Cá trước đây bán đầy chợ, chỉ vài chục nghìn được bọc to nay thành 'hàng xuất khẩu' đắt đỏ, đem kho hay hấp đều ngon tuyệt vời

Mai Hương 2024-08-20 07:50
- Cá nục là một loại cá biển thuộc họ cá khế, thường được người dân vùng biển sử dụng trong các bữa ăn gia đình.

Cá nục là một loại cá rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Ở các chợ quê, cá nục được bán đầy chợ, có khi chỉ vài chục nghìn một kg. 

Cá nục có nhiều cách chế biến như kho, rán, nướng, sốt cà chua... Đặc biệt, món cá nục rim Quảng Nam còn được xuất khẩu sang Mỹ. 

Trong bài viết hôm nay, Emdep.vn hướng dẫn bạn làm cá nục sao cho thịt chắc, rục xương, ăn cùng cơm nóng ngon xuất sắc. 

Cá nục kho cà chua

Nguyên liệu của món cá nục kho cà chua:

• Cá nục tươi (tùy theo nhu cầu)

• 4-5 quả cà chua chín

• Hành tím, tỏi, ớt (nếu muốn có vị cay)

• Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt

Cá nục nấu món gì ngon? 3 món đậm đà, đưa cơm mà không bị tanh từ cá nục

Cách làm món cá nục kho cà chua:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá nục: Rửa sạch bằng muối, mổ bụng, làm sạch nội tạng và để ráo nước. Sau đó, cắt cá thành 2 hoặc 3 khúc tùy kích thước.

Cà chua: Cắt thành miếng nhỏ, để vào tô. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến món cá nục kho cà chua

Chiên cá: Chiên sơ hai mặt cá trong chảo dầu nóng để cá săn chắc và không bị vỡ khi kho.

Xào hành và cà chua: Đặt nồi kho cá lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó, thêm cà chua và gia vị (hạt nêm, đường, tiêu, muối) vào, đảo đều.

Kho cá: Khi cà chua đã nhừ, cho cá nục vào nồi, xếp cá sát nhau. Thêm một chén nước sôi vào, đảm bảo nước ngập cá. Đun lửa nhỏ và kho từ từ. Nêm nếm nước kho cho vừa khẩu vị. Nếu muốn cay, thêm ớt vào.

Kho cá khoảng 15-20 phút đến khi nước kho sệt lại thì tắt bếp.

Thưởng thức món cá nục kho cà chua với cơm nóng, tận hưởng vị chua chua cay cay hấp dẫn!

Cá nục hấp hành

Nguyên liệu của món cá nục hấp hành:

• 500gr cá nục tươi

• Hành lá, hành tím, ớt

• Muối, đường

Cá nục nấu món gì ngon? 3 món đậm đà, đưa cơm mà không bị tanh từ cá nục

Cách làm món cá nục hấp hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ ruột và mang cá, dùng muối chà xát để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch. Sau đó, đặt cá lên thớt và khứa những đường chéo dọc theo thân cá.

Hành tím, ớt: Bỏ phần không ăn được như gốc, cuống, rễ, vỏ, rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

Hành lá: Cắt thành từng khúc. Thân và củ hành thì chẻ đôi.

Bước 2: Ướp cá

Đặt cá nục đã sơ chế lên đĩa, thêm 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị. Dùng găng tay chế biến thực phẩm để nhẹ nhàng xoa đều gia vị lên cá.

Cho hành tím, ớt và hành lá vào bụng cá và bên ngoài cá. Ướp cá khoảng 15 phút ở nhiệt độ phòng.

Bước 3: Hấp cá

Đặt nồi nước lên bếp, thêm xửng hấp đã lót giấy nến vào nồi. Xếp cá vào xửng, thêm hành, ớt từ nguyên liệu ướp. Hấp cá khoảng 15 phút cho đến khi cá chín. Sau khi hấp chín, gắp cá ra đĩa và trang trí thêm.

Thành phẩm

Món cá nục hấp hành mềm béo, thấm vị và thơm lừng, rất phù hợp ăn kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng với rau sống. Hương thơm của hành kết hợp với vị ngọt của cá nục sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và khó cưỡng.

Cá nục nướng giấy bạc

Nguyên liệu của món cá nục nướng giấy bạc:

• 1 con cá nục

• 3 cây sả

• Hành lá băm

• Gia vị: Ngũ vị hương, dầu hào, đường, muối, dầu ăn, ớt xay

Cá nục nấu món gì ngon? 3 món đậm đà, đưa cơm mà không bị tanh từ cá nục

Cách làm món cá nục nướng giấy bạc:

Bước 1: Sơ chế cá nục

Rửa cá nục với nước, mổ bụng, bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát bên trong và ngoài để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần. Dùng dao cạo sạch vẩy ở đuôi và sống lưng.

Khứa các đường xéo trên cả hai mặt cá để gia vị dễ thấm.

Bước 2: Làm sốt ướp cá

Băm nhuyễn 2 cây sả. Trộn sả băm với 5g ớt xay, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường.

Bước 3: Ướp cá

Mở bụng cá nục và cho sốt ướp vào trong. Thoa đều sốt lên cả hai mặt cá.

Đặt cá vào giấy bạc, thêm một ít sả cây đập dập. Gói kín giấy bạc và ướp từ 15 - 20 phút.

Bước 4: Nướng cá

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 - 10 phút. Đặt cá lên vỉ nướng và nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 20 phút.

Bước 5: Làm mỡ hành

Bắc chảo lên bếp, cho vào 10ml dầu ăn. Thêm 5g hành lá băm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường. Xào đến khi hành chín tới. Lấy cá ra khỏi lò nướng, chan mỡ hành lên cá và thưởng thức.

Thành phẩm

Món cá nục nướng giấy bạc thơm ngon, thịt cá ngọt, tươi, hòa quyện với mùi thơm của sả và vị cay của ớt, chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Hy vọng công thức này sẽ mang đến hương vị mới lạ và sự thú vị cho bữa ăn của gia đình bạn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tín Nguyễn: 'Khán giả từng nói bỏ xem Lật mặt 7 nếu tôi tham gia'