Cách làm 4 món nộm thanh mát, giúp giải ngán cho ngày Tết
Tin liên quan
Nộm là món dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả. Dưới đây là cách làm 4 món nộm ngon ai ai cũng thích, chị em lưu lại ngay để thỉnh thoảng trổ tài cho người thân thưởng thức nhé!
Cách làm nộm đu đủ cà rốt
Nguyên liệu làm nộm đu đủ cà rốt:
Đu đủ xanh 1/2 quả
Cà rốt 1 củ
Đậu phộng rang 100 gr
Rau kinh giới 100 gr
Chanh 1 trái
Ớt 1 trái
Tỏi 1 củ
Nước mắm 2 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng canh
Đường 1.5 muỗng canh
Các bước làm nộm đu đủ cà rốt:
Cà rốt mua về, bạn rửa sạch với nước, gọt bỏ 2 đầu và lớp vỏ bên ngoài, tiến hành bào sợi. Sau đó sẽ cho cà rốt vào 1 thau nước muối loãng và ngâm trong khoảng 10 phút để tăng độ giòn cho cà rốt.
Đu đủ cũng rửa thật sạch với nước, gọt vỏ và cắt bỏ phần cuống. Sau đó, bạn sẽ sử dụng 1/2 quả đu đủ và bào sợi để trộn gỏi.
Tiếp đó cho đu đủ đã bào sợi vào thau nước muối loãng thứ 2 và ngâm trong 10 phút.
Trước khi gọt vỏ đu đủ thì bạn nên dùng 1 cây dao có mũi nhọn khứa nhẹ toàn bộ thân quả để phần nhựa bên trong được chảy ra và khi gọt vỏ bạn sẽ không còn cảm thấy dính tay.
Khi bào rau củ, bạn nên bào thành các sợi dài để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Rau kinh giới rửa sạch, nhặt lấy lá non và thái nhỏ.
Tỏi lột vỏ và sử dụng khoảng 4 - 5 tép tỏi. Sau đó, bạn sẽ băm nhuyễn tỏi ớt để làm nước mắm.
Cho vào chén 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều và nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Tiếp đó, bạn cho thêm vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và phần tỏi ớt băm là đã hoàn thành phần nước mắm trộn.
Đu đủ, cà rốt sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, rửa lại thật sạch với nước để làm giảm độ mặn và để ráo.
Cho đậu phộng rang tách vỏ vào cối và giã nhuyễn.
Tiếp theo, bạn sẽ chuẩn bị 1 cái thau lớn để trộn gỏi. Cho toàn bộ phần đu đủ, cà rốt vào và trộn đều. Tiếp đó cho thêm vào 2/3 chén nước mắm và tiếp tục trộn đều tay để phần nộm thấm đều nước trộn.
Cuối cùng cho rau kinh giới và 2/3 phần đậu phộng đã giã nhuyễn vào, trộn đều là đã hoàn thành món nộm thơm ngon, hấp dẫn.
Cho phần nộm đu đủ cà rốt ra dĩa, rắc lên trên thêm 1 ít đậu phộng rang là đã có thể thưởng thức ngay được rồi nhé!
Cách làm nộm bắp cải tím
Nguyên liệu làm nộm bắp cải tím:
- Bắp cải tím: 1 cây nhỏ vừa
- Thịt lợn: 150 gram(chọn thịt nạc tươi sống)
- Cà rốt: 1 củ to
- Hành tây: 1 củ vừa
- Ớt tươi: 2 quả(ai thích ăn cay có thể cho nhiều hơn nhé)
- Chanh: 1 quả to
- Lạc(đậu phộng): 70 gram
- Các gia vị khác: 3 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu
Các bước làm nộm bắp cải tím:
- Thịt lợn sau khi mua về, rửa sạch khoảng 2 lần rồi để ráo.
- Bắc 1 nồi nước khoảng 500ml lên bếp, cho thịt vào nồi. Đậy vung đun lửa vừa cho thịt chín dần.
- Trong lúc chờ thịt chín, sơ chế các nguyên liệu khác.
- Bắp cải và cà rốt(đã cạo vỏ) dùng dụng cụ nạo, nạo thành từng sợi mỏng. Sau đó đem ngâm trong nước khoảng 20 phút.
- Hành tây, ớt, chanh, đem rửa sạch.
- Hành tây cắt làm đôi, ngâm trong nước đá khoảng 15 phút để khi thái không bị cay mắt. Khi thái sẽ thái mỏng, nhỏ vừa ăn.
- Ớt băm nhỏ. Chanh cắt làm 2 phần rồi vắt lấy 3 thìa nước cốt.
- Thịt lợn sau khi đã luộc xong, vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra.
- Đeo găng tay vào, xé thịt lợn thành từng sợi nhỏ vừa.
- Sau khi xé xong để ra bát riêng.
- Đối với cách làm nộm bắp cải tím này thì nên ướp nộm trước khi ăn khoảng 20 phút nhé.
- Cho cà rốt, bắp cải, hành tây vào tô lớn, thêm vào thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, cùng 3 thìa nước cốt chanh. Tất cả trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, ướp trong 15-20 phút.
- Trong lúc chờ ướp nộm, mang lạc ra rang chín giòn, bỏ vỏ và giã làm đôi.
- Gắp nộm ra đĩa, bày lên trên lạc rang, thịt lợn xé sợi.
- Trang trí thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt.
Cách làm nộm xoài tôm khô
Nguyên liệu làm nộm xoài tôm khô:
- Xoài 1 quả lớn hoặc 2 quả nhỏ (400g).
- Tôm tươi khoảng 10 con
- Ớt 1 quả
- Tỏi 1 củ
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu
- Lạc rang đã bóc vỏ (200g)
- Rau thơm (Rau mùi, rau húng quế, rau răm)
Các bước làm nộm xoài tôm khô:
Bước 1: Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi như cọng giá.
Bước 2: Rửa sạch với muối, luộc qua hoặc hấp cách thủy cho tới chín. Bạn nhớ là tôm chỉ nên luộc chín tới để giữ độ ngọt và tươi nhé. Tôm sau khi làm chín, bóc vỏ, chẻ lưng rút chỉ đen, chẻ đôi tôm theo chiều dọc sẽ giúp món ăn đẹp mắt và vừa miệng.
Bước 3: Pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 thìa đường, ¼ thìa dấm, 2 ½ thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm ngon, 5 tép tỏi đã bóc vỏ băm nhuyễn, 1 quả ớt băm nhuyễn. Nếu xoài chua bạn có thể cho thêm đường vào nước mắm, nếu xoài ngọt có thể cho thêm ít dấm
Bước 4: Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ, rau mùi có thể để lại vài cọng để trang trí bên trên. Lạc sau khi rang chín vàng có thể giã nhuyễn một nửa, nửa còn lại để nguyên để trộn và trang trí món ăn.
Bước 5: Cho xoài vào trước rồi đến tôm, cho nước mắm vào trộn đều, bạn nên cho từng chút một để cân đo được lượng nước mắm nhé. Không nên cho quá nhiều vì lúc sau xoài sẽ trở nên nhão và sũng nước.
Sau đó bạn cho thêm lạc giã nhuyễn và một chút lạc nguyên hạt vào, trộn và thêm rau thơm sau cùng, bạn nên hạn chế bóp và trộn rau quá nhiều vì rau sẽ bị nát.
Bước 6: Đây là lúc bạn thỏa sức sáng tạo và làm món ắn hấp dẫn hơn. Về cơ bản, bạn chỉ cần xếp ra đĩa, trang trí vài cọng mùi lên trên cùng và rắc một chút hạt lạc đã rang thì món ăn đã rất lôi cuốn nhờ màu sắc vốn có của nó rồi.
Cách làm nộm sứa
Nguyên liệu làm nộm sứa:
Sứa tươi đã qua xử lý 0,5kg
Dưa chuột 2 trái, hành tây 1 củ
Tỏi, gừng, rửa sạch băm nhỏ, cà rốt 1 củ bào sợi
Đường, chanh, nước mắm, hạt tiêu dầu mè, mè trắng, lạc rang
Rau húng quế
Các bước làm nộm sứa:
Sứa bạn cho ra bát chần sơ qua nước nóng để ráo, miếng to thái sợi.
Dưa chuột rửa sạch thái chỉ bỏ phần hạt.
Hành tây thái sợi ngâm với nước đá lạnh.
Rau thơm rửa sạch để ráo nước.
Lạc rang xát bỏ phần vỏ giả dập.
Để cho cách làm nộm sứa được ngon mang hương vị đậm đà giòn sật, khâu pha nước trộn là quan trọng nhất. Bạn pha nước mắm trộn theo tỉ lệ nước mắm1, đường 1, dầu mè 1. Sau đó cho vào bát hòa tan các hỗn hợp trên lại với nhau.
Sau khi làm nước mắm để trộn xong bạn cho sứa, hành tây, cà rốt, dưa leo, rau húng quế, nước cốt chanh vào tô lớn. Sau đó đổ bát nước mắm đã chuẩn bị vào tô trộn đều.
Sau khi trộn nộm sứa xong bạn để 10- 15 phút cho sứa ngấm gia vị rồi cho ra đĩa, rãi vừng, lạc rang lên trên và thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách làm các món nộm này!
Kin (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất