Cách làm bánh trôi hình thú siêu dễ thương của nàng 9X Hải Phòng và bí quyết để món ăn thành công tuyệt đối

2021-04-13 11:09
- Không phải kiểu bánh trôi bánh chay màu trắng quen thuộc, những chiếc bánh sặc sỡ với tạo hình rất dễ thương của chị Thu Huyền khiến nhiều người xuýt xoa khen ngợi.

Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch hàng năm) chính là bánh trôi nước. Theo quan niệm dân gian, bánh trôi nước chính là đại diện cho mọi sự hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy...

Vào ngày này, khắp nơi các chị em nội trợ đều rầm rộ rủ nhau đi mua bánh trôi hoặc cùng nhau ở nhà làm bánh. Và bên cạnh những chiếc bánh trôi bằng bột nếp trắng quen thuộc, nhiều chị em đã thử biến tấu làm những chiếc bánh với tạo hình dễ thương nhiều màu sắc sặc sỡ, vô cùng thú vị.

Mới đây, trên một hội nhóm về ẩm thực nổi tiếng, chị Thu Huyền (sinh năm 1992, Hải Phòng) đã chia sẻ cách làm bánh trôi nước tạo hình con vật vô cùng dễ thương khiến dân mạng rần rần like và chia sẻ.

bánh trôi

Món bánh trôi nước mà chị Thu Huyền chia sẻ trên hội Yêu bếp được các chị em nội trợ vô cùng thích thú.

bánh trôi

Chị Thu Huyền (Hải Phòng), công việc hiện tại của chị là dạy làm bánh và đam mê theo đuổi nghề bánh
Trên thực tế, trong những năm gần đây món bánh trôi tạo hình đã dần trở nên phổ biến, bên cạnh món bánh trôi truyền thống quen thuộc. Cách làm bánh trôi thì quá đơn giản nhưng để có những tạo hình dễ thương, bên cạnh việc khéo tay thì bạn cũng cần biết một số bí kíp nhỏ.
Theo chị Thu Huyền chia sẻ, để luộc bánh trôi hình con vật thành công, tạo hình không bị tách rời nhau, chị có xịt 1 lớp nước mỏng lên bề mặt bánh rồi mới gắn các chi tiết, chú ý không để bột bánh bị khô khi tạo hình bằng cách dùng màng bọc thực phẩm che các phần bột chưa dùng đến.

Và dưới đây là cách làm bánh trôi tạo hình con vật rất đẹp mắt của chị Thu Huyền, các bạn có thể tham khảo: 

bánh trôi

Nguyên liệu:
- 100g Bột gạo nếp Thái
- 10g bơ động vật loại lạt, nếu không có thay bằng dầu dừa
- 23g bột gạo tẻ 
- Nước trộn bánh phải là nước sôi, không dùng nước nguội sẽ làm chảy bột

- Màu tạo: Có thể dùng màu gel thực phẩm hoặc màu tự nhiên từ các loại củ dền, hạt dành dành, lá dứa, lá cẩm…

- Nhân bánh: Đậu xanh, đường, xíu muối

Cách làm:

Bước 1: Nhào bột

Cho bột gạo nếp, gạo tẻ, bơ trộn đều vào với nhau. Sau đó từ từ cho nước sôi vào để nhào. Để hơi nguội xíu rồi nhào không bị bỏng tay. Lưu ý không đổ nhiều nước cùng lúc làm bột dễ bị nhão, cho nước từ từ sẽ dễ dàng điều chỉnh lượng nước.

Nhào cho đến khi được một khối bột mềm, dẻo, mịn màng là được.

Nếu bạn muốn tạo các phần bột màu để nặn chi tiết thêm cho bánh trôi, sử dụng các nước màu chế từ củ dền, hạt dành dành, lá dứa, lá cẩm… pha vào các phần bột mong muốn rồi nhào nhé. Nếu đã thêm các nước màu thì giảm nước sôi không bột sẽ nhão.

Nếu dùng màu thực phẩm, nhỏ 1-2 giọt màu thực phẩm vào khối bột muốn tạo màu, rồi nhào đi nhào lại cho đều màu là xong.

Bước 2: Nhân bánh

Nấu chín đậu xanh với xíu muối, sau đó đánh nhuyễn, trộn đều với đường cho vừa miệng, sau đó vo nhân thành các viên tròn.

Bước 3: Nặn bánh

Lấy từng phần bột nhỏ viên tròn lại, ấn dẹt sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, viên tròn lại.

Bước 4: Tạo hình

So với bánh bao tạo hình, bánh trôi có ưu điểm thời gian nặn hình thoải mái, không phải canh ủ.

Phần tạo màu: Tối ưu là màu bột. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng màu nước (màu tự nhiên) tuy nhiên nếu chỉ dùng màu nước không lên màu chuẩn và làm bột bị nhão.

bánh trôi

Cách tạo hình lần lượt từ các chi tiết chính tới phụ. Bạn có thể sáng tạo tuỳ theo ý thích, chỉ cần chú ý che bột không để bột bị khô, khó tạo hình, mặt bột không được láng đẹp, bột khô làm rơi các chi tiết khi luộc, có thể xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh nếu bị khô.

Bước 5: Cách luộc bánh

Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi. Khi nước sôi mới cho bánh vào luộc, luộc ở lửa vừa, bánh nổi 3 phút vớt bánh ra ngâm nước mát.

Nước dùng chan bánh: sử dụng đường đen Hàn Quốc tạo màu đẹp. Dùng 2 thìa phở đường đen cho vào 500ml nước cùng một lượng đường trắng vừa đủ, thêm gừng tuỳ thích. Đun sôi.

Bánh sau khi luộc bạn chan nước đường là có thể thưởng thức.

 Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
qc-epoint
loading...
qc-epoint