Cơm nhà thêm ngon với 4 món từ chân giò đậm đà, ngọt ngậy mà dễ làm

2021-09-22 10:00
- Chân giò rất tốt cho sức khỏe, thường được dùng cho những người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa,... Chân giò có thể chế biến thành nhiều món ngon như hầm, kho, hấp hoặc nấu đông.

Chân giò là phần thịt của lợn từ phần khớp gối tới móng lợn. Chân giò có đặc điểm nhiều da, ít thịt, nhiều gân rất ngon ngậy. Chân giò rất tốt cho sức khỏe, thường được dùng cho những người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa,... Chân giò có thể chế biến thành nhiều món ngon như hầm, kho, hấp hoặc nấu đông.

Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn học cách làm 4 món ngon từ chân giò để bữa cơm gia đình thêm phong phú bạn nhé!

Chân giò kho tương sả

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò rút xương, hoặc để nguyên tùy thích 700g

- Cà tím 2 quả

- Nước dừa tươi 1 quả

- Nước cốt dừa 1/2 bát

- Ớt chuông (ớt Đà Lạt) đỏ 1/2 quả, vàng 1/2 quả

- Hành tây 1/2 củ

- Sả cây 4 cây

- Tương 1 bát nhỏ

- Hành tím củ, nước hành tỏi, nước sả, ớt

- Đường, ớt bột, dầu điều

- Giấm gạo lên men

- Hạt nêm, bột ngọt

Chân giò kho tương sả

Cách làm chân giò kho tương sả:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cà tím chẻ đôi, cắt khúc 3cm, ngâm qua nước có pha muối. Ớt Đà Lạt cắt miếng vừa ăn. Hành tây cắt múi cau. Sả cây đập dập, cắt khúc.

Chân giò rửa sạch ướp cùng gia vị, bột ngọt, hành tỏi băm nhỏ, cuộn tròn, chần qua nước sôi có sả đập giập và 1 thìa giấm gạo vớt ra, để nguội, cắt khoanh dày 3cm, dùng chỉ buộc lại.

- Bước 2: Ướp thịt chân giò với 1 thìa ớt bột, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa to đường, 2/3 chén tương hột, 2 thìa nước sả, 1 thìa nước hành tỏi, để 10 phút cho ngấm.

- Bước 3: Đun nóng dầu điều, cho sả cây, hành tím củ, ớt vào phi thơm, rồi cho thịt chân giò vào xào săn, thêm nước dừa vào, kho lửa riu riu cho chân giò thấm vị, tiếp tục cho cà tím vào, nấu sôi 7 phút, cuối cùng thêm ớt chuông, hành tây, nước cốt dừa, nấu sôi, tắt lửa.

Múc thịt ra đĩa, ăn luôn với cơm nóng.

Chân giò nấu giả cầy

Nguyên liệu:

- Chân giò thui (Thui bằng rơm là tốt nhất, không có thể dùng giấy báo hoặc bếp ga để thui)

- Riềng giã nhỏ

- Củ sả

- Mẻ, mắm tôm, nước mắm ngon và một thìa bột nghệ.

Chân giò nấu giả cầy

Cách làm chân giò nấu giả cầy:

Bước 1: Đồ nấu kèm là măng củ cắt miếng bằng ngón tay cái rồi đem luộc kỹ với nước có thả chút muối ít nhất là 3 lần trước khi đem chế biến.

Bước 2: Chân giò thui, sau khi rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn, bạn đem ướp như sau:

Với 2 cái chân giò to bạn ướp với một bát con riềng giã nhỏ, 3 củ sả lấy phần non băm nhỏ, một thìa canh mẻ, 3 thìa con mắm tôm và 1 thìa canh nước mắm loại ngon. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.

Bước 3: Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, và bắt đầu xào chân giò.

Bước 4: Trong lúc xào bạn thêm 1 thìa con bột nghệ để món giả cầy của bạn có màu vàng đẹp nhé!

Bước 5: Sau khi xào chân giò hơi săn, bạn trút phần măng củ mà bạn đã luộc kỹ vào xào cùng cho măng ngấm vị.

Bước 6: Măng vào chân giò đã xào săn, bạn cho nước vào nồi sao cho lượng nước sâm sấp bề mặt chân giò. Mình dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh nấu.

Bước 7: Sau khi ninh trong nồi áp suất từ 20-30 phút bạn mở nắp, nêm nếm lại vị cho vừa miệng rồi có thể múc ra bát và ăn nóng.

Trời lạnh bạn nên ăn ngay lúc nóng tránh để nguội sẽ làm đông lớp mỡ sẽ không ngon.

Món ăn kèm phù hợp với thịt chân giò nấu giả cầy bạn nên chuẩn bị là bún lá và rau húng.

Chân giò hầm đu đủ

Nguyên liệu:

Nấu đu đủ xanh hầm chân giò gồm:

500g chân giò

1 quả đu đủ xanh to vừa phải

Mùi tàu, hành lá, hành khô

Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt

Chân giò hầm đu đủ

Cách làm chân giò hầm đu đủ:

Dưới đây là hướng dẫn cách làm móng giò hầm đu đủ lợi sữa cho mẹ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng lại dễ làm.

Chân giò mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào nồi nước sôi đun qua tầm 2 phút để hết mùi hôi, cuối cùng vớt ra để ráo.

Đu đủ chọn quả vừa phải không non quá (sẽ bị đắng cũng không chín quá sẽ nát . Gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch hoặc có thể ngâm cho lớp nhựa trôi hết để khi nấu không bị đắng. Cắt đu đủ thành những miếng vừa ăn.

Rửa sạch mùi tàu, hành lá rồi thái nhỏ. Còn hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp đợi nồi nóng lên rồi cho dầu và hành khô băm vào phi thơm. Tiếp đến cho chân giò vào đảo đều. Sau đó nêm một chút nước mắm, bột ngọt và nước vào đun sôi lên. Trong khi sôi, bạn nhớ vặn nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên để nước canh được ngon nhất.

Đun tới khi thịt chân giò mềm nhừ ra thì cho đu đủ xanh vào tiếp tục đun với lửa vừa. Bạn kiểm tra đu đủ đã chín chưa rồi nêm nếm lại cho vừa miệng và điều chỉnh nếu nhạt rồi cho lá thơm hành lá + mùi tàu rồi đun 2 phút nữa bắc nồi xuống rồi múc ra bát.

Chân giò hầm bí đỏ:

Nguyên liệu:

- Chân giò: 800 gram. Nên chọn chân giò sau vì nhiều thịt hơn chân giò trước.

- Bí đỏ: 1 trái khoảng 500 gram

- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

- Hành lá, ngó rí

Chân giò hầm bí đỏ

Cách làm chân giò hầm bí đỏ:

 Chân giò cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đun nồi nước sôi, chần chân giò sơ qua, vớt ra ngâm vào nước lạnh.

- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.

- Hành lá, ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhuyễn.

- Đun sôi nồi nước, cho chân giò vào sao cho chân giò ngập trong nước. Nấu chân giò với lửa riu riu, chịu khó vớt bọt để nước dùng được trong. Nêm vào nồi canh ít muối, nước mắm, hạt nêm. Hầm chân giò khoảng 30 phút (nếu thích ăn mềm thì bạn có thể nấu thêm 10 - 15 phút nữa).

- Tiếp tục cho bí đỏ vào nồi, hầm với lửa nhỏ đến khi bí mềm, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá, ngò và tiêu…

Gắp miếng chân giò, chấm vào chén nước mắm cay cay, và thêm miếng cơm trắng… bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn, beo béo, giòn giòn từ lớp da và gân rất lạ miệng. Riêng miếng bí đỏ ngọt, dẻo, bùi ngon không chê vào đâu được.

4 món ngon từ chân giò trên thật là đơn giản để chế biến phải không bạn? Chúc bạn thành công!

Bình An (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

qc-mypoint