Cách làm bánh trôi hình thú siêu dễ thương của nàng 9X Hải Phòng và bí quyết để món ăn thành công tuyệt đối
Tin liên quan
Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch hàng năm) chính là bánh trôi nước. Theo quan niệm dân gian, bánh trôi nước chính là đại diện cho mọi sự hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy...
Vào ngày này, khắp nơi các chị em nội trợ đều rầm rộ rủ nhau đi mua bánh trôi hoặc cùng nhau ở nhà làm bánh. Và bên cạnh những chiếc bánh trôi bằng bột nếp trắng quen thuộc, nhiều chị em đã thử biến tấu làm những chiếc bánh với tạo hình dễ thương nhiều màu sắc sặc sỡ, vô cùng thú vị.
Mới đây, trên một hội nhóm về ẩm thực nổi tiếng, chị Thu Huyền (sinh năm 1992, Hải Phòng) đã chia sẻ cách làm bánh trôi nước tạo hình con vật vô cùng dễ thương khiến dân mạng rần rần like và chia sẻ.
Món bánh trôi nước mà chị Thu Huyền chia sẻ trên hội Yêu bếp được các chị em nội trợ vô cùng thích thú.
Và dưới đây là cách làm bánh trôi tạo hình con vật rất đẹp mắt của chị Thu Huyền, các bạn có thể tham khảo:
- Màu tạo: Có thể dùng màu gel thực phẩm hoặc màu tự nhiên từ các loại củ dền, hạt dành dành, lá dứa, lá cẩm…
- Nhân bánh: Đậu xanh, đường, xíu muối
Cách làm:
Bước 1: Nhào bột
Cho bột gạo nếp, gạo tẻ, bơ trộn đều vào với nhau. Sau đó từ từ cho nước sôi vào để nhào. Để hơi nguội xíu rồi nhào không bị bỏng tay. Lưu ý không đổ nhiều nước cùng lúc làm bột dễ bị nhão, cho nước từ từ sẽ dễ dàng điều chỉnh lượng nước.
Nhào cho đến khi được một khối bột mềm, dẻo, mịn màng là được.
Nếu bạn muốn tạo các phần bột màu để nặn chi tiết thêm cho bánh trôi, sử dụng các nước màu chế từ củ dền, hạt dành dành, lá dứa, lá cẩm… pha vào các phần bột mong muốn rồi nhào nhé. Nếu đã thêm các nước màu thì giảm nước sôi không bột sẽ nhão.
Nếu dùng màu thực phẩm, nhỏ 1-2 giọt màu thực phẩm vào khối bột muốn tạo màu, rồi nhào đi nhào lại cho đều màu là xong.
Bước 2: Nhân bánh
Nấu chín đậu xanh với xíu muối, sau đó đánh nhuyễn, trộn đều với đường cho vừa miệng, sau đó vo nhân thành các viên tròn.
Bước 3: Nặn bánh
Lấy từng phần bột nhỏ viên tròn lại, ấn dẹt sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, viên tròn lại.
Bước 4: Tạo hình
So với bánh bao tạo hình, bánh trôi có ưu điểm thời gian nặn hình thoải mái, không phải canh ủ.
Phần tạo màu: Tối ưu là màu bột. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng màu nước (màu tự nhiên) tuy nhiên nếu chỉ dùng màu nước không lên màu chuẩn và làm bột bị nhão.
Cách tạo hình lần lượt từ các chi tiết chính tới phụ. Bạn có thể sáng tạo tuỳ theo ý thích, chỉ cần chú ý che bột không để bột bị khô, khó tạo hình, mặt bột không được láng đẹp, bột khô làm rơi các chi tiết khi luộc, có thể xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh nếu bị khô.
Bước 5: Cách luộc bánh
Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi. Khi nước sôi mới cho bánh vào luộc, luộc ở lửa vừa, bánh nổi 3 phút vớt bánh ra ngâm nước mát.
Nước dùng chan bánh: sử dụng đường đen Hàn Quốc tạo màu đẹp. Dùng 2 thìa phở đường đen cho vào 500ml nước cùng một lượng đường trắng vừa đủ, thêm gừng tuỳ thích. Đun sôi.
Bánh sau khi luộc bạn chan nước đường là có thể thưởng thức.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất