Giải ngán ngày Tết với 4 món muối chua dễ ăn, dễ làm

Kin 2022-02-02 08:00
- Với 4 món muối chua này, này bữa ăn của gia đình bạn sẽ không còn ngán nữa.

Những món muối chua hầu như xuất hiện trong hầu hết các mâm cơm của mọi gia đình Việt, không chỉ ăn không mà còn có thể kết hợp với thực phẩm cho ra nhiều món ngon, đặc biệt là trong dịp Tết. Nếu không yên tâm khi mua ngoài, chị em có thể tự làm theo công thức sau.

Cách làm dưa cải muối chua

Cach làm 4 món muối chua đơn giản, dễ ăn, để chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu làm dưa cải muối chua:

Cải bẹ: 1,5 kg

Muối: 75 g

Đường 25 g (chị em chỉ cần nhớ tỉ lệ muối với đường là 3:1. Cứ 3 muối thì 1 đường là chuẩn. Chị em nên dùng đường vàng sẽ ngon và thơm hơn)

Nước: 1,5 lít đun sôi để ấm

Hành hoa cắt khúc; có thể thêm cà rốt tỉa hoa, hay củ cải trắng cho đẹp (cái này là tùy sở thích)

Các bước làm dưa cải muối chua:

Chọn cải có bẹ lớn, sau đó phơi nắng 1 ngày cho héo. Ánh mặt trời và gió sẽ làm dưa héo lại, khi muối ăn sẽ ngon hơn và không bị úng. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, rồi đặt rổ cạnh góc bếp, cho rau hơi héo từ từ.

Sau đó, rửa sạch cắt khúc khoảng 4-5 cm để ráo nước. Đun 1 nồi nước to để sôi rồi tắt bếp. Cho toàn bộ số rau cải bẹ đã rửa sạch vào trần thật nhanh rồi vớt ra để ráo.

Đun nước muối dưa với tỷ lệ 3 muối, 1 đường

Đun 1,5 lít nước sôi hoà tan muối đường để còn ấm ấm.

Khi cải ráo nước xếp vào lọ thuỷ tinh đã rửa sạch tráng nước sôi. Đổ nước ấm đã pha muối đường vào. Nén chặt dưa cho toàn bộ dưa ngập trong nước (chị em có thể mua vài dóng mía chẻ ra để cài bên trên càng ngon) để gần bếp hoặc phơi trong nắng nhẹ (không nắng gắt) 2-3 hôm là được ăn. Khi dưa đã chua cất vào tủ lạnh ăn dần.

Cách làm cà muối chua 

Cach làm 4 món muối chua đơn giản, dễ ăn, để chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu làm cà muối chua:

- 1kg cà pháo

- 1 củ rềng

- Ớt nếu thích ăn cay

- 1 thìa đường

- 1 thìa muối

- 1 thìa giấm gạo

- 1 củ tỏi

- 1 lít nước

Các bước làm cà muối chua:

- Cà mua về đem phơi nắng 1-2 tiếng cho cà héo bớt, như vậy khi muối cà sẽ giòn ngon hơn, sau 1-2 tiếng bạn đem cắt bỏ phần cuống quả cà.

- Rửa sạch cà với nước vài lần sau đó cho cà vào tô nước muối loãng, ngâm 15-20 phút thì vớt ra để ráo nước.

- Pha nước muối để muối cà, cho nước sôi để nguội vào tô sau đó thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa giấm vào cùng và khuấy đều cho đường tan hết, tỏi bóc sạch vỏ thái lát, riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát.

- Cho cà vào hũ thủy tinh sạch hoặc bằng sứ, tiếp theo cho tỏi, riềng, ớt vào cùng rồi đổ nước muối đã pha cho ngập cà là được. Dùng 1 chiếc đĩa hoặc dụng cụ để chèn lên trên, đảm bảo cà luôn ngập trong nước sẽ nhanh chín và không bị thâm đen.

Cách làm dưa bắp cải muối chua

Cach làm 4 món muối chua đơn giản, dễ ăn, để chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu làm dưa bắp cải muối chua:

Bắp cải: 1 kg tương đương 1 bắp lớn.

Cà rốt, rau răm, tỏi khô.

Muối ăn, đường trắng, giấm chua.

Nước lọc: khoảng 2 lít.

Một hũ thủy tinh dung tích 5 lít.

Các bước làm dưa bắp cải muối chua:

– Để có cách muối dưa bắp cải ngon thì trước hết ta phải chọn được những bắp cải ngon tức còn xanh và tươi, các bẹ còn nguyên vẹn không thối nát.

– Chọn xong ta cắt bỏ phần cuống rồi bổ đôi bắp cải, tiếp tục thái thành từng sợi nhỏ vừa phải rồi cho vào chậu rửa sạch, có thể ngâm sơ qua bằng nước muối. Ở đây chúng ta có thể bóc riêng từng bẹ rửa sạch, để ráo nước sau đó mới thái sợi.

– Củ cà rốt ta rửa sạch, cạo vỏ cũng xắt thành sợi nhỏ dài chừng 4cm.

– Tỏi khô bó vỏ, đập nát. Rau răm nhặt hết lá hư, sâu rửa sạch xắt khúc ngắn.Bước 2: Thực hiện cách muối dưa bắp cải chua

– Đổ 2 lít nước lọc vào một cái nồi bắc lên bếp đun sôi nhớ pha thêm một chút đường cát, muối ăn và giấm. Khi nước sôi chúng ta mở nắp nồi quan sát nếu muối và đường đã tan hết thì tắt bếp, vẫn mở nắp nồi để cho giấm chua bay hơi bớt đi. Trong cách muối dưa cải bắp chua này chúng ta có thể dùng một trong hai loại giấm gạo hay giấm táo.

– Trong lúc chờ nước nguội bớt ta tranh thủ cho cải bắp thái sợi, tỏi đập nát, rau răm xắt khúc, rau cần cắt khúc (nếu có) vào rổ trộn đều trước khi bỏ vào hũ thủy tinh.

– Khác với muối dưa cà, ở cách muối dưa cải bắp chúng ta không nên nén dưa quá chặt vì như thế muối sẽ khó ngấm vào dưa đồng thời làm cho dưa không chua đều. Chỉ cần dùng chiếc đĩa sứ đè lên trên cùng là được.

– Sau đó đổ hỗn hợp nước ở trên vào cho ngập hết phần dưa trong hũ, nhớ đặt chiếc đia sứ lên trên nha, cuối cùng đậy kín miệng hũ thủy tinh chờ sau khoảng 2 ngày là dùng được.

Cách làm dưa chuột muối chua

Cach làm 4 món muối chua đơn giản, dễ ăn, để chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu làm dưa chuột muối chua:

Dưa chuột (dưa leo): 5 quả.

Gừng tươi, hành khô, tỏi khô, ớt trái.

Gia vị: Muối ăn, giấm chua, đường cát. 

Các bước làm dưa chuột muối chua:

– Những trái dưa leo ta cho vào chậu nước rửa sạch sau đó ngâm chúng với một chút dung dịch nước muối pha loãng với thời gian cỡ chừng nửa tiếng.

– Ngâm xong ta vớt dưa chuột ra rổ đưa vào vòi nước rửa lại vài lần, để ráo nước. Trong cách làm dưa chuột muối cả quả chúng ta nên chọn những quả dưa leo vừa phải đừng già quá để khi muối xong chúng vẫn còn giữ được độ giòn vốn có nha.

– Trong lúc chờ dưa chuột ngâm muối ta mang hành tỏi ra bóc vỏ khô bên ngoài.

– Ớt trái nên rửa sạch, bẻ bỏ phần cuống xanh, chúng ta có thể để cả quả hoặc cắt thành lát nhỏ tùy ý.

– Gừng tươi làm sạch, gọt vỏ ngoài rồi xắt thành lát mỏng.

– Đầu tiên ta pha chế hỗn hợp nước muối để ngâm dưa chuột theo công thức sau đây: Đổ khoảng 800ml nước hơi ấm ấm vào trong cái âu lớn rồi cho ba muỗng muối ăn cùng với một muỗng đường cát và ba muỗng canh giấm chua, dùng muỗng khuấy đều cho tới khi tan hết. Để có cách làm dưa chuột muối cả quả giòn ngon chúng ta cần phải pha chế nước ngâm dưa này đúng tỉ lệ nhé.

– Kế đến ta cho hết tất cả lượng hành khô và tỏi khô đã bóc vỏ ở trên cùng với những lát gừng mỏng cộng với ớt trái hoặc ớt xắt nhỏ vào tiếp tục khuấy đều.

– Tiếp theo ta xếp những trái dưa chuột vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn (các bạn nhớ phải khử trùng bằng nước sôi trước khi muối dưa chuột nha.

– Cuối cùng chúng ta đổ hỗn hợp nước muối, đường, giấm vừa hòa tan vào sao cho ngập phần dưa chuột. Sau đó lấy nắp hũ đậy lại, mang vào nơi thoáng mát ngâm khoảng từ 3 đến 5 ngày là chúng ta có món dưa chuột muối giòn ngon rồi đấy.

 Chúc bạn thành công với 4 cách làm món muối chua trên!

Kin (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm