Cách làm cóc dầm chua ngọt giòn cay ngon 'ứa nước miếng'

2021-10-28 14:00
- Cách làm cóc dầm rất nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản.

Cóc dầm là món ăn vặt nằm trong ký ức của bao thế hệ học trò. Những chiều phấp phới áo trắng đạp xe cùng nhau, tạt ngang tạt dọc những quán ăn vặt gần trường, nhâm nhi đĩa cóc dầm chua ngọt và tám đủ thứ chuyện trên đời. 

Cách làm cóc dầm chua ngọt giòn cay ngon 'ứa nước miếng'

Cách làm cóc dầm khá đơn giản

Thỉnh thoảng, bạn có thể "ôn lại kỷ niệm xưa" bằng cách tự làm cóc dầm tại nhà để thưởng thức. Hương vị chua ngọt giòn cay của món cóc dầm ngon "ứa nước miếng", cách làm cóc dầm cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách làm cóc dầm dưới đây nhé!

Cách làm cóc dầm chua ngọt giòn cay:

Nguyên liệu:

- 500gr cóc xanh ương

- 2 quả ớt sừng

- 70gr đường

- 120gr nước mắm

- 1 thìa bột ớt

- 1 thìa muối

- 300ml nước lọc

- 1 củ tỏi

- Hũ thủy tinh sạch

Cách làm cóc dầm chua ngọt giòn cay ngon 'ứa nước miếng'

Để có món cóc dầm ngon nhất, bạn cần chọn được loại cóc non tươi, không nên chọn cóc quá chín

Các bước làm cóc dầm chua ngọt giòn cay:

Bước 1 : Rửa sạch cóc, cạo vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn, bỏ hạt. Bạn ngâm cóc trong bát nước có hoà một thìa muối, ngâm cóc trong nước muối như vậy khoảng 10 phút rồi vớt cóc ra và để ráo nước. 

Bước  2: Rửa sạch ớt sừng, bóc sạch vỏ tỏi và xay tỏi, ớt nhuyễn hoặc băm nhỏ.

Bước 3 : Cho nước, đường, mắm vào nồi, khuấy đều để đường tan,đun cho hỗn hợp này sôi thì cho ớt băm, ớt bột vào khuấy đều thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn. 

Bước 4 : Cho cóc đã thái miếng vào hũ thuỷ tinh, rồi đổ hỗn hợp nước mắm ớt đã nguội vào, sao cho ngập mặt cóc. Bạn đậy nắp và ngâm khoảng một ngày là ăn được. 

Cách làm cóc dầm chua ngọt giòn cay ngon 'ứa nước miếng'

Cóc dầm được ngâm trong hũ thuỷ tinh, thời gian ngâm rất quan trọng để gia vị được ngấm vào từng miếng cóc dầm. 

Một số lưu ý để làm cóc dầm ngon:

Để có món cóc dầm ngon nhất, bạn cần chọn được loại cóc non tươi, không nên chọn cóc quá chín. Cóc non tươi vừa đủ sẽ vừa dễ bổ vừa đảm bảo độ giòn cần thiết. 

Hỗn hợp nước sốt cần để thật nguội và cóc thật khô ráo nước rồi mới bắt đầu để trộn, như thế cóc mới không bị ỉu và không bị nổi váng. 

Cách làm cóc dầm chua ngọt giòn cay ngon 'ứa nước miếng'

Cóc dầm là món ăn vặt nằm trong ký ức của bao thế hệ học trò. 

Nếu trộn trực tiếp, bạn hãy cho đường trước, cho đến khi đường tan hoàn toàn mới bỏ muối và ớt vào để vừa ăn. 

Bạn nên trộn thật đều tay để cóc thấm đều, thời gian ngâm rất quan trọng để gia vị được ngấm vào từng miếng cóc dầm. 

Hy vọng với cách làm cóc dầm trên đây, bạn đã biết thêm một món ăn vặt mới để tự trổ tài nhâm nhi trong những khi rỗi rãi. Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint