Chẳng cần nhiều món, mỗi bát canh chua này cũng đủ để nồi cơm hết veo!

2021-07-22 13:30
- Hôm nào mà lười, không muốn nấu nhiều món thì chị em cứ món canh này mà triển.

Chuẩn bị nguyên liệu 

1. Cá chép/cá rô 2 khúc (khoảng 400gr)

2. Rau củ 4-5 quả cà chua,

3-4 nhánh tỏi,

300gr măng chua tươi,

3-4 nhánh hành lá

3. Rượu trắng 200ml

4. Nước cốt me 30-50ml

5. Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu 

Ai cũng biết bữa cơm nhiều món sẽ ngon mắt và đã miệng hơn bữa ăn chỉ có 1 món. Tuy nhiên, thi thoảng có những ngày do bận rộn hoặc... lười, mà chúng ta chẳng muốn nấu nướng gì cả. Những lúc như thế, bạn hãy vào bếp và làm món canh cá nấu chua mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này là cũng đủ ngon miệng rồi. 

Canh cá nấu chua (Ảnh minh họa

Sơ chế các nguyên liệu 

Bạn rửa sạch cá với nước, chú ý loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá để món canh không bị tanh. Sau đó, tiếp tục rửa cá với 200ml rượu trắng rồi tráng lại với nước, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ cau. 

Cà chua bổ cau (Ảnh minh họa) 

Măng chua tươi rửa nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa không còn bị đục. Rửa xong, thái măng thành dạng sợi và để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. 

Một vài cách để sơ chế cá sạch bách không còn mùi tanh: 

Rửa cá với nước vo gạo hoặc sữa tươi: Ngâm cá vào nước vo gạo hoặc sữa tươi trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Cách làm này phù hợp với các loại thịt cá có bản lớn như phi lê cá hồi, cá ngừ, cá thu. 

Ngâm rửa cá với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt. Chính vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên nên cho một lượng nhỏ gừng để tránh làm ảnh hưởng đến mùi đặc trưng của một số loại thịt cá (điển hình như cá hồi). 

Ngâm cá với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm quá lâu sẽ mất vị tươi của cá. 

Rán cá:

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả 2 khúc cá đã sơ chế vào chảo và rán vàng các mặt. 

Rán vàng 2 khúc cá 

Chiên cá xong, gắp cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa. 

Nấu canh:

Bạn cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi đã băm nhuyễn. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào đảo khoảng 2 phút cho cà chua tiết nước. Sau đó, cho măng đã thái sợi vào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 30-50ml nước cốt me. 

Xào khoảng 2 phút trên ngọn lửa vừa. 

Xào cà chua và măng trước 

Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, khuấy đều rồi thả 2 miếng cá đã rán vào. Đậy vung, đun khoảng 3 phút. 

Thả cá vào nồi, đậy vung và đun khoảng 3 phút 

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thả phần hành lá đã thái nhỏ vào và đợi canh sôi lại thì tắt bếp. 

Vậy là chị em đã hoàn thành món canh cá nấu chua rồi đấy! 

Thành phẩm nè! 

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một bữa ăn thật ngon và đủ chất vào những ngày bận rộn. Chúc bạn thành công với cách làm canh cá nấu chua này nhé! 

Theo Nhịp sống Việt

qc-epoint
loading...
qc-epoint