Chán cơm, học ngay 8X làm nem lụi ngon khó cưỡng, cả xóm phải xin công thức
Tin liên quan
Trước đây, chị Trần Quỳnh Giang (33 tuổi, hiện sống và làm việc ở Hà Nội) vụng về chuyện bếp núc . Kể từ khi kết hôn, chị thường xuyên học hỏi kinh nghiệm nấu nướng từ mẹ chồng, các group nấu ăn để có thể tự tay vun vén cho tổ ấm nhỏ.
Chị Quỳnh Giang trổ tài vào bếp làm nem lụi nướng cho ông xã thưởng thức.
Mỗi lần đi ăn bên ngoài, chị đều quan sát cách đầu bếp chế biến, trang trí món ăn. Sau đó chị sẽ về tự mày mò công thức để nấu sao cho "chuẩn vị" nhất, đơn cử như món: Nem lụi.
Đây là "món ruột" của ông xã nên chị Giang đã tìm tòi cách làm. "Ban đầu mình học theo công thức trên mạng nhưng thành phẩm bị bở và rời rạc. Sau vài lần thêm bớt nguyên liệu, món nem lụi cũng đạt chuẩn hơn", chị nói.
Theo chị, lựa chọn nguyên liệu tươi ngon chiếm 80% độ thành hay bại của món, 20% còn lại nằm ở khâu trình bày. Nem lụi thường được chị chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Ông xã chấm điểm 10 cho món này.
Dù vậy vào những ngày nắng nóng thế này, nhiều người ngại cảm giác ăn cơm. Vậy có thể thử làm món nem lụi nướng cuốn với rau sống thanh mát.
Món nem lụi nướng rất thích hợp cho những ngày chán cơm.
Với công thức dưới đây của chị Quỳnh Giang, bảo đảm cả nhà thích mê, hàng xóm đứng ngồi không yên phải sang xin công thức .
Nguyên liệu
- 500gr tôm
- 500gr thịt nạc vai
- 500gr giò sống
- 20 cây sả
- Rau gia vị: 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh.
- Rau ăn kèm: Dưa chuột, rau sống, dứa, cà rốt.
- Gia vị: Mắm, muối, bột năng, dầu ăn, dầu điều.
Cách làm
Phần nem lụi
Bước 1: Tôm mua về lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi khô lột vỏ. Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch. Phần vỏ sả già mang giã lấy nước (có thể thay thế bằng tinh bột sả).
Bước 2: Cho tôm, thịt nạc vai và hành khô vào máy xay nhuyễn, trộn cùng giò sống. Nêm nước mắm, muối, nước sả và trộn đều. Tiếp đến, rắc thêm ít bột năng, trộn đều, mang ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.
Bước 3: Sau khoảng 6-8 tiếng lấy ra, nêm ít dầu ăn vào, trộn đều. Lấy từng nắm thịt nắm vào cây sả để thịt bao bọc đều.
Bước 4: Xếp các phần thịt bọc sả vào lò nướng, bật chế độ nướng hai lửa ở mức nhiệt 100 độ trong 10 phút (hoặc nướng bếp than cho thơm). Sau đó, quệt dầu điều lên mặt nem, tăng nhiệt độ lên 130 độ nướng thêm 15 phút nữa cho vàng đều hút mắt.
Phần nước chấm
Chỉ cần băm nhỏ tỏi và ớt cho vào bát, vắt chanh lấy nước cốt, khuấy đều. Tiếp đến đun ít nước sôi, thêm đường và nước mắm vào. Đợi nguội, đổ hỗn hợp tỏi ớt vừa pha vào là xong.
Và đây là thành phẩm.
Khi ăn, xếp rau xà lách, cà rốt, dưa chuột và dứa thái chỉ vào. Cuối cùng là nem nướng rồi đặt vào bánh tráng, cuộn lại chấm với nước mắm chua ngọt cay nhẹ vừa pha, quả thực rất hấp dẫn.
Theo Vietnamnet
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất