Đi đám cưới ở Quảng Ninh, người đàn ông ngạc nhiên với bim bim trên bàn, hóa ra sự thật là hải sản đắt đỏ nhà giàu cũng ao ước ăn

2023-05-29 17:04
- Người đàn ông tưởng được đãi bim bim, nhưng thực tế là món ăn đắt đỏ, giá tiền triệu/kg.

Quảng Ninh từ lâu nổi tiếng là tỉnh giàu có, đời sống ở mức cao. Chính vì vậy, các đám cưới ở đây cũng rình rang không kém. Với lợi thế gần biển, các món ăn hải sản trên bàn tiệc cưới của Quảng Ninh phong phú, đa dạng. Chưa kể những gia đình giàu có còn chịu chi để làm những bàn tiệc hàng triệu đồng đãi khách.

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh đi ăn cưới ở Quảng Ninh. Theo đó, người này ăn một món cứng, có màu vàng nhạt cứ ngỡ là bim bim. Tuy nhiên, cư dân mạng nhận ra đó không phải là bim bim như anh ta nghĩ. Thực tế, đó là món sá sùng. Đây là loại thực phẩm rất đắt tiền, không phải nhà ai cũng có để thưởng thức.

Đi đám cưới ở Quảng Ninh, người đàn ông ngạc nhiên với bim bim trên bàn, hóa ra sự thật là hải sản đắt đỏ nhà giàu cũng ao ước ăn

Sá sùng là đặc sản biển nổi tiếng của Quảng Ninh. Cách đây mấy chục năm, chúng gần như không được chú ý và bị lãng quên. Thế nhưng, chục năm trở lại đây, sá sùng trở thành thực phẩm được nhiều người tìm mua, dù giá đắt đỏ.

Sá sùng cao cấp Quảng Ninh thường có màu trắng sáng tự nhiên, phần thân dày dặn, dai, khi nấu sẽ có vị ngọt thanh đặc trưng mà các loại sá sùng khác không thể có, giá thành cũng tương đối cao khoảng 4.000.000 – 5.500.000 đồng/kg.

Sá sùng là loài thân mềm, chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi có thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ nhiều màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m.

Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15 - 40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg.

Sá sùng phân bố ở một vài nơi tại Việt Nam như Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Vũng Tàu, Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh), Phú Quốc  và Đông Hưng của Trung Quốc.

Tuy nhiên nhắc đến sá sùng người ta nghĩ ngay đến Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - địa danh nổi tiếng với nghề đánh bắt, phơi khô sá sùng.

Phần dinh dưỡng trong hải sản biển này gồm 18 axit amin, khoáng chất, glutamin... Đối với đông y loại hải sản biển này chữa được các bệnh như ra mồ hôi đêm, đau thắt ngực, thiếu sữa sau sinh. Đặc sản thích hợp với người suy nhược thần kinh, người tiểu đêm.

Ngọc Anh 

Dưỡng thể Olay hot nhất 2022 nhất định phải thử!