Đổi bữa cuối tuần với 3 công thức làm bò sốt vang ăn bánh mì, nước sốt sánh - thịt gân mềm ngon cực đỉnh
Tin liên quan
Cách nấu bò sốt vang kiểu Bắc
Nguyên liệu:
- Thịt bò ngon: 500g
- Cà chua: 4 quả
- Lá nguyệt quế, hành lá, ngò
- Gừng, tỏi
- Tương cà, bơ
- Củ hành tây: 1 củ nhỏ
- Rượu vang đỏ: 100ml
- Các loại gia vị cần thiết
- Các dụng cụ cần thiết khác
Bò sốt vang kiểu Bắc
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, các bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên sơ chế thịt bò.
Thịt bò để khử mùi hôi mọi người đem rửa sơ qua với nước sạch rồi bóp với rượu vang, thêm một vài lát gừng tươi. Hoặc cũng có thể đem trần thịt bò sơ qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
Sau khi đã loại bỏ mùi hôi, các bạn đem rửa sạch lại với nước rồi thái thành từng khúc hình vuông nhỏ sao cho vừa ăn. Loại bỏ những phần mỡ bám trên thịt bò nếu có.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng múi cau hoặc hạt lựu.
Lá nguyệt quế, hành lá, rau ngò loại bỏ những phần bị vàng, hư rồi đem rửa sạch thái khúc nhỏ.
Tỏi bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn.
Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ sao cho vừa ăn.
Bước 3: Ướp thịt bò
Thịt bò cho vào một cái bát vừa và tiến hành ướp cùng với gia vị. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa tiêu, một ít bột nghệ, 1 thìa muối, 2 muỗng ăn rượu vang đỏ. Ướp thịt bò trong thời gian khoảng từ 30 phút cho đến 2 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Xào thịt bò
Thịt bò sau khi đã ướp đủ thời gian, chuẩn bị một cái nồi vừa và bắt lên bắp. Thêm một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
Tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu hơi vàng thì cho thịt bò đã ướp vào xào. Xào đến khi nào thịt bò săn lại là được.
Chuẩn bị thêm một cái chảo khác, cho bơ vào đun chảy rồi cho hành tây vào phi thơm.
Hành tây thơm cho cà chua thái hạt lựu vào xào đến khi nào cà chua chín mềm là được.
Bước 5: Nấu bò sốt vang miền Bắc
Thịt bò xào săn mọi người cho nước sạch vào và đun sôi. Trong quá trình nấu nếu nước sôi có bọt thì vớt bỏ đi cho nước trong.
Tiếp theo cho cà chua xào chín vào. Nấu sôi khoảng vài phút thì cho lá nguyệt quế vô nồi. Hạ nhỏ lửa xuống ninh cho thịt bò chín mềm. Nếu nước cạn thì có thể cho thêm nước sôi vào. Thịt bò càng được ninh chín mềm thì món bò sốt vang sẽ càng ngon.
Cuối cùng các bạn cho tương cà vào cùng với một ít rượu vang đỏ. Đun sôi thêm khoảng vài phút nữa thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Sau khi xong thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò thái nhỏ vào cho món ăn hấp dẫn hơn.
Thịt bò sốt vang chuẩn vị là khi nước sốt vừa miệng, có màu hơi nâu đỏ, sốt sánh, mùi hương thơm thoang thoảng của rượu vang.
Thịt bò chín mềm, hơi dai, thịt ngọt thanh, vị đậm đà. Món bò sốt vang ăn kèm cùng với cơm nóng hoặc bún, phở, bánh mì đều rất hao.
Cách nấu bò sốt vang ngũ vị hương
Nguyên liệu:
- 500gr thịt bò
- 1 củ gừng
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ tỏi
- 1 quả cà chua
- 2 thìa nước sốt cà chua
- 100ml rượu vang
- 1 thanh quế
- Gia vị thông dụng
- 1 chút bột ngũ vị hương
Bò sốt vang ngũ vị hương
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, khử mùi hôi với gừng và trần sơ qua nước sôi, vớt ra và để ráo.
Bước 2: Thịt bò thái thành miếng vừa ăn và nêm nếm gia vị gồm muối, tiêu, gừng, tỏi băm, bột ngũ vị hương, bột quế, đường và rượu vang và trộn đều. Hãy ướp thịt bò trong 40 phút để thịt ngấm đều gia vị lại với nhau.
Bước 3: Khoai tây và cà rốt sơ chế và thái miếng, cà chua thái hạt lựu.
Bước 4: Bắt nồi lên bếp và cho thêm ít dầu ăn và phi thơm với tỏi. Khi tỏi vàng bạn cho cà chua vào xào đều đến khi chín mềm sền sệt thì cho thịt bò vào xào chung.
Bước 5: Xào được 1 lúc bạn cho rượu vang còn lại xào, nấu cho bò săn lại thì cho thêm nước đủ xâm xấp mặt thịt, hầm tới khi thịt bò chín mềm. Bạn cho khoai tây cùng cà rốt hầm trong 15 phút và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500gr
- Hành tây: ½ củ
- Bơ
- Cà chua: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Rượu vang Pháp: 2 – 3 muỗng
- Lá nguyệt quế: 1 lá
- Gia vị thông dụng
Bò sốt vang kiểu Pháp
Cách nấu bò xốt vang:
Bước 1: Ướp thịt bò, thịt bò mua về bạn cắt miếng vừa ăn, ướp với tất cả các nguyên liệu trên, trộn đều cho thịt thấm gia vị rồi để ướp khoảng 2 tiếng cho ngấm. Bạn có thể ướp từ tối hôm trước để ăn bữa trưa hoặc ướp từ sáng để nấu bữa tối.
Bước 2: Phi hành tây: đun chảy bơ trong nồi, cho hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cà chua vào xào với hành tây khoảng 2 – 3 phút đến khi cà chua chín mềm. Cho thịt bò và tỏi băm vào xào cùng với cà chua, đến khi thịt bò hết màu đỏ. Cho tiếp cà rốt, khoai tây vào trộn đều.
Bước 3: Đổ thêm nước sôi vào cho đủ ngập mặt thịt. Nếu dùng cả cà chua tươi + tomato puree thì cho vào chung lúc này. Vặn lửa to đun sôi rồi hớt hết bọt cho sạch. Nêm thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn ( có thể cho thêm 1/2 – 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương nếu muốn dậy mùi hơn).
Bước 4: Cho 2 – 3 muỗng rượu vang Pháp vào khuấy đều. Cuối cùng thả 1 lá nguyệt quế vào nồi. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh đến khi thịt bò chín nhừ là xong.
Thành phẩm món thịt bò xốt vang là những miếng thịt bò thơm mềm, ngọt thịt đậm đà hương vị, ăn tới đâu là bạn có thể cảm nhận mùi hương thơm nồng tới đó. Chúc bạn sẽ hoàn thành cách làm thịt bò xốt vang ngon đúng điệu, thơm lừng, hấp dẫn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất