Cá được mệnh danh là 'sâm nước', vừa ngon bổ rẻ, đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua

Mai Hương 2024-08-20 14:00
- Loại cá này rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, giá cả lại vô cùng phải chăng, dễ mua, dễ chế biến nên hãy thêm vào thực đơn của gia đình ngay nhé!

Theo y học cổ truyền, cá chép không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn được coi là một vị thuốc quý. Loài cá này có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ âm lẫn bổ dương. 

Cá chép có tác dụng điều trị đối với những tình trạng như đàm nhiều ứ tắc, ho suyễn, khó thở, thai động bất an và thiếu sữa sau sinh. Chính vì những lợi ích này, cá chép thường được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ để an thai hoặc để nấu cháo ăn sau sinh, giúp hồi phục sức khỏe và cải thiện tình trạng thiếu sữa.

Cá được mệnh danh là 'sâm nước', vừa ngon bổ rẻ, đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua

Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm cá chép om dưa, một món ăn ngon từ cá chép. Với nguyên liệu chính là cá chép và dưa chua, món ăn này đem đến sự kết hợp tuyệt vời. Thịt cá chép chín mềm, ngon ngọt tự nhiên, dưa chua giòn giòn, nước canh có vị chua nhẹ, thêm vị thơm béo của mỡ heo và chút nồng của hạt tiêu bắc, kích thích vị giác vô cùng.

Món cá chép om dưa

Nguyên liệu của món cá chép om dưa

• Cá chép sống: 1 con nặng khoảng 1 – 2 kg, cá trên 2kg có thịt ngon nhất

• Thịt mỡ: 150gr

• Dưa cải muối: 1 bát lớn

• Cà chua: 2 quả

• Hành tím: 1 củ

• Gừng: 1 nhánh nhỏ

• Nghệ tươi: 1 củ nhỏ

• Hành lá: 5 cây

• Thì là: 1 bó

• Ớt: 2 quả

• Các gia vị thường dùng

• Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)

 

Cách làm món cá chép om dưa đậm đà, thơm lừng, không tanh đơn giản tại nhà

Cách thực hiện món cá chép om dưa

Sơ chế nguyên liệu

1. Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang, làm sạch bụng, dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước. Bộ lòng cá làm sạch, bóp muối và rửa lại với nước.

2. Dưa chua rửa 3 – 4 lần để xả bớt độ chua. Thịt mỡ rửa sạch, thái miếng nhỏ, dài.

3. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Cá được mệnh danh là 'sâm nước', vừa ngon bổ rẻ, đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua

4. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào rán để mỡ chảy ra, lấy tóp mỡ để riêng, phần nước mỡ múc ½ ra ngoài, ½ để lại trong chảo.

Cho cá chép vào chảo có ½ nước mỡ, rán sơ cho thịt cá săn, da cá hơi vàng là được. Lấy ra đĩa để riêng.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước mỡ vào phi thơm hành khô, tiếp đó cho cà chua vào xào để tạo màu tự nhiên cho món canh.

Cho dưa chua và đảo đều cùng một chút gừng và ớt băm. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ớt.

Thêm giấm bỗng vào nồi để tăng hương vị cho món ăn, sau đó cho cá vào, đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá.

Khi nước om sôi, cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào. Dùng muôi múc nước dưới lên cá cho cá thấm đều gia vị, không nên lật vì sẽ làm nát cá.

Đun lửa nhỏ cho đến khi nồi nước om cạn lại, chỉ còn ½ lượng nước ban đầu, tắt bếp và cho hành lá, thì là thái nhỏ lên trên rồi múc ra ăn nóng.

Cá chép om dưa múc ra đĩa sâu lòng, rưới thêm phần nước sốt lên trên dùng để ăn với cơm rất ngon, vị chua nhẹ kích thích vị giác nên ăn chỉ no chứ không ngán. Bạn cũng có thể kết hợp món này với bún và rau sống, cùng nước chấm pha chua ngọt.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chuyện 'ma quỷ quấy nhiễu' và lý giải khoa học