Dùng "đặc sản tiến vua" giá đắt đỏ làm 3 món cực ngon, cuối tuần cả nhà đổi vị khen hết lời

Mai Hương 2023-03-25 21:19
- Sá sùng là loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều người ưa chuộng.

Sá sùng là một loại thực phẩm quý và được mệnh danh là "đặc sản tiến vua". Loại thực phẩm này được sử dụng nhiều để điều trị bệnh yếu sinh lý, liệt dương...

Ngay bây giờ hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu về các món ăn làm từ loại thực phẩm đặc biệt này nhé!

Sá sùng xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 250 gr sá sùng khô
  • 3 thìa nước mắm.
  • 3 thìa nhỏ đường.
  • 3 thìa nước cốt chanh hoặc dấm ăn.
  • 1/4 bát nước sôi để nguội.
  • Dầu ăn, tỏi, ớt…

Cuốn hút bởi 3 món sá sùng xào thơm ngon, mới nghe thôi đã phát thèm

Sá sùng xào chua ngọt

Sơ chế:

Cắt phần vòi sá sùng và loại bỏ cát bẩn. Cho sá sùng đã được loại bỏ phần vòi vào chảo rồi đem rang lên trên ngọn lửa nhỏ đến khi chín đều màu cánh gián thì đổ ra.

Cách làm:

Bước 1:

Cho nước mắm, nước cốt chanh, đường, nước sôi, tỏi, hành khô vào chung đảo đều cho tan đường. Chanh thì cho sau cùng vì chanh đun lâu sẽ bị đắng.

Bước 2:

Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng lên sau đó đổ sá sùng vào đảo cho nóng, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cô lại, sền sệt thì tắt bếp.

Sá sùng xào chua ngọt dai giòn cùng với cái dai dai của sá sùng chắc chắn sẽ đem lại cho bạn và gia đình bữa ăn tuyệt vời.

Sá sùng xào cần tỏi

Nguyên liệu:

  • Sá sùng: 1 kg
  • Tỏi tây: 1 nhánh
  • Cần tây: 2 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 ít (đập dập)
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 ít

Cuốn hút bởi 3 món sá sùng xào thơm ngon, mới nghe thôi đã phát thèm

Sá sùng xào cần tỏi

Sơ chế:

Cần tây và hành mua về mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó mang xả sạch với nước, để ráo rồi dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn dài khoảng 1 đến 2 đốt tay.

Hành tím bóc vỏ, cắt lá mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt hình múi cau.

Để khử bớt mùi tanh và cát, sá sùng sau khi mua về các bạn mang ngâm và rửa nhiều lần để sá sùng nhả bớt đất cát. Mang sá sùng đi ngâm với nước muối khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho sá sùng vào tô cùng 2 muỗng canh rượu trắng và 1 ít gừng đập dập vào và trộn thật đều, để khoảng 20 phút. Sau 20 phút, các bạn vắt hết rượu bỏ ra ngoài nhé.

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng lên, sau đó cho phần hành tím vào phi thơm.

Bước 3:

Khi hành đã dậy mùi thơm, các bạn trút sá sùng vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiến hành xào ở lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho sá sùng vừa chín tới thì vớt ngay ra ngoài.

Bước 4:

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho cần tây, hành boa rô, hành tây vào chảo, xào ở lửa vừa hoặc lớn khoảng 2 phút cho các loại rau củ vừa chín tới thì cho sá sùng lại vào chảo đều lên.

Bước 5:

Cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi hãy tắt bếp.

Sá sùng xào măng chua

Nguyên liệu:

  • Sá sùng: 1 kg
  • Măng chua: 500 gr
  • Tỏi 4 tép: (băm nhỏ)
  •  Ớt hiểm: 1 trái (băm nhuyễn)
  •  Rượu trắng: 1/2 muỗng canh
  •  Nước mắm: 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn: 2 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cuốn hút bởi 3 món sá sùng xào thơm ngon, mới nghe thôi đã phát thèm

Sá sùng xào măng chua

Sơ chế:

Rửa sơ măng chua một vài lần với nước để giảm bớt đi độ chua, sau đó để ráo nước.

Sá sùng sau khi mua về rửa sạch, cắt một đầu, lộn ngược mặt trong sau đó loại bỏ ruột đi. Tiếp theo mang sá sùng đi rửa lại vài lần với nước rồi để ráo nước.

Cách làm:

Bước 1:

Cho sá sùng vào tô và ướp với gia vị như sau: 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng rượu trắng, 1/4 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 lượng tỏi băm, 1 ít ớt băm.

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm vàng màu là được.

Bước 3:

Cho sá sùng vào chảo, vặn lửa vừa và xào cho săn thịt sá sùng lại.

Bước 4:

Bạn cho măng chua vào xào chung với sá sùng, đảo đều trên bếp khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món sá sùng xào măng chua nóng hổi và đưa cơm, cả nhà đều thích rồi.

Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm ngon miệng bên gia đình và bạn bè nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chuyện 'ma quỷ quấy nhiễu' và lý giải khoa học