Cuối tuần trổ tài làm nem lụi ngon như ngoài hàng, cả nhà khen không ngớt lời mẹ đảm nấu là nhất

Mai Hương 2024-07-06 14:30
- Nem lụi là món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung như Huế, Đà Nẵng và được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc biệt hấp dẫn.

Hãy cùng Emdep.vn vào bếp để học cách làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng với công thức sau đây!

Món nem lụi

Nguyên liệu của món nem lụi

• Tôm tươi: 300gr

• Thịt nạc vai: 200gr

• Sả cây

• Các loại gia vị: đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

• Ớt, tỏi, hành khô, bột điều

• Bột năng: 25gr

• Rau củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, rau thơm

• Bánh đa nem và bún rối ăn kèm (nếu thích)

Cách làm nem lụi và nước chấm thơm ngon như ngoài hàng, ăn một lần là mê

Nguyên liệu làm nước chấm

• Gan heo: 150gr

• Sữa tươi không đường: 220ml

• Thịt heo xay: 100gr

• Nước mắm, đường, tiêu, ớt

• Hành tỏi băm: 3 muỗng cà phê

• Bột năng pha với 1 chén nước

• Lạc giã nhỏ: 30gr

• Mè rang chín giã nhỏ: 20gr

Cách làm nem lụi nướng

Bước 1:

Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút, để ráo. Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, lấy 1 củ sả băm nhỏ để ướp thịt. Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm nem lụi và nước chấm thơm ngon như ngoài hàng, ăn một lần là mê

Bước 2

Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, thái nhỏ. Xay nhuyễn thịt và tôm.

Bước 3:

Trộn thịt và tôm xay nhuyễn với sả băm, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa bột điều, 1 thìa bột năng. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng (tốt nhất là 6 tiếng).

Bước 4:

Sau khi ướp, thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Chia thịt thành từng nắm nhỏ, bọc vào đầu cây sả (bọc khoảng ½ cây sả, bọc chắc tay để thịt không bị vỡ khi nướng).

Cách làm nem lụi và nước chấm thơm ngon như ngoài hàng, ăn một lần là mê

Bước 5:

Xếp que thịt vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong 15 phút. Sau 15 phút, quét nhẹ 1 lớp dầu ăn lên thịt, nướng thêm 5 phút ở 180 độ C đến khi thịt vàng.

Cách làm nem lụi và nước chấm thơm ngon như ngoài hàng, ăn một lần là mê

Bước 6:

Gan heo rửa sạch, ngâm sữa tươi 30 phút, rửa lại, thái nhỏ, xay cùng thịt heo. Phi hành tỏi với dầu điều, xào gan và thịt heo, nêm gia vị. Thêm bột năng pha nước nấu sôi, cho lạc và mè giã nhỏ vào để làm nước chấm nem lụi.

Cách làm nem lụi và nước chấm thơm ngon như ngoài hàng, ăn một lần là mê

Bước 7:

Bày nem lụi, rau sống, rau củ và nước chấm ra đĩa, thưởng thức. Nem lụi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi sả, mềm, đậm đà gia vị. Chấm cùng nước chấm sền sệt, món nem lụi sẽ thêm phần hấp dẫn.

Cách làm nem lụi và nước chấm thơm ngon như ngoài hàng, ăn một lần là mê

 Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hiện trường đau lòng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu động đất kép sau 2 tuần kể từ thảm họa khiến 47.000 người thiệt mạng