Cách làm các loại nước chấm cho món ăn ngày Tết cực đơn giản mà chuẩn vị

Kin 2022-01-31 10:00
- Sau đây, Emdep.vn sẽ mách bạn 5 công thức pha nước chấm chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua.

Nước chấm được coi là linh hồn của nhiều món ăn. Nước chấm ngon, vừa khẩu vị, phù hợp thì sẽ tôn vinh thêm hương vị của món ăn và mỗi một món ăn lại có một loại nước chấm riêng. Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu tới bạn các cách làm nước chấm các món ăn quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền.

Cách làm nước chấm hải sản

Các cách làm nước chấm món ăn ngày Tết đơn giản dễ thực hiện

Nguyên liệu làm nước chấm hải sản:

Ớt sừng đà lạt xanh

Ớt xiêm xanh

Chanh: 1 quả

Tỏi: 2 tép

Gừng: 1 nhánh

Dầu oliu: 1 muỗng canh

Lá chanh

Gia vị: muối, đường, tiêu trắng

Các bước làm nước chấm ớt xanh:

Với ớt xanh, bạn rửa sạch, loại bỏ bớt hạt rồi để cho thật ráo nước. Sau khi ráo, bạn cho ớt lên bếp để nướng tới khi ớt chín tái. Mục đích nướng là để loại bỏ bớt mùi hăng của nó. Sau đó, bạn dùng dao để cạo sạch lớp vỏ ớt đi nhé.

Với chanh, bạn vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt đi. Lưu ý là bạn không nên vắt kiệt quá, tránh cho tinh dầu trong vỏ chanh rớt xuống khiến nước cốt chanh bị ‘nhuốm’ vị đắng.

Với tỏi, gừng, bạn làm sạch vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng và để thật ráo nước.

Còn với lá chanh, bạn chỉ việc rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ ra mà thôi.

Bạn chuẩn bị một chiếc máy xay, đợi khi ớt nướng đã nguội thì cho toàn bộ ớt vào cối.

Tiếp đến, bạn cho thêm vào cối tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, gồm có nước cốt chanh, lá chanh, đường, gừng, tỏi, dầu oliu, muối và một chút hạt tiêu.

Sau đó, bạn bật nút để xay hỗn hợp sao cho thật nhuyễn mịn. Bạn xay đến khi nào thấy hỗn hợp muối ớt xanh của mình đã thực sự nhuyễn và không còn bị lợn cợn nữa thì tắt máy. Đơn giản vậy thôi là bạn đã thực hiện xong cách làm nước chấm hải sản ngon rồi đấy. 

Cách làm nước chấm thịt nướng

Các cách làm nước chấm món ăn ngày Tết đơn giản dễ thực hiện

Nguyên liệu làm nước chấm thịt nướng:

300 gram me chín

200 gram đường trắng

50 ml nước mắm

20 gram ớt xay

30 gram tương cà hoặc tương ớt xí muội

300 ml nước lọc

Các bước làm nước chấm thịt nướng:

Đem me đổ vào tô nước, dùng tay bóp nhẹ cho me tơi ra.

Sau đó, ngâm tầm 15 – 20 phút cho me nở.

Sau khi ngâm xong, bạn tiếp tục bóp nhẹ để thịt me rời khỏi hạt rồi loại bỏ hạt.

Cho nước me, đường, ớt xay, nước mắm,…vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi.

Khi nước sốt sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ, rồi đun cho đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp.

Sau khi làm xong nước sốt me chua ngọt, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. 

Cách làm nước chấm món gà luộc

Các cách làm nước chấm món ăn ngày Tết đơn giản dễ thực hiện

Nguyên liệu làm nước chấm món gà luộc:

- 1 quả chanh

- 1 thìa muối trắng, 1/2 thìa đường và 1/3 thìa mì chính (tùy ý), 3 lá chanh, 1 quả ớt đỏ, 1 dụng cụ bào vỏ chanh

Các bước làm nước chấm món gà luộc:

Bước 1: Muối, đường, mì chính trộn đều. Sau đó, dùng dụng cụ bào vỏ để bào phần vỏ màu xanh phía ngoài (vỏ chanh bào chứa tinh dầu và tạo mùi thơm chính của quả chanh nên bạn đừng bỏ nhé).

Bước 2: Tiếp theo, lá chanh và ớt quả tươi rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi thái vụn nhỏ. Trộn đều các gia vị này vào đĩa muối, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều cho muối chanh tan, quyện cùng nhau.

Bước 3: Cho lá chanh và ớt vào là bạn đã có đĩa muối chanh ớt thơm lừng hấp dẫn. Món gà luộc ngon nhiều hay ít một phần phụ thuộc vào gia vị chấm.

- Trộn muối với hạt tiêu và mì chính trong đĩa nhỏ đựng gia vị. Ớt thái nhỏ và cho vào đĩa cùng hỗn hợp muối.

- Khi ăn, vắt chanh vào đĩa muối và trộn đều. Chú ý bỏ hạt để nước chấm không bị đắng.

- Lá chanh thái nhỏ, bào nhỏ một ít vỏ chanh; sau đó cho vào đĩa muối chanh là được.

Chú ý: nếu bạn dùng bột canh để pha muối chanh thì không cần cho thêm mì chính.

Cách làm nước chấm gỏi cuốn

Các cách làm nước chấm món ăn ngày Tết đơn giản dễ thực hiện

Nguyên liệu làm nước chấm gỏi cuốn:

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường 2 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Tỏi 1 củ (băm nhuyễn)

 Ớt 1 trái (băm nhuyễn)

Các bước làm nước chấm gỏi cuốn:

Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước đun sôi, dùng muỗng khuấy đều cho tan hết đường.

Tiếp đó bạn cho 1 củ tỏi băm và 1 trái ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều lên là hoàn thành.

Nước mắm chua ngọt có vị chua mặn ngọt vừa ăn điểm thêm mùi thơm của tỏi và ớt cùng vị cay nhè nhẹ hoà quyện đậm đà. Bạn dùng nước chấm này chấm gỏi cuốn rất ngon và vô cùng dễ ăn hoặc bạn có thể dùng để chấm món khác cũng rất ngon.

Cách làm nước chấm nem rán

Các cách làm nước chấm món ăn ngày Tết đơn giản dễ thực hiện

Nguyên liệu làm nước chấm nem rán:

Nước mắm ngon: 1 muỗng

Đường cát trắng: 1 muỗng

Giấm ngon: 1 muỗng

Tỏi ta: ½ củ

Ớt tươi: 1 – 2 trái

Nước lọc: 5 muỗng

Các bước làm nước chấm nem rán:

Tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm thật nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt, băm thật nhỏ (có thể dùng 1 trái thái nhỏ để pha vào cho đẹp).

Lưu ý: Hầu hết mọi người thường chỉ đập dập tỏi, băm sơ tỏi và ớt mà không băm thật nhỏ, làm như vây tỏi, ớt sẽ chìm hết xuống dưới chứ không nổi lên trên, chén nước chấm sẽ không được đẹp. Bạn có thể băm chung hoặc băm riêng tỏi, ớt tùy ý. Bạn cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 5 muỗng nước lọc vào chén, tỉ lệ là 1:1:1:5, nếu bạn muốn pha nhiều nước mắm thì cứ pha theo tỉ lệ đó là được.

Khuấy đều hỗn hợp nước mắm rồi mới cho thêm ớt băm, tỏi băm và hạt tiêu (có thể có hoặc không) vào. Bạn nêm lại cho vừa ăn là xong.

Chúc bạn thành công với các cách làm nước chấm trên đây!

Kin (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm