Gà ác hầm gì ngon? 4 món gà ác hầm không thể bỏ qua mỗi khi đông về
Tin liên quan
Gà ác hầm thuốc bắc
Nguyên liệu:
- 1kg gà ác
- 1 quả dừa xiêm
- 15gr cốm nếp xanh
- 1 chén rượu trắng
- 10gr củ mài
- 10gr sinh địa
- 10gr nhân sâm
- 10gr táo tàu
- 10gr táo đỏ
- 5gr kỳ tử
- 3 cái nấm đông cô
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, đường trắng, mật ong,…
- Có thể thêm các nguyên liệu khác như hạt sen, long nhãn, đương quy, hoàng quỳ, đẳng sâm, đông trùng hạ thảo,… để tăng hiệu quả dinh dưỡng.
Gà ác hầm thuốc bắc
Cách làm gà ác hầm thuốc bắc:
Bước 1: Sơ chế gà ác & các vị thuốc bắc
Gà ác mua về, có thể mổ gà tại nhà hoặc mua làm sẵn ở siêu thị hoặc chợ cho sạch sẽ.
Chuẩn bị 1 chén rượu cùng gừng đập dập, rưới hỗn hợp lên khắp thân gà. Bạn có thể ngâm gà cùng hỗn hợp này trong khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi.
Rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ướp gà
Cho gia vị gồm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê mật ong chúa vào 1 cái tô.
Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 – 35 phút.
Bước 3: Ngâm các vị thuốc bắc
Chuẩn bị 1 chậu nước sôi, đổ tất cả các vị thuốc bắc vào và ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở.
Rửa sạch lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Hầm gà với thuốc bắc
Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố hầm, đặt gà vào rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh gà. Nên cho nhân sâm và bạch quả vào cuối cùng, rải đều lên thuốc bắc và cốm xanh để thịt gà thấm gia vị hơn.
Đổ nước dừa xiêm vào ngập mặt thịt gà hoặc thêm nước lọc để ninh gà chín mềm đều hơn và không bị khô.
Bắc một cái nồi cao lên bếp, đổ nước ngập rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3 – 4cm để hấp cách thủy.
Đun nước sôi ở lửa vừa, hấp cho gà chín kỹ, thấm đều gia vị thuốc bắc và dậy mùi thơm là hoàn thành.
Gà ác hầm ngải cứu
Nguyên liệu:
Gà ác, rau ngải cứu, gừng, rượu trắng; Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, muối
Gà ác hầm ngải cứu
Cách làm gà ác hầm ngải cứu như sau:
Làm lông gà, mổ bỏ ruột rồi rửa sạch thịt gà ác với muối hạt để loại bỏ mùi tanh. Ướp gà trong 30 phút với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa muối và vài lát gừng cho ngấm gia vị.
Ngải cứu hái lấy phần ngọn non, lá để hầm gà. Phần thân già thì cắt khúc nhỏ, cho vào túi vải để hầm cùng.
Nhồi 1 phần lá ngải cứu vào bụng gà. Phần ngải cứu còn lại thì xếp xuống đáy nồi.
Cho gà và túi thân ngải cứu vào nồi. Đổ nước vào nồi sao cho ngập gà rồi đậy vung lại.
Hầm gà trên bếp với lửa nhỏ tới khi mềm. Quy trình hầm gà thông thường kéo dài từ 45 phút tới 1 tiếng đồng hồ.
Trước khi cho gà hầm ra ăn có thể cho thêm 1 thìa rượu trắng vào để làm tăng hương vị, nêm nếm lại gia vị vừa ăn và đun thêm vài phút.
Món gà ác hầm ngải cứu nên được ăn khi còn ấm nóng.
Gà ác hầm táo đỏ
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác, 3 lít nước
- 1 khúc gừng, 2 muỗng canh kỷ tử
- 3 trái táo đỏ, 2 trái chà là khô
- 20 gram đảng sâm, 20 gram hoài sơn
- 10 gram đương quy, 20 gram hoàng kỳ
- 10 gram ngọc trúc, 2 muỗng cà phê muối
Gà ác hầm táo đỏ
Cách thực hiện món gà ác hầm táo đỏ kỷ tử:
Cho 20 gram đảng sâm, 20 gram hoài sơn, 10 gram đường quy, 20 gram hoàng kỳ, 10 gram ngọc trúc vào tô ngâm nở với khoảng 300 ml nước. Gà ác đã rửa sạch thì bạn chặt khúc nhỏ cho vào nồi. Sau đó, luộc gà ngon mềm trong 700 ml nước với gừng cắt lát để khử mùi tanh.
Sau đó, bạn vớt ráo gà và cho ra nồi sạch, đổ khoảng 2 lít nước vào cùng hỗn hợp dược liệu vừa ngâm rồi đậy nắp, đun ở lửa nhỏ trong 30 phút.
Khi mở nắp, cho tiếp 3 trái táo đỏ, 2 trái chà là với 2 muỗng canh kỷ tử vào đun với 2 muỗng cà phê muối.
Đun thêm khoảng 30 phút nữa cho hỗn hợp sôi mạnh thì bạn tắt bếp, múc ra tô và dùng thử.
Gà ác hầm đậu đen
Nguyên liệu:
- Gà ác (1 con)
- 50gr đậu đen, 50gr nấm hương khô
- 100 – 200gr ngải cứu tươi
- Gia vị: muối, hạt tiêu.
Gà ác hầm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Những nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cần được sơ chế trước khi bắt đầu chế biến.
Gà ác mua về, rửa sạch, có thể chặt thành 2 miếng lớn.
Đậu đen rửa sạch, sau đó ngâm đậu trong khoảng từ 4 tiếng. Phương pháp này giúp hạt đậu nhanh mềm, đồng thời, tăng cường dưỡng chất có trong đậu.
Nấm hương khô đem ngâm với nước cho nở hết cỡ.
Ngải cứu tươi đem rửa sạch.
Cách hầm gà ác đậu đen:
Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi áp suất, cho thêm nửa bát nước nhỏ, gia vị và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn giảm lửa, tiếp tục đun trong khoảng 30 phút để gà thấm vị nhất.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất