9X Hà Nội chia sẻ cách làm bánh trôi tàu thơm ngon cho ngày thu mát mẻ
Tin liên quan
Bánh trôi tàu là một trong những món quà vặt khá quen thuộc và phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hòa quyện bởi những nguyên liệu dân dã.
Hôm nay hãy cùng Emdep.vn vào bếp thực hiện ngay món bánh trôi tàu nhân mè đen thơm lừng, ngọt bùi ngon khó cưỡng qua công thức đơn giản của Nguyễn Thị Vinh (27 tuổi, Hà Nội) để chiêu đãi cả nhà nhé!
''Với tiết trời thu se se lạnh, chỉ cần thưởng thức vài miếng quà vặt ngọt lịm, thơm lừng này thôi đã thấy ấm lòng. Bánh trôi tàu phần vỏ thì mềm mướt, nhưng trong lại dẻo dai. Một sự hoà quyện của nước đường sóng sánh, dẻo của bột nếp, thơm mùi gừng, bùi của lạc rang và mè đen'' - cô chia sẻ.
Cách làm bánh trôi tàu
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
- 200gr bột nếp
- 1 xíu muối
- Nước lọc (khoảng 45 độ C)
Phần nhân:
- Dừa nạo sợi
- 50gr mè đen
- 50gr lạc rang
- Muối
- 60gr đường trắng
- 120gr đường thốt nốt
- Gừng
- 150ml nước cốt dừa
- Nước lọc (khoảng 45 độ C)
Cách làm
Phần nhân bánh
- Mè đen sau khi mua về, bạn đãi sơ để loại bỏ những hạt bị hỏng, sau đó mang đi rửa sạch và để ráo.
- Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho mè vào rang với lửa vừa. Đảo đều tay trong khoảng 10 - 15 phút, sau khi thấy hạt mè nổ lách tách trên chảo, bạn tắt bếp và cho ra đĩa để nguội.
- Cho tất cả các nguyên liệu: Dừa nạo sợi, lạc rang, mè đen (chừa một ít lạc và dừa nạo để lát còn trang trí) cùng 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn.
- Sau khi xay nhuyễn bạn đổ hỗn hợp vào chảo cùng đường cát trắng và một xíu muối sên ở lửa nhỏ thành một khối dẻo, mịn và không bị dính tay là được.
- Chia nhân thành các viên đều nhau và vo tròn.
Phần vỏ bánh
- Bạn chuẩn bị một tô lớn và cho bột nếp trộn cùng một xíu muối.
- Từ từ cho nước ấm vào trộn và nhào đều để bột không bị dính tay nữa là được.
Bọc nhân bánh
- Sau khi nhồi bột, bạn chia đều thành các khối khoảng 30gr rồi nặn tròn.
- Bạn cán dẹt khối bột và cho nhân vào giữa, gói thật kín rồi nặn cho các viên bánh tròn đều.
- Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.
Nấu nước đường gừng và luộc bánh
- Đun một nồi nước thật sôi, khi nước sôi thì bỏ bánh vào luộc. Khi bánh chín nổi lên, vớt ra cho vào một âu nước lạnh.
- Tiếp tục đun một nồi nước khác cùng 120gr đường thốt nốt và gừng. Đợi nước đường sôi lên vớt bọt cho nước đường trong.
- Sau đó bạn vớt lần lượt từng viên bánh cho vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.
- Múc bánh ra chén cùng nước đường, rắc kèm một chút lạc rang, dừa nạo sợi, nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh trôi tàu thơm ngon tròn đều với vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện cùng nhân mè đen bùi bùi và nước đường gừng ngọt ngào cực kỳ kích thích vị giác.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất