa sạch, xắt khúc và để ráo nước. Sau đó, rang cá một chút trên chảo cho đến khi vàng.

2. Chuẩn bị nguyên liệu khác:

Cắt cà chua thành múi cau. Rau thì là rửa sạch, thái dài khoảng một đốt ngón tay. Đặt ra đĩa đợi sử dụng khi cá gần chín.

3. Nấu canh:

Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ cà chua và hành lá vào, đảo qua rồi nêm ít hạt nêm và bột canh. Tiếp tục thêm me chua và đun cho chín.

Đưa từng khúc cá đã rang vào nồi. Dùng đũa nhẹ nhàng chìm cá xuống đáy nồi, sau đó đảo qua me chua để cá ngấm gia vị. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

Khi cá gần chín, thêm rau thì là vào. Tắt bếp và rắc hành lá lên trên.

4. Hoàn thiện:

Đổ canh ra bát và thưởng thức. Bữa ăn thanh mát, chua chua cay cay sẽ khiến cả gia đình bạn thêm ngon miệng.

Với món canh cá nấu chua này, gia đình bạn sẽ có một bữa ăn ngon lành và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức.

Canh bí đỏ nấu thịt băm

Nguyên liệu của món canh bí đỏ nấu thịt băm:

• Bí đỏ: 300gr

• Thịt nạc: 100gr

• Đậu phộng tươi: 100gr

• Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai

• Gia vị: Hạt tiêu, đường, mắm, hạt nêm...

Cách làm món canh bí đỏ nấu thịt băm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái thành miếng mỏng.

Rau và hành cần sử dụng rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Thịt nạc băm hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm và một ít đường.

Băm nhuyễn hành tím và phần đầu màu trắng của hành lá, trộn với thịt băm và tạo thành các viên nhỏ.

2. Nấu canh:

Đun nước sôi, cho đậu phộng và viên thịt vào, giảm lửa và nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, hớt bỏ bọt và nêm 1 thìa hạt nêm.

Tiếp theo, thêm bí đỏ vào nồi, đun sôi cho bí mềm và nêm gia vị vừa ăn.

3. Hoàn thiện:

Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào nồi, đảo đều và múc canh ra tô.

Món canh bí đỏ ngọt mát và bổ dưỡng đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay nhé!

Với một bát canh bí đỏ này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi mới và sự bổ dưỡng mà nó mang lại trong mùa hè oi bức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa