Cách làm 4 món kho tương thanh đạm mà hao cơm khiến cả nhà ‘vét nồi’ vì quá ngon
Tin liên quan
Nấm đùi gà kho tương
Nguyên liệu:
- 150gr nấm đùi gà sữa
- Nước tương
- Đường
- Hạt nêm
- Tỏi
- Tiêu
- Tương ớt
Nấm đùi gà kho tương
Cách làm:
Bước 1: Nấm rửa sạch bổ đôi, cho vào chén 3 thìa nước tương, 2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước.
Bước 2: Phi tỏi thêm, cho chén nước đã pha vào, nấu sôi lên rồi cho nấm vào, để lửa nhỏ đến khi sốt sệt lại, nếm vừa ăn, cuối cùng cho thêm tiêu và 1 thìa tương ớt.
Bước 3: Cho ra đĩa thêm tiêu, ngò. Nấm ăn cùng cơm nóng hoặc cháo trắng.
Đậu hũ kho tương
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 5 bìa
- Tương: ½ bát con
- Hành lá: 1 cụm nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Ớt hiểm: 1 quả
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn
Đậu hũ kho tương
Cách làm đậu phụ kho tương:
Bước 1:
- Hành lá cắt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bọc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái lát.
- Đậu rửa qua với nước lạnh, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2:
- Chọn 1 chiếc chảo có nắp đậy, cho đậu vào rán vàng đều các mặt rồi vớt đậu ra, để ráo dầu.
- Dùng thìa hớt hết các mảng đậu nhỏ còn sót lại trong chảo, cho hành tím vào phi thơm lên rồi cho đậu và tương vào chảo.
- Thêm ½ bát con nước, ½ thìa café muối, ½ thìa café đường, ½ thìa cafe hạt tiêu và ớt vào chảo, đảo nhẹ nhàng, đều tay cho gia vị tan hết, thêm gia vị nếu cần.
- Đậy nắp chảo lại, om đậu trong 4 – 5 phút để đậu ngấm đều gia vị, cho hành lá vào đảo nhẹ rồi tắt bếp. Cho đậu ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Cá kho tương bần
Nguyên liệu:
- 1 con cá trắm (khoảng 2kg)
- 100gr thịt ba chỉ
- 400ml tương bần
- 1 nhánh riềng tươi
- 1 nhánh gừng tươi
- 3 cây sả
- 4 nhánh hành lá
- 6 củ hành tím
- 10 tép tỏi
- 3 trái ớt
- 1 trái tắc
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, nước mắm, đường
Cá kho tương bần
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá trắm và thịt heo
Cá trắm chà xát cùng muối hạt và rượu trắng để loại sạch nhớt và khử mùi tanh hiệu quả.
Rửa lại nhiều lần với nước, dùng dao cắt cá thành nhiều khúc có độ dày khoảng 2 – 3cm và để ráo.
Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Nạo sạch vỏ riềng, rửa sạch, chia đều làm 2 phần: 1 phần thái lát mỏng, 1 phần băm nhuyễn.
Bóc vỏ sả và lớp lá già ngoài cùng, đập dập. Lột vỏ tắc, bổ làm đôi. Bóc vỏ hành tím sả, cắt miếng nhỏ.
Cắt bỏ phần gốc rễ hành lá, phần đầu hành băm nhỏ, phần lá cắt khúc nhỏ.
Bước 3: Kho cá với tương
Xếp lớp riềng cắt lát xuống đáy nồi, tiếp đến là lớp sả đập dập.
Tiếp tục cho cá trắm và thịt ba chỉ lên trên, đan xen thịt và cá để mỡ thịt quyện với cá kho ngậy béo hơn.
Trút toàn bộ tỏi, hành tím, gừng và riềng băm nhuyễn, hành lá cắt khúc, ớt tươi và tắc lên trên.
Đổ vào 400ml tương bần, để nguyên trong nồi ướp khoảng 15 phút.
Sau đó, bật bếp đun ở lửa nhỏ nhất, kho cá trong khoảng 2 giờ đến khi thịt cá chín mềm là được.
Thịt kho tương
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 300g
- Tương hột: 100g
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 2 trái
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, nước mắm
Thịt kho tương
Cách làm:
Thịt mua về bạn ngâm với nước muối, dùng tay chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn, giúp thịt khử bớt mùi hôi.
Bạn dùng dao cạo sạch phần da để loại bỏ lớp màng bẩn, rồi dùng chanh hoặc giấm ăn chà xát lên phần da để giúp da heo trắng hơn và khi ăn sẽ giòn ngon hơn. Sau đó bạn rửa thịt lại với nước sạch.
Thịt sau khi rửa sạch, bạn dùng dao cắt miếng vừa ăn và cho vào tô. Tỏi và hành củ bạn lột sạch vỏ, dùng dao đập dập, sau đó băm nhỏ.
Cho vào tô thịt lần lượt 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương hột, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 hành tím băm vào, trộn đều.
Ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ và cho vào nồi 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn.
Dùng đũa trộn đều tay khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng, bạn cho thêm hành tím và tỏi đã băm còn lại vào để phi thơm.
Khi ngửi thấy mùi thơm bạn cho phần thịt đã ướp trước đó vào, dùng đũa xào đến khi thịt săn lại.
Sau đó bạn chờ đến khi thịt ra nước, hơi săn lại, thêm khoảng 50 ml nước và kho trong vòng 20 phút.
Khi gần chín, bạn cho thêm vào nồi vài trái ớt, bật lửa lớn để cho nước sôi mạnh rồi sau đó tắt bếp và cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn là có thể thưởng thức món ăn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất