Bồi bổ sức khoẻ hậu Covid với 3 món đại bổ từ chim bồ câu, ngon miệng lại dễ làm

Bồ Đào 2022-03-24 12:16
- Chim bồ câu từ xưa tới nay vẫn luôn được coi một món ăn bổ dưỡng, nhất là với bà bầu, trẻ nhỏ, người già và những người mới ốm dậy. Cùng học hỏi ngay 3 cách chế biến chim bồ câu ngon mà đơn giản dưới đây của Emdep.vn bạn nhé!

Bồ câu hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • 1-2 con chim bồ câu (con to thì 1 con, con nhỏ thì 2 con)
  • 500g lá ngải cứu
  • 200g táo tàu
  • 1g kỷ tử
  • 50g thục
  • 50g quy
  • 100g ý dĩ
  • 150g thịt nạc thăn xay nhuyễn
  • 200g hạt sen
  • 50g đậu xanh
  • 50g gạo nếp
  • 20g nấm hương

Mẹo: các bạn có thể mua những vị thuốc ở trên trong hiệu thuốc bắc.

Bồi bổ sức khoẻ hậu Covid với 3 món ngon bổ từ chim bồ câu, ngon miệng lại dễ làm

Bồ câu hầm thuốc bắc

Cách làm:

– Làm sạch chim bồ câu: làm chim bồ câu không giống với làm thịt gà. Với những người chưa làm bồ câu sẽ có chút khác lạ. Cách làm như sau: Chim bồ câu non, dùng tay bóp cổ hoặc dìm đầu chim vào trong chậu nước cho chim ngạt chết chứ không cắt tiết.

Sau khi chim đã chết, vặt lông sống (không trần qua nước sôi). Lông chim bồ câu rất dễ vặt, các bạn không cần lo lắng.Hơn nữa, nếu trần chim qua nước sôi sẽ làm tiết bên trong đông lại hết.

Tiếp theo, thui qua con chim cho trụi hết lông tơ (không thui chín). Rửa sạch bẩn và lông cháy.

Mang chim ra mổ. Móc hết các bộ phận cơ quan bên trong ra, giữ lại tim, mề, gan, trứng… Phải thật nhẹ nhàng và khéo léo để không làm vỡ. Nếu có thể, bạn chỉ nên rạch một đường nhỏ ở giữa bụng để khi hầm thịt chim không bị vỡ. Hoặc cũng có thể rạch đường lớn, sau khi nhồi nhân chúng ta có thể khâu lại.

Cắt bỏ chân chim bồ câu.

– Bắc một nồi nước sôi, cho kỉ tử, thục, quy, ý dĩ vào hầm với hầm qua với chút muối.

– Chuẩn bị một chiếc nồi khác lên bếp. Hạt sen sau khi đã loại bỏ những hạt bị mọt, lép và thông tâm sạch sẽ, cho vào nồi nấu mềm.

– Nhặt rau ngải cứu, lấy phần lá non. Sau đó phi qua hành và xào qua với gai vị mắm, nêm…

– Sau khi các nguyên liệu đã chín, đổ hạt sen, thuốc bắc, gạo nếp, đậu xanh, thịt nạc xay và lá ngải cứu vào một cái bát lớn và trộn đều. Lưu ý: các nguyên liệu phải được nêm gia vị chuẩn và vừa miệng khi nấu ở các bước trên.

– Sau khi hỗn hợp nhân đã đều, dùng tay nhồi vào bụng chim bồ câu.

Dùng tăm ghim lỗ nhồi lại. Không nên nhồi đầy quá vì khi hầm sẽ làm vỡ thịt chim.

– Chuẩn bị nồivới khoảng 1 bát ô tô nước lớn. Cho chim vào hầm từ 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng chế thêm chút nước vào nồi để không bị cháy.

– Bồ câu hầm xong, vớt ra bát cùng chút nước.

Cháo chim bồ câu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con chim bồ câu
  • 200 gam gạo tẻ
  • 100 gam hạt sen tươi hoặc khô
  • 300 gam thịt lợn băm nhỏ
  • 100 gam đậu xanh vỡ
  • Hành lá, hành tím, ngò
  • Rượu trắng
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, hạt nêm...

Bồi bổ sức khoẻ hậu Covid với 3 món ngon bổ từ chim bồ câu, ngon miệng lại dễ làm

Cháo chim bồ câu

Sơ chế nguyên liệu

Chim bồ câu được làm sạch cắt miếng vừa ăn ướp 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu đảo đều ướp trong 20 phút.

Thịt băm ướp gia vị, hành tím

Đậu xanh vo sạch, ngâm đến khi đãi được vỏ thì rửa sạch để ráo nước

Gạo vo sạch, có thể trộn thêm 1 thìa dầu ăn giúp gạo nở hơn khi nấu cháo

Hành, ngò rửa sạch để ráo

Hạt sen rửa sạch để ráo, nếu không ăn được tâm sen có thể loại bỏ nhưng lời khuyên là không nên bỏ chúng.

Tiến hành

Nấu cháo: Gạo và đậu xanh cho vào nồi, đổ nước vào nấu nhừ. Khi sôi cho hạt sen vào đảo đều cho đến khi hạt sen nhừ, gạo nở đều.

Xào thịt: cho chảo lên bếp cho nóng, cho 5 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tím cho đến khi vàng. Vớt hành ra bát, gạn bớt lượng dầu trong chảo chỉ để lại một ít rồi cho thịt chim bồ câu vào xào lửa to trong 10 phút, đảo đều tay, sau đó cho phần thịt bằm còn lại vào xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Phần cháo trắng đã chín cho phần thịt và chim vào, nêm nếm hạt nêm bột ngọt vừa ăn, thêm chút đường, muối. Nấu lửa vừa 5 - 7 phút nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.

Cho hành lá thái nhỏ, ngò, tiêu xay và hành phi ban đầu vào là có thể thưởng thức được.

Chim bồ câu quay

Nguyên liệu làm chim quay mật ong:

  • Chim bồ câu non đã sơ chế sạch: 5 con
  • Mật ong: 30ml
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Tỏi, hành khô, sả
  • Gia vị, hạt nêm, đường, dầu ăn.

Bồi bổ sức khoẻ hậu Covid với 3 món ngon bổ từ chim bồ câu, ngon miệng lại dễ làm

Chim bồ câu quay

Cách làm chim bồ câu quay mật ong: 

Hành khô, tỏi, sả sơ chế sạch, băm nhỏ. Cho hành khô, tỏi, sả, ngũ bị hương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê gia vị và mật ong vào bát.

Trộn đều thành hỗn hợp sốt sánh dùng để ướp chim bồ câu quay. Với cách trộn gia vị như vậy, các bạn có thể áp dụng khi ướp chim cút, thịt gà, thịt vịt, ngan.. để chiên, quay sẽ rất ngon, gia vị thấm đều, khi chín thành phẩm lên màu đỏ nâu rất đẹp, liều lượng gia vị đủ ướp cho khoảng 1kg nguyên liệu.

Chim bồ câu đã sơ chế sạch, để thật ráo nước, đổ hỗn hợp sốt vừa trộn vào, dùng đũa đảo kỹ vài lượt cho sốt bao kín toàn bộ thân và ngấm vào phần bụng chim.

Bọc kín bát ướp chim bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh để chim câu ngấm gia vị ít nhất 4h. Trong trường hợp các bạn ướp gà, vịt nguyên con nên ướp để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh mới đủ ngấm gia vị.

Sau khi đã đủ thời gian ướp cho thịt chim ngấm gia vị, các bạn bỏ bát chim ra ngoài khoảng 30 phút để chim trở về nhiệt độ phòng. Để nguyên bát chim, cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt cao nhất 5 phút. Để bát chim nghỉ 10 phút, tiếp tục quay trong lò vi sóng thêm 5 phút nữa để chim chín tái khoảng 8 phần.

Bỏ bát chim bồ câu ra khỏi lò, để yên cho đến khi sờ vào chỉ còn hơi ấm ấm, lúc này các bạn sẽ thấy chim đã chín sơ và chuẩn bị mang đi chiên hoặc nướng đều rất ngon. Nếu không dùng lò vi sóng, các bạn có thể cho chim đã ướp vào nồi, đun chín tái trên bếp cũng rất nhanh. Lưu ý trong khi đun: không dùng đũa để đảo chim do khi nấu bằng nồi, chim sẽ chín từ ngoài vào trong (khi dùng lò vi sóng, chim chín từ trong ra ngoài) lên khi dùng đũa đảo sẽ làm nát, xước phần da, khi chiên lên sẽ bị ngấm dầu mỡ gây ngán khi dùng, da nổ vỡ không đẹp mắt. Nên cầm 2 tai nồi xóc nhẹ khi cần đảo mặt để chim chín đều.

Chuẩn bị sẵn chảo dầu nóng, cho chim vào chiên vàng đến khi chín, xoay đều các phía để chim chín mềm, da vàng bóng.

Vớt chim câu quay ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn.

Chặt chim câu quay mật ong ra thành miếng vừa ăn, xếp lên đĩa và thưởng thức nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Liên tục tranh ngôi, sao Việt nào hiện sở hữu vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt