Cách làm 4 món ngon từ củ cải trắng, vừa hấp dẫn lại bổ dưỡng
Tin liên quan
Củ cải trắng là một trong những thực phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích vì vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Trong củ cải trắng có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, bao gồm các chất xơ và vitamin K, A, C, E, B1, B3, B5, B6, B2 và folate (một trong những vitamin B), cũng như các khoáng chất như mangan, kali, magiê, sắt, canxi và đồng. Ăn củ cải trắng giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, phòng ngừa ung thư, giúp ngăn ngừa các tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi, tốt cho các vấn đề vể xương và cải thiện làn da của bạn....
Dưới dây là cách làm 4 món ngon từ củ cải trắng mà bạn nên tham khảo.
Cách làm củ cải trắng ngâm nước tương
Nguyên liệu làm củ cải trắng ngâm nước tương:
- Củ cải trắng: 800g (khoảng 5,6 củ)
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2,3 quả
- Muối: 1/3 bát
- Đường: 100g
- Nước tương: 1/2 bát
- Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy
Các bước làm củ cải trắng ngâm nước tương:
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Ớt thái khúc, bỏ bớt hạt.
Củ cải cắt bỏ phần gốc và ngọn sau đó cắt đôi rồi bổ dọc thành các miếng con chì vừa ăn.
Tiếp đó cho củ cải vào thau cùng nửa bát muối loại hạt to, xóc thật đều. Để khoảng 2 tiếng củ cải sẽ tiết ra nhiều nước. Làm vậy củ cải sẽ dai, giòn và đậm đà khi ăn.
Sau khi ngâm muối, đem củ cải đi rửa nhiều lần, nếm thử thấy độ mặn vừa phải thì đem đi phơi nắng cùng tỏi và ớt.
Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho đường, nước tương, thêm nước lọc vào đun sôi. Vừa để đường tan, vừa để ngâm củ cải được lâu mà không sợ hỏng nếu làm số lượng lớn để ăn dần trong nhiều ngày.
Cho củ cải trắng vào hũ đã rửa sạch, lau khô. Ớt tỏi cho bên trên.
Hỗn hợp nước tương sau khi đun sôi thì để nguội hẳn rồi mới đổ vào hũ để ngâm.
Đậy kín, để ngoài nhiệt độ phòng nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể ăn được.
Cách làm củ cải trắng ngâm mắm
Nguyên liệu làm củ cải trắng ngâm mắm:
- 1kg củ cải trắng
- 5-6 quả ớt tươi
- 1 củ tỏi
- Muối hạt
- 2g phèn chua
- Nước mắm, đường, tiêu đen nguyên hạt.
Cách làm củ cải trắng ngâm mắm:
Củ cải nạo vỏ, cắt bỏ phần gốc và ngọn. Thái sợi dài khoảng 4-5cm, dày khoảng nửa đốt ngón tay. Hoặc có thể thái miếng hình nửa vầng trăng tùy ý.
Vì củ cải có vị hăng nên sau khi thái, cần ngâm củ cải trong chậu nước có pha muối loãng trong khoảng 15 phút.
Trong lúc đó, chuẩn bị 1 chậu nước, hòa phèn chua vào. Vớt củ cải ngâm từ chậu nước muối ra, rửa sạch lại, sau đó thả vào chậu nước có phèn, ngâm thêm 15 phút. Rồi lại vớt ra, rửa thật sạch nhiều lần dưới nước, sau đó dùng tay vắt củ cải cho ra bớt nước.
Rải củ cải ra rổ/rá, để ngoài trời nắng để phơi khô trong 1-2 ngày. Trời càng nắng, càng hanh hao thì củ cải càng nhanh se khô lại. Nếu thời tiết không nắng, bạn cho vào lò vi sóng sấy ở nhiệt độ cao (tầm 100-120 độ) trong khoảng 2,5-3 tiếng.
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt đập dập. Cũng giống như củ cải, cần đảm bảo tỏi và ớt được se khô, không bị ướt.
Nước mắm ngâm củ cải pha theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng đường. Nấu sôi hỗn hợp này và để nguội hoàn toàn.
Khi củ cải đã khô, gieo lại, xếp 1 lượt vào lọ, sau đó là 1 lớp tỏi ớt, rồi cứ tiếp tục xếp như vậy cho đến khi hết củ cải.
Cuối cùng đổ nước mắm đường vào lọ, đậy kín nắp và để chỗ thoáng mát. Tầm sau 1-2 ngày là ăn được.
Cách làm củ cải trắng kho thịt
Nguyên liệu làm củ cải trắng kho thịt:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Củ cải trắng: 2 củ
- 1 thìa đường.
- Hành khô, nước mắm, bột nêm
- Ớt: 1 quả
- Hành lá
Các bước làm củ cải trắng kho thịt:
– Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, trần qua nước sôi rồi rửa sạch. Củ cải trắng gọt vỏ, xắt miếng vuông
– Hành khô, ớt băm nhỏ. Thái nhỏ hành lá
– Đun nóng đường cho đến khi chuyển màu vàng nhạt
– Đổ thịt vào xào chín, cho thêm ½ bát nước đun 15 phút cho thịt mềm.
– Thêm củ cải trắng vào kho, thêm 2 thìa nước mắm, nửa thìa muối, nửa thìa hạt nêm.
– Khi thịt sôi thì cho nhỏ lửa, đậy kín nắp, đun khoảng 20 phút cho thịt mềm và ngấm gia vị.
– Thêm hành lá và ớt vào đảo đều rồi múc ra đĩa.
Cách làm củ cải trắng xào thịt lợn
Nguyên liệu làm củ cải trắng xào thịt lợn:
Củ cải trắng: 2 củ
Thịt lợn: 400g
Cà rốt: 1 củ vừa
Rau cần tây: 2 cây
Gừng: ½ củ
Hành lá, tỏi, hành tím
Gia vị đầy đủ: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước tương, dầu hào, tiêu
Các bước làm củ cải trắng kho thịt:
Thịt lợn sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng muối trắng chà xát lên bề mặt thịt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó xả lại với nước rồi thái mỏng.
Để món ăn ngấm đều gia vị, chị em nên ướp thịt lợn trong khoảng 20 – 25 phút với 1 ít hạt nêm, dầu hào, nước tương và ít tiêu bột.
Làm sạch và tạo hình cho các nguyên liệu Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng theo sở thích, hình dáng mà bạn mong muốn.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn Rau cần tây rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 2 – 3 cm.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cách làm củ cải trắng xào thịt lợn ngon.
Bắc một nồi nước sôi lên bếp chần sơ cà rốt và củ cải trắng khoảng 3 phút. Tiếp đó bắc thêm một chảo lên bếp.
Sau khi làm nóng chảo thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, hành tỏi băm vào phi thơm. Để bếp ở mức to nhất rồi cho thịt lợn vào xào chín tới. Khi nấu ở lửa lớn, thịt lợn sẽ chín mềm, xém cạnh nhưng không bị cháy. Khi thịt chín tới thì cho cà rốt, rau cần tây và củ cải trắng vào đảo đều tay. Cuối cùng cho thêm gừng cắt lát, hành lá vào rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công với cách làm 4 món ăn ngon từ củ cải trắng trên đây!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất