Cả nhà gật gù khen ngon với các món ăn dân dã từ rau bí bổ dưỡng
Tin liên quan
Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở vùng quê thì những rau lang, rau muống, mông tơi, rau bí… luôn là những món ăn quen thuộc trong bữa ăn của gia đình. Rau bí có chứa chất kháng viêm, diệp lục, phenolic, glycoside,... giúp ngăn ngừa và ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Rau bí xào lòng gà
Nguyên liệu:
- 1 mớ ngọn rau bí
- 1 bộ lòng gà
- 2 củ tỏi
- 1 củ hành
- 1 muỗng dầu hào
- 1 muỗng bột canh
- ½ muỗng cà phê dấm
Rau bí xào lòng gà
Sơ chế:
Rau bí nên chọn loại có nhiều ngọn non, nhặt sạch, đem tước bỏ xơ ở bên ngoài thân ngọn và ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Sau đó ngâm rau vào nước muối trong thời gian khoảng 10 phút để rau được mềm và rụng hết phần lông ở bên ngoài
Cắt lòng gà thành những miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với 1 muỗng bột canh
Củ tỏi đem bóc vỏ, đập dập và chia làm hai
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bắc nồi lên bếp, đổ dầu vào và phi thơm hành tím băm lên. Sau đó bỏ lòng gà vào xào chín tái rồi cho ra dĩa
Bước 2:
Đem 1 phần tỏi băm vào chảo phi thơm vàng. Sau đó, cho rau bí vào xào với ngọn lửa to, thêm dấm vào để giữ lại các vitamin cho món rau bí. Khi rau hơi mềm bạn cho lòng gà cùng với phần tỏi còn lại vào.
Bước 3:
Nêm 1 muỗng dầu hào và 1 muỗng dầu ăn vào đảo đều cho tới khi rau chín là món ăn đã hoàn thành.
Rau bí luộc chấm xì dầu
Nguyên liệu:
- 400g rau bí
- 1 muỗng muối hạt
- 1/3 bát xì dầu
- 2 nhánh tỏi
- ½ quả ớt
Rau bí luộc
Sơ chế:
Rau bí chỉ lấy phần ngọn non, sau đó loại bỏ lớp vỏ lụa lông nhám phủ bên ngoài rau.
Rửa qua rau bí, ngâm rau trong nước muối khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho nước vào nồi và đun đến khi nước sôi thì cho rau bí vào để luộc, nên cho vào 1 thìa nhỏ muối hạt.
Luộc ở lửa to và không đậy nắp nồi để rau được xanh tươi hơn.
Bước 2:
Rau sau khi sôi bạn cho ra đĩa, dùng đũa để làm tơi lớp rau dưới đáy đĩa lên để thoát hơi nhằm cho rau đỡ chín nhũn. Phần nước luộc rau bạn có thể tận dụng nêm thêm ít bột canh và bột ngọt để dùng làm canh.
Bước 3:
Tỏi ớt băm nhuyễn, sau đó cho xì dầu vào. Chấm rau bí luộc cùng vị đậm đà của xì dầu, quyện vào vị giòn ngọt của rau bí sẽ giúp món ăn rất đậm đà, đưa miệng.
Rau bí xào mực
Nguyên liệu:
- 250g rau bí
- 200g mực ống
- 100g cà-rốt
- 30g tỏi băm nhỏ
- 1,5 thìa hạt nêm
- 1 thìa đường
Rau bí xào mực
Sơ chế:
Ngọn bí bạn đem tước bỏ sơ rồi cắt khúc dài khoảng tầm 4 cm, sau đó rửa sạch và để ráo nước
Mực ống sơ chế và rửa sạch, khía tạo hình hoa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Củ cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch, tỉa hoa và thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1|:
Bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo dầu ăn sau đó phi thơm.
Bước 2:
Bạn cho mực vào chảo và xào đến khi mực săn lại, tiếp theo cho 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào rồi cho mực riêng ra đĩa
Bước 3:
Cuối cùng bạn cho rau bí vào xào đến khi gần chín thì đổ mực vào xào đều tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và sau đó tắt bếp.
Như vậy, chỉ cần khoảng 20 phút – 30 phút thôi là bạn đã có thể hoàn thành các món ngon của rau bí để đổi món cho cả nhà rồi nhé.
Chúc bạn thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất