Cách kho cá nục ngon miền trung thơm ngon bổ dưỡng

Linh Linh 2024-05-31 17:35
- Cách kho cá nục ngon miền Trung không chỉ là một bí quyết ẩm thực mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này. Với hương vị đậm đà, thơm lừng và sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu dân dã, món cá nục kho miền Trung đã chinh phục biết bao trái tim của những người yêu ẩm thực. Những lát cá nục tươi ngon được kho cùng với gia vị đặc trưng như nước mắm, tiêu, tỏi, và ớt, tạo nên một món ăn vừa quen thuộc vừa hấp dẫn. Hãy cùng Emdep khám phá bí quyết để tạo nên món cá nục kho đậm chất miền Trung qua những bước hướng dẫn chi tiết sau đây.

Tác dụng của các nục đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu cách kho cá nục ngon miền trung, chúng ta hãy tìm hiểu tác dụng của cá nục đối với sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe từ việc ăn cá, đặc biệt là cá nục, đã được ghi nhận và khuyến khích trong những năm gần đây. Cá là thực phẩm chứa chất béo bão hòa thấp nên được coi là sự lựa chọn thay thế tốt hơn so với thịt hoặc sản phẩm từ gia cầm.

Cá nục có thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: protein, canxi, photpho, kali, selen, magie, vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin B12, vitamin C, choline, folate, và nhiều chất dinh dưỡng khác. Cá nục còn cung cấp hàm lượng lớn axit béo omega-3 và omega-6, cũng như chất béo không bão hòa đơn.

Cá nục chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe phong phú. Do đó, ăn cá nục sẽ đem đến các tác dụng sau:

Giảm nguy cơ mắc chứng đái tháo đường: Axit béo omega-3 trong cá nục có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Axit béo omega-3 giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Các axit béo và chất chống oxy hóa trong cá nục có thể bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 trong cá nục giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.

Hỗ trợ cải thiện tầm nhìn: Vitamin A và omega-3 trong cá nục giúp bảo vệ mắt và cải thiện tầm nhìn, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Nhờ vào những lợi ích này, việc bổ sung cá nục vào chế độ ăn hàng ngày có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và phòng ngừa nhiều bệnh lý.

Cá nục là loại cá biển thuộc họ cá khế, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Cá nục là loại cá biển thuộc họ cá khế, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Cách chọn cá nục tươi ngon

Quan sát mang cá:

  • Cá nục ngon có mang màu đỏ hồng tươi, mang cá khép chặt.
  • Không chọn cá có mang màu hồng sẫm hoặc màu xám, mang hở không dính chặt.

Kiểm tra mùi và độ nhớt:

  • Cá tươi không có mùi lạ, không có nhớt trên bề mặt.
  • Tránh mua cá có mùi lạ hoặc nhớt vì có thể là cá bị ươn hoặc đã ngâm hóa chất.

Nhìn vào mắt cá:

  • Mắt cá tươi trong suốt, lồi và sáng.
  • Tránh cá có mắt đục, lõm vào trong.

Kiểm tra thịt cá:

  • Thịt cá tươi săn chắc, đàn hồi tốt.
  • Khi nhấn vào không để lại vết lõm trên thân cá.

Người dân vùng biển thường chế biến cá nục thành những món ăn ngon và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Người dân vùng biển thường chế biến cá nục thành những món ăn ngon và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Cá nục kho cay miền Trung

Nguyên liệu làm cá nục kho cay 

  • Cá nục: 2 co
  • Ớt: 3 trái
  • Ớt bột: 1/2 muỗng canh
  • Mật mía: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (bột ngọt, đường, muối)

Cách làm cá nục kho cay miền Trung

Bước 1: Sơ chế và ướp cá nục

Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần mang, ruột và đuôi của cá nục. Rửa sạch cá với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó cắt cá làm đôi và cho vào nồi đất (nếu không có nồi đất, bạn có thể dùng nồi khác).

Ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: 3 trái ớt cắt đôi, 5 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh mật mía, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng canh muối. Trộn đều và ướp trong 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Làm cá nục kho cay

Đặt nồi cá lên bếp, bật lửa lớn nấu sôi. Khi nước kho sôi, hạ nhỏ lửa và thêm vào 1/2 chén nước lọc, đậy nắp lại.

Kho cá ở lửa nhỏ liu riu đến khi nước hơi sệt lại, thêm 1/2 muỗng canh ớt bột. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cá nục kho cay béo bùi, hương vị đậm đà và cay nồng, ăn cùng cơm nóng thật ngon miệng. Hãy vào bếp thử ngay để thưởng thức món ăn tuyệt vời này!

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho cay

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho cay 

Cá nục kho tỏi ớt

Nguyên liệu làm cá nục kho tỏi ớt

  • Cá nục: 500g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, bột điều màu (hoặc hạt điều màu)

Cách làm cá nục kho tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục: Làm sạch, ngâm rửa với nước muối và chanh để loại bỏ mùi tanh, sau đó để ráo.
  • Hành lá: Cắt nhuyễn, tách riêng đầu hành và lá hành.
  • Ớt sừng: Cắt sợi và bỏ hạt.
  • Tỏi: Băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên cá nục

  • Đun nóng dầu trong chảo.
  • Cho cá vào chiên với lửa vừa, trở đều các mặt cho đến khi cá vàng đều.
  • Gắp cá ra đĩa để ráo dầu.

Bước 3: Chế biến nước sốt kho cá

  • Dùng ½ chén nước, thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều.
  • Thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm vào hỗn hợp nước sốt.

Bước 4: Kho cá

  • Đun nóng dầu trong chảo, cho ½ muỗng bột điều màu vào để làm dầu điều.
  • Khi dầu điều đã nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
  • Thêm đầu hành cắt nhuyễn, phi đến khi tỏi và hành vàng đều.
  • Đổ phần nước sốt kho cá vào chảo, đun sôi.
  • Khi nước sốt sôi, thêm ½ muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan.
  • Cho cá nục vào chảo, kho với lửa vừa.
  • Khi nước sốt sệt lại, thêm tiêu xay, ớt cắt sợi và hành lá cắt nhuyễn. Đảo đều, tắt bếp và bày ra đĩa.

Thành phẩm

Cá nục kho tỏi ớt thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm trắng thì cực kỳ hấp dẫn. Thịt cá nục tươi ngọt, gia vị thấm đều, rưới một ít nước cá kho lên cơm và ăn kèm một miếng cá sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đáng nhớ.

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho tỏi ớt

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho tỏi ớt

Cá nục kho tiêu

Nguyên liệu làm cá nục kho tiêu

  • Cá nục: 300
  • Tiêu xanh: 40g
  • Hành lá, ớt
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, nước màu

Cách kho cá nục ngon miền trung 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục: Rửa sạch, mổ bụng cá, loại bỏ ruột. Dùng 1 muỗng canh muối chà sát kỹ vào bên trong và bên ngoài cá để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Tiêu xanh: Rửa sạch, để ráo.Tiêu đen: Xay nhuyễn.
  • Hành lá, ớt: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá nục

Cho cá vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước màu và 40g tiêu xanh.

Trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong 10-15 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Kho cá nục tiêu xanh

  • Cho khoảng 1 chén nước lọc vào nồi cá
  • Bật lửa và bắt đầu kho. Để lửa nhỏ liu riu, kho cá trong khoảng 20 phút thì tắt bếp.
  • Cho cá ra đĩa, trang trí thêm hành lá và ớt cắt nhỏ.

Thành phẩm

Cá nục kho tiêu thơm ngon, béo thơm kết hợp cùng vị cay nhẹ của tiêu mang lại cảm giác vô cùng ngon miệng. Món ăn này kèm với cơm trắng rất hấp dẫn, đặc biệt phù hợp cho bữa ăn gia đình. Hãy thử làm và thưởng thức món cá nục kho tiêu đậm đà, đảm bảo sẽ làm hài lòng cả nhà.

Cách kho cá nục ngon miền trung thơm ngon bổ dưỡng

Cá nục kho tiêu

Cá nục kho thơm

Nguyên liệu làm cá nục kho thơm

  • 4 con cá nục lớn
  • 250g thịt ba rọi (có thể có hoặc không)
  • ½ trái thơm
  • 330ml nước dừa
  • Hành lá, ớt
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, nước màu, hành tím băm

Cách làm cá nục kho thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục: Rửa sạch bằng nước muối loãng, bỏ ruột cá, cắt khúc vừa ăn
  • Thơm: Cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành lá: Cắt đôi, phân thành phần lá và phần cọng.

Bước 2: Chiên sơ cá

  • Đun nóng một ít dầu trong chảo
  • Cho cá vào chiên sơ cho hơi vàng và săn lại. Không chiên kỹ để tránh cá bị nát.

Bước 3: Xào thịt

  • Đun nóng một ít dầu trong chảo, phi hành tỏi cho thơm.
  • Thêm thịt ba rọi vào xào đến khi thịt săn lại, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Kho cá

  • Rải một ít thơm và đầu hành lên trên thịt trong nồi.
  • Sắp cá lên, sau đó thêm phần thơm và hành còn lại, xếp đều trên cá.
  • Thêm 3 muỗng canh nước mắm, 330ml nước dừa tươi, 2 muỗng cà phê tiêu, vài trái ớt và 2 muỗng nước màu.
  • Đun lửa vừa đến khi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị.
  • Kho khoảng 25 phút cho đến khi nước sền sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món cá nục kho thơm thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm trắng rất hấp dẫn. Nước dùng đậm đà, thoang thoảng mùi thơm, rưới một ít lên cơm thì không chê vào đâu được. Thịt cá thấm đều gia vị, có mùi thơm của nước dừa, ngọt ngọt, chua chua, béo béo, cực kỳ hấp dẫn. Hãy thử làm và thưởng thức món ăn này cùng gia đình nhé!

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho thơm

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho thơm

Cá nục kho măng

Nguyên liệu làm cá nục kho măng

  • 1 con cá nục (khoảng 400g)
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g măng tươi
  • 1 trái dừa tươi
  • Hành tím, ớt, hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, muối

Cách làm cá nục kho măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục: Rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 2cm. Rửa cá với hỗn hợp rượu và muối để khử mùi tanh.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch, cắt miếng nhỏ dày khoảng 1cm. Nên sử dụng phần thịt ba chỉ rút sườn để món ăn thêm ngon và có phần gân giòn.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm, phần gốc cắt nhuyễn.
  • Hành tím: Bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt: Dùng khoảng 2 trái, băm nhuyễn.
  • Măng: Lột vỏ, cắt khúc dày khoảng 2cm. Ngâm măng trong nước pha muối khoảng 5 phút. Luộc măng trong nước sôi với 1 muỗng canh muối khoảng 20 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước lạnh.

Bước 2: Rán cá

  • Đun nóng chảo, cho thịt ba chỉ vào. Không cần thêm dầu vì thịt ba chỉ sẽ chảy mỡ ra.
  • Khi thịt hơi vàng, cho cá vào cùng và áp chảo từng mặt cá cho săn lại. Đợi mặt cá vàng rồi mới trở để tránh cá bị nát.
  • Thêm gốc hành lá, hành tím, ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trở nhẹ để gia vị thấm đều vào cá và thịt, ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Kho cá

  • Sau khi ướp đủ thời gian, cho măng vào nồi cùng cá và thịt.
  • Bật bếp, đợi chảo nóng và cá, thịt sôi lên khoảng 2 phút. Thêm nước dừa vào và kho với lửa nhỏ để thịt, cá, và măng mềm và thấm đều gia vị.
  • Kho khoảng 30 phút cho đến khi cá chín và thấm đều nước dừa. Thêm ớt trái vào để tăng màu sắc, nêm nếm lại phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Thêm hành lá cắt khúc, tắt bếp.

Thành phẩm

Món cá nục kho măng thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm trắng rất hấp dẫn. Thịt cá và thịt ba chỉ thấm đều gia vị, măng mềm và ngấm nước dừa, mang lại hương vị tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Hãy thử làm và thưởng thức món ăn này để cảm nhận sự đặc biệt và hấp dẫn của cá nục kho măng!

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho măng

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho măng

Cá nục kho nghệ

Nguyên liệu làm cá nục kho nghệ

  • 6 con cá nục
  • 1/2 củ nghệ
  • Hành tím
  • Nước màu
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm cá nục kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục: Cắt bỏ đầu, loại bỏ ruột cá, dùng muối chà xát lên mình cá để khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước và dùng dao khứa vài đường trên thân cá để gia vị thấm đều.
  • Nghệ: Gọt vỏ, băm nhỏ.
  • Hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên cá nục

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo.
  • Cho cá nục vào chiên ở lửa nhỏ trong 5 phút. Trở mặt cá và chiên thêm 5 phút nữa cho đến khi hai mặt của cá vàng đều.

Bước 3: Kho cá nục với nghệ

  • Sau khi chiên cá, thêm 1 muỗng canh nước mắm, hành tím và nghệ băm vào chảo.
  • Nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước màu và 2 muỗng canh nước lọc.
  • Đun lửa nhỏ, kho cá trong khoảng 15 phút cho đến khi nước rút cạn và sệt lại.

Bước 4: Thành phẩm

Tắt bếp, cho cá nục kho nghệ ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm

Món cá nục kho nghệ với hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn. Thịt cá nục mềm, thấm đều gia vị, nghệ mang lại màu vàng đẹp mắt và hương thơm đặc trưng. Đây là món ăn hoàn hảo để kèm cơm trắng, giúp bữa ăn thêm phần phong phú và ngon miệng. Hãy thử làm món cá nục kho nghệ cho gia đình thưởng thức ngay nhé!

Cá nục kho nghệ

Cá nục kho nghệ

Cách kho cá nục với cà chua 

Nguyên liệu kho cá nục với cá chua

  • 500g cá nục tươi ngon;
  • 300g cà chua chín;
  • 3 củ hành khô;
  • 1 nhánh gừng;
  • Vài cây hành lá, 3 quả ớt, 1 ít rau ngò;
  • Các gia vị cơ bản như nước mắm, đường, dầu ăn, muối, hạt nêm.

Cách kho có nục với cà chua

Bước 1: Chuẩn bị cá: Sau khi sơ chế, rửa sạch và khử tanh cá. Bạn có thể để cả con (đối với cá nhỏ) hoặc cắt thành khúc (đối với cá lớn). Tiếp theo, ướp cá với hành khô băm nhuyễn, tiêu xay, hạt nêm và nước mắm. Thời gian ướp từ 30 phút và có thể ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2:Chuẩn bị cà chua: Rửa sạch cà chua và bổ múi cau. Rửa sạch các loại rau thơm và gừng tươi, sau đó thái nhỏ.

Bước 3:Chiên cá: Đầu tiên, làm nóng chảo và thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, chiên cá cho đến khi mặt cá vàng đều.

Bước 4:Xào cà chua: Trong một nồi khác, đun nóng dầu và phi thơm hành băm. Khi hành thơm, thêm cà chua và một ít hạt nêm vào xào.

Bước 5:Kho cá: Khi cà chua đã mềm, thêm cá, gừng và ớt vào nồi. Đổ một lượng nước vừa đủ để cá ngập nổi. Khi nồi sôi, hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi cá nhừ. Trong quá trình đun, nêm gia vị theo khẩu vị của bạn. Khi cá đã mềm, tắt bếp và thêm rau thơm vào trước khi dọn ra dĩa.

Cách kho cá nục ngon miền trung thơm ngon bổ dưỡng

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho với cà chua

Cách làm món cá nục kho keo

Cá nục kho keo, với hương vị đậm đà, mặn ngọt hài hòa, chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú.

Nguyên liệu làm cá nục kho keo

  • 1 kg cá nục tươi;
  • 10 củ hành tím;
  • Vài cây hành lá;
  • 6 trái ớt;
  • Các gia vị bao gồm: 5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa muối.

Trước khi bắt đầu chế biến, bạn cần sơ chế và khử tanh cá nục. Quá trình khử tanh như sau:

Mổ sạch cá nục, bỏ vảy và phần mang, sau đó chà xát bằng muối. Bạn có thể ngâm cá đã làm sạch trong nước vo gạo khoảng 15 phút, hoặc trong nước gừng khoảng 5 phút. Một cách khử tanh khác là ngâm cá trong nước muối và rượu khoảng 10 phút.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát.

Ớt: Rửa sạch.

Hành lá: Rửa sạch, cắt riêng đầu hành, phần lá cắt khúc khoảng 2cm.

Bước 2: Kho cá

  • Làm nóng chảo dầu, sau đó cho hành tím đã sơ chế vào phi thơm. Tiếp theo, thêm 5 thìa cà phê nước mắm, 50ml nước, 1 thìa nước màu, 2 thìa cà phê đường và đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn cho từng con cá đã làm sạch vào chảo, bật lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị.
  • Sau đó, bạn thêm ớt vào và tiếp tục kho tiếp đến khi nước kho keo lại.
  • Lấy phần đầu hành cho vào nồi cá kho. Khi đầu hành chín, bạn thêm phần lá hành cắt khúc vào nồi cá kho và tắt bếp. Nếu sử dụng cá to, bạn có thể cắt khúc vừa ăn.

Cách kho cá nục ngon miền trung thơm ngon bổ dưỡng

Cách kho cá nục ngon miền trung - Cá nục kho keo

Cách kho cá nục ngon miền Trung không chỉ đơn giản là một công thức nấu ăn mà còn là sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật chế biến tinh tế. Món cá nục kho với hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của miền Trung chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình. Hãy áp dụng những bí quyết và lưu ý trong quá trình kho cá để món ăn của bạn trở nên hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình và bạn bè!

Linh Linh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Yêu thì chung thủy 1 người, crush thì 4 anh cho đủ 1 lốc sữa chua