Dọc mùng nấu canh thế nào? Cách nấu 3 món canh dọc mùng thanh mát cho cơm nhà thêm ngon
Tin liên quan
Canh hàu dọc mùng
Nguyên liệu:
- Hàu nguyên vỏ (hoặc 300 gr ruột hàu)
- Dọc mùng
- Cà chua
- Hành lá
- Hành khô
- Muối trắng
- Dầu ăn
- Me hoặc mẻ
Canh hàu dọc mùng
Cách làm:
Sơ chế dọc mùng
Đầu tiên, bạn dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng và thái thành từng lát. Để tránh dọc mùng bị thâm và hạn chế bị ngứa, bạn thái đến đâu phải thả vào chậu nước ngâm chung với muối trắng đến đó.
Tiếp đến, bạn đeo găng tay rồi dùng sức vắt dọc mùng cho ráo nước. Lặp đi lặp lại như vậy khoảng 5, 6 lần rồi để riêng dọc mùng ra rổ.
Trong lúc vắt dọc mùng bạn hãy tranh thủ đun một nồi nước sôi và thêm 1 muỗng cà phê muối trắng để tiết kiệm thời gian hơn nha. Nước sôi rồi bạn cho dọc mùng vào chần sơ khoảng 5 phút.
Nước sôi bùng thì tắt bếp, đổ dọc mùng ra một chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Xả và bóp thêm lần nữa cho dọc mùng sạch hết chất ngứa, như vậy, sẽ đảm bảo an toàn khi ăn hơn.
Sơ chế nguyên liệu khác
Hàu sau khi mua về, bạn đem ngâm rửa sạch cho ra hết chất bẩn bên trong ruột thì tiến hành tách vỏ, chỉ lấy phần ruột.
Cà chua mua về rửa sạch rồi bạn đem thái hạt lựu.
Nấu canh hàu dọc mùng
Cho nồi lên bếp đợi nóng, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn cho hành khô đã thái mỏng vào phi thơm.
Khi hành khô đã vàng đều và dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào đảo đều cho mềm để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Nêm một chút muối cho cà chua nhanh chín.
Kế đến, bạn nhanh tay cho hàu đã sơ chế vào đảo sơ sao cho hàu vừa chín tới. Sau đó, bạn vớt hàu vừa thực hiện ra để riêng bên ngoài.
Cho thêm 1.5 lít nước vào nồi, rồi đun nước cà chua với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi thả mùng vào. Sau đó, bạn tạo độ chua cho nước bằng cách lọc mẻ hoặc thả me vào nồi. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà chỉnh liều lượng nhé.
Cuối cùng, thả phần hàu được làm chín lúc nảy vào, đảo đều tất cả nguyên liệu, nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
Canh cá dọc mùng
Nguyên liệu:
- 1 đầu cá trắm (400 gr)
- 4 quả cà chua
- 1 mớ thì là
- 1 mớ hành lá
- 4 - 5 củ hành khô
- 2 quả dọc (hoặc dùng tai chua, sấu... tùy chọn)
- 1 nhánh nghệ nhỏ (tùy chọn)
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
Canh cá dọc mùng
Cách làm:
Đầu cá làm sạch mang, cho muối hạt và chanh chà xát rửa sạch khử mùi tanh. Rán sơ cá rồi ướp với chút nước cốt nghệ, mắm, muối, hạt tiêu cho thấm vị.
Đeo găng tay tước vỏ dọc mùng, thái vát, cho 1/2 thìa canh muối hạt vào bóp nhẹ đều, để 15 phút cho dọc mùng mềm thì vắt ráo nước, rửa sạch rồi lại vắt.
Cà chua thái múi cau. Hành khô thái lát. Hành lá thái khúc. Thì là thái khúc. Ớt thái vát.
Phi thơm hành khô, cho 1/2 cà chua vào xào để tạo màu. Đun sôi nồi nước, trút phần hỗn hợp cà chua qua rây lọc lấy phần nước màu của cà chua, bỏ phần bã. Nêm nếm lại mắm, muối cho vừa miệng. Quả dọc nướng chín, rửa sạch cho vào nồi nước khác ninh chín nhuyễn, dằm lọc bỏ bã. Từ từ cho nước chua vào nồi canh sao cho vừa miệng.
Khi nồi nước canh sôi, trút phần cá, cà chua miếng còn lại vào nồi. Cho sôi vài dạo cho tới khi thịt đầu cá mềm ngọt là được. Cuối cùng cho dọc mùng vào, nêm nếm lại gia vị, thêm hành lá, thì là, ớt và múc ra thưởng thức nóng.
Canh sườn dọc mùng
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 3 nhánh dọc mùng
- 3 quả sấu
- 1 củ hành khô
- Mùi tàu, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Canh sườn dọc mùng
Cách làm:
Bước 1: Sườn non rửa sạch với nước, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho sườn vào tô, thêm ít nước mắm, hạt nêm ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Dọc mùng được tước hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành các lát chéo, không quá dài cũng không quá ngắn. Bạn dùng muối để bóp dọc mùng cho mềm ra rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra, để ráo.
Bước 3: Hành lá, mùi tàu được cắt rễ, bỏ lá vàng úa, rửa sạch với nước, cắt nhỏ. Hành khô bóc lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, băm nhuyễn. Quả sấu rửa sạch, để ráo nước. Tất cả các nguyên liệu này được để riêng sang một bên, chờ dùng đến ở những bước sau.
Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn. Khi dầu sôi, phi thơm hành băm. Đổ phần sườn non đã ướp vào nồi, xào đều tay đến khi sườn đổi màu, cho một lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Tiếp theo, cho quả sấu vào nồi, nên để lửa nhỏ để sườn nhanh mềm.
Bước 5: Khi sườn đã mềm, bạn nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình mình. Vớt quả sấu ra ngoài rồi cho dọc mùng, hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun khoảng 2 phút. Tắt bếp, múc canh ra tô là có thể thưởng thức cùng với cơm nóng rồi.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất