4 món kho từ mít non với mùi hương thân quen, gợi nhiều ký ức cho những người con xa quê
Tin liên quan
Mít non giàu dinh dưỡng, rất thích hợp làm nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon như mít ngon trộn, mít non xào hay mít non kho chay độc đáo.
Mít non kho nấm
Nguyên liệu:
- Mít non: 300g
- Nấm rơm búp: 200g
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành boaro: 1 cây
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Sả băm: 1 muỗng
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, đường, tiêu, dầu điều, 2M nước mắm chay, ngò
Mít non kho nấm
Sơ chế:
Mít non cắt miếng vuông cạnh 2cm. Bắc chảo dầu lên, chiên sơ đến khi rám mặt mít rồi cho ra.
Đậu hũ cắt miếng vuông cạnh 2cm, rồi cho vào chảo dầu lúc nãy chiên cho vàng các mặt, rồi vớt ra.
Nấm rơm chẻ đôi, ướp ½ muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu, để thấm.
Hành boaro phần gốc băm nhỏ, phần lá cắt lát xéo.
Ớt sừng cắt hình quả trám.
Cách làm:
Bước 1:
Đặt nồi lên bếp, phi thơm boaro băm với 2 muỗng dầu điều. Cho nấm rơm vào xào chín.
Bước 2:
Tiếp tục cho mít non và 3 chén nước vào, nêm 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm chay, kho lửa nhỏ, cho đậu hũ vào.
Bước 3:
Khi nước cạn hơi sệt, thêm 1 muỗng tương ớt, 2.5 muỗng nước tương, 1/3 muỗng tiêu, cho ớt cắt quả trám, boarô cắt xéo vào tắt lửa.
Bước 4:
Cho món ăn ra dĩa, dùng với cơm trắng, trang trí với ngò cho đẹp mắt và thưởng thức.
Mít non kho thịt
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt ba chỉ
- 200 gr mít non
- 3 - 4 củ hành tím
- 2 – 3 cây hành lá
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
- Đường kính trắng
Mít non kho thịt
Sơ chế nguyên liệu:
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt sạch thái khúc.
Mít non gọt sạch hết vỏ bên ngoài, rửa qua cho hết nhựa hoặc phơi héo qua trước đó khoảng 1 nắng. Thái mít non thành miếng nhỏ, vừa ăn.
Cách chế biến:
Bước 1:
Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch bằng nước pha chút muối. sau đó thái nhỏ thành từng miếng vuông vắn. Tẩm ướp gia vị với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café dầu ăn rồi trộn đều chừng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2:
Nếu các bạn muốn mít nhanh chín, có thể cho mít xanh vào luộc cùng với một ít muối, rồi vớt mít ra ngoài.
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, đun dầu già rồi phi thơm hành khô băm nhỏ. Sau đó, các bạn cho phần thịt đã được tẩm ướp sẵn ở trên vào xào sơ sơ cho thịt săn lại, thêm 2 -3 thìa café đường kính trắng, tiếp tục đảo đều.
Bước 4:
Đổ nước vào chảo cho sâm sấp mặt thịt, vặn lửa nhỏ, có thể đậy vung vào kho đến khi thịt ngấm đều gia vị và đổi sang màu ngà ngà màu cánh dán, cháy cạnh.
Bước 5:
Khi nước kho thịt sắp cạn, lúc này các bạn hãy cho mít đã sơ chế vào đảo đều xen lẫn với thịt, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi thịt và mít quyện vào nhau, ngấm thật đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành lá vào và tắt bếp.
Mít non kho cá chuồn
Nguyên liệu:
- Cá chuồn 2 con (khoảng 400g)
- Mít non: 300gr
- Cà chua bi cắt đôi: 100g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Ớt hiểm: 4 trái
- Hành lá: 5 cây
- Nước mía: 2/3 chén
- Nước màu điều: 1 muỗng
- Ớt bột, muối, đường Nước mắm, dầu ănư
Mít non kho cá chuồn
Sơ chế:
Giã nhuyễn hỗn hợp gia vị gồm: 3 đầu hành lá, 2 trái ớt hiểm.
Cá rửa sạch, cắt làm đôi, để ráo nước.
Hành lá cắt khúc 1cm.
Mít cắt khối 3-4cm.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Thịt ba chỉ cắt khối 1cm, ướp với gia vị đã giã và 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước mắm.
Bước 2:
Dùng hai đầu hành giã dập cho vào bụng cá. Sau đó kho cá với lửa vừa đến khi nước kho sánh lại thì thêm cà chua vào và kho tiếp trong khoảng 2 phút, cuối cùng cho hành lá lên trên mặt cá.
Bước 3:
Thêm 1 muỗng nước màu điều, 2/3 chén nước mía, 2 trái ớt hiểm đập dập vào và kho đến khi cạn nước là món ăn được hoàn thành.
Cách làm món kho từ quả mít non này thật đơn giản phải không nào, rất nhanh gọn mà món ăn lại rất ngon miệng nữa. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất