Trời mưa lạnh lại nhớ bánh trôi tàu ấm nóng, dẻo thơm

Mai Hương 2023-09-27 14:30
- Bánh trôi tàu được xem là món ăn đặc sản của mùa thu Hà Nội.

Món bánh trôi tàu không chỉ có lớp vỏ mềm thơm mà còn có phần nhân béo bùi, nước dùng ngọt lịm cùng vị thơm nồng của gừng. Hãy cùng Emdep.vn học cách làm bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội tại nhà nhé!

Món bánh trôi tàu

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu:

180gr vừng đen.

50gr đậu phộng rang.

300gr đường nâu.

250gr bột nếp.

30gr bột gạo.

30gr bột năng.

Nước cốt dừa.

Gừng, chanh và dừa bào sợi.

Vấn vương hương vị mùa thu Hà Nội với món bánh trôi tàu ấm nóng, thơm dẻo

Cách làm món bánh trôi tàu:

Bước 1: Chuẩn vị vỏ bánh

• Trộn đều bột nếp, bột gạo và bột năng với nhau.

• Sử dụng khoảng 230ml nước ấm (khoảng 40 độ C), đổ vào hỗn hợp bột và trộn cho đến khi tạo thành một khối bột mịn, không dính tay.

• Bọc bột lại bằng màng thực phẩm và để nghỉ khoảng 10 phút.

Vấn vương hương vị mùa thu Hà Nội với món bánh trôi tàu ấm nóng, thơm dẻo

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

• Đun nóng chảo vừng đen cho đến khi thấy mùi thơm và chúng bắt đầu nổ, sau đó bỏ ra một bát tô.

• Đậu phộng rang chín, lột bỏ vỏ.

• ½ vừng đen và đậu phộng đem xay thành hỗn hợp. ½ còn lại dùng để trang trí

• Cho hỗn hợp vừng đen và đậu phộng xay vào chảo, thêm 200ml nước cốt dừa và 50gr đường vào. Trộn đều và đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp.

• Khi hỗn hợp nguội một chút, làm nhân bánh trôi bằng cách vo tròn và bọc lại bằng màng thực phẩm, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

Vấn vương hương vị mùa thu Hà Nội với món bánh trôi tàu ấm nóng, thơm dẻo

Bước 3: Gói bánh

• Chia bột thành các phần nhỏ, sau đó vuốt mỗi phần bằng tay để làm lớp vỏ.

• Đặt nhân vào giữa mỗi phần bột và vuốt bọc nhân vào bên trong, tạo hình viên bánh tròn.

Vấn vương hương vị mùa thu Hà Nội với món bánh trôi tàu ấm nóng, thơm dẻo

Bước 4: Luộc bánh

• Đun sôi nước đường nâu, thêm nước cốt chanh vào. Đặt bánh vào và đun cho đến khi chúng nổi lên trên mặt nước.

• Thêm gừng cắt sợi vào nồi để tạo hương thơm và vị cay.

• Khi bánh luộc chín, múc ra các bát và thêm nước đường gừng vào.

• Trang trí bằng đậu phộng rang, mè rang và sợi dừa bào.

Vấn vương hương vị mùa thu Hà Nội với món bánh trôi tàu ấm nóng, thơm dẻo

Với cách làm bánh trôi tàu này, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh trôi tàu thơm ngon, dẻo mềm và chuẩn vị Hà Nội để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong những ngày se lạnh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bài tập giúp lưng thon gọn và hết gù