Cuối tuần rảnh rỗi, mẹ làm bánh trôi tàu chuẩn 'Tàu', con trẻ chén sạch trong 'một nốt nhạc'

Ngọc Huyền 2022-04-22 10:53
- Bạn hãy thử làm bánh trôi tàu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bánh trôi tàu ngọt bùi, béo ngậy là một món tráng miệng siêu ngon không thể bỏ qua.

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu: (20 bánh trôi tàu)

  • 80g hạt mè đen hoặc lạc
  • 2,5 muỗng canh đường
  • 40g mỡ lợn hoặc 30g bơ
  • 130g bột gạo nếp
  • 3 muỗng canh nước sôi
  • 4 muỗng canh nước hoặc nước ép củ dền

Cách làm bánh trôi tàu:

Cuối tuần rảnh rỗi làm bánh trôi tàu ngọt bùi chuẩn vị Trung

  • Rang hạt mè đen (hoặc lạc) trong chảo trên lửa nhỏ.
  • Lấy máy xay, xay hạt mè đen (hoặc lạc) đã nguội và đường cho đến khi chúng chuyển thành hỗn hợp sệt.
  • Cho 40g mỡ lợn (hoặc 30g bơ). Trộn đều sau đó cho vào tủ lạnh cho đến khi hỗn hợp đủ cứng.
  • Chia thành 20 phần. Nặn từng miếng bột thành thành hình tròn. Cho lại vào tủ lạnh.
  • Lấy 1 bát sạch, đổ nước nóng vào bột gạo nếp và dùng thìa khuấy đều.
  • Đổ từng chút nước (hoặc nước ép củ dền) vào.
  • Nhào bột bằng tay cho đến khi tạo thành một khối bột mịn, mềm.
  • Chia bột.
  • Dùng ngón tay vo tròn miếng bột thành hình tròn.
  • Đặt một nhân vào giữa miếng bột bánh và nặn lại.
  • Mang một nồi nước lớn để đun sôi. Nhẹ nhàng cho bánh trôi tàu vào.
  • Dùng mặt sau của thìa để đảo bánh trôi tàu, ngăn chúng dính vào đáy nồi.
  • Khi tất cả bánh trôi tàu bắt đầu nổi lên, nấu thêm một phút nữa.
  • Đổ bánh trôi tàu ra đĩa (cùng với một ít nước) và ăn khi còn ấm.

Cuối tuần rảnh rỗi làm bánh trôi tàu ngọt bùi chuẩn vị Trung

  • Bạn có thể đông lạnh bánh trôi tàu ngay sau khi nặn bánh xong. Trước hết bạn cần đặt bánh trôi tàu trên khay có lót giấy da để đông cứng. Sau đó cho bánh trôi tàu vào túi kín khí để đông lạnh hoàn toàn.

LƯU Ý:

  • Theo dõi kỹ hạt mè đen khi rang. Khi hạt mè đen dẹt căng mọng và rất dễ vỡ khi dùng ngón tay bóp nát là đã hoàn thành. Không rang quá chín vì sẽ làm bánh trôi tàu bị khét, không ngon.
  • Lượng nước cần dùng tùy thuộc vào bột bánh. Điều chỉnh nếu cần thiết. Bột bánh cần mịn, rất mềm nhưng không dính tay. Nếu bạn không sử dụng bột ngay lập tức, hãy bọc nó bằng màng bám để tránh bột bánh bị khô.
  • Để nặn bánh dễ dàng hơn, nhân bánh phải khá chắc (bạn có thể cho vào tủ đông một lúc để đẩy nhanh quá trình). Không giống như bột nhào bằng bột mì, bột làm bằng bột gạo nếp không đàn hồi tốt. Nó có thể bị nứt trong quá trình nặn bánh (đặc biệt nếu nó không đủ mềm). Nếu có vết nứt, hãy làm ướt phần bánh bị vỡ bằng một lớp nước, sau đó chà nhẹ để làm liền bánh lại.
  • Nấu bánh trôi tàu theo từng mẻ. Chúng nở ra trong khi nấu (lớn hơn khoảng 1,5 lần). Hãy đảm bảo bánh trôi tàu không quá đông khi nổi trên lên nồi nước.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Huyền – Theo redhousespice

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phụ nữ sống bằng tiền của mình: Cực thân một chút mà an lòng