4 món ăn vừa ngon vừa bổ từ chim bồ câu, cách làm đơn giản lại đổi vị cho cả nhà

2021-09-12 15:45
- Bồ câu là nguyên liệu quá quen thuộc bởi độ bổ dưỡng là vô cùng lớn mà còn chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng và ngon miệng khác nhau.
    • Chim bồ câu quay mật ong

    • 5 món ăn vừa ngon vừa bổ từ chim bồ câu, cách làm đơn giản lại đổi vị cho cả nhà

    •  Nguyên liệu:

    • + Chim bồ câu non đã sơ chế sạch: 5 con

      + Mật ong: 30ml

      + Ngũ vị hương: 1 gói

      + Tỏi, hành khô, sả

      + Gia vị, hạt nêm, đường, dầu ăn.

  • Cách làm: 

    Hành khô, tỏi, sả sơ chế sạch, băm nhỏ. Cho hành khô, tỏi, sả, ngũ bị hương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê gia vị và mật ong vào bát.

    Trộn đều thành hỗn hợp sốt sánh dùng để ướp chim bồ câu quay. Với cách trộn gia vị như vậy, các bạn có thể áp dụng khi ướp chim cút, thịt gà, thịt vịt, ngan.. để chiên, quay sẽ rất ngon, gia vị thấm đều, khi chín thành phẩm lên màu đỏ nâu rất đẹp, liều lượng gia vị đủ ướp cho khoảng 1kg nguyên liệu.

    Chim bồ câu đã sơ chế sạch, để thật ráo nước, đổ hỗn hợp sốt vừa trộn vào, dùng đũa đảo kỹ vài lượt cho sốt bao kín toàn bộ thân và ngấm vào phần bụng chim.

    Bọc kín bát ướp chim bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh để chim câu ngấm gia vị ít nhất 4h. Trong trường hợp các bạn ướp gà, vịt nguyên con nên ướp để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh mới đủ ngấm gia vị.

    Sau khi đã đủ thời gian ướp cho thịt chim ngấm gia vị, các bạn bỏ bát chim ra ngoài khoảng 30 phút để chim trở về nhiệt độ phòng. Để nguyên bát chim, cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt cao nhất 5 phút. Để bát chim nghỉ 10 phút, tiếp tục quay trong lò vi sóng thêm 5 phút nữa để chim chín tái khoảng 8 phần.

    Bỏ bát chim bồ câu ra khỏi lò, để yên cho đến khi sờ vào chỉ còn hơi ấm ấm, lúc này các bạn sẽ thấy chim đã chín sơ và chuẩn bị mang đi chiên hoặc nướng đều rất ngon. Nếu không dùng lò vi sóng, các bạn có thể cho chim đã ướp vào nồi, đun chín tái trên bếp cũng rất nhanh.

    Lưu ý trong khi đun: không dùng đũa để đảo chim do khi nấu bằng nồi, chim sẽ chín từ ngoài vào trong (khi dùng lò vi sóng, chim chín từ trong ra ngoài) lên khi dùng đũa đảo sẽ làm nát, xước phần da, khi chiên lên sẽ bị ngấm dầu mỡ gây ngán khi dùng, da nổ vỡ không đẹp mắt. Nên cầm 2 tai nồi xóc nhẹ khi cần đảo mặt để chim chín đều.

    Chuẩn bị sẵn chảo dầu nóng, cho chim vào chiên vàng đến khi chín, xoay đều các phía để chim chín mềm, da vàng bóng.

    Vớt chim câu quay ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn.

    Chặt chim câu quay mật ong ra thành miếng vừa ăn, xếp lên đĩa và thưởng thức nóng.

Xôi chim bồ câu

5 món ăn vừa ngon vừa bổ từ chim bồ câu, cách làm đơn giản lại đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 500g

- Chim bồ câu/chim cút: 2 con

- Nấm hương: 10g (ngâm nở, bằm nhuyễn )

- Mỡ heo/gà

- Tóp mỡ

- Hành đã phi thơm

- Gia vị: muối, tiêu, bột canh, nước mắm vừa ăn

Cách làm:

Bước 1: Vo sạch gạo nếp ( không chà xát mạnh tay ) ngâm 8 tiếng vớt ra để ráo nước. Trộn với chút muối, xóc đều cho ngấm vào gạo.

- Cho gạo vào chõ đồ xôi đã đổ nước bên dưới. Đồ xôi cho tới khi gần chín cho mỡ heo/gà đảo đều, rồi tiếp tục đồ đến khi chín hẳn thì tắt bếp. Dỡ xôi ra để nguội.

Bước 2: Chim bồ câu sơ chế rửa sạch, thui qua lửa cho phần da xém vàng tạo mùi thơm. Đem xay nhuyễn cả thịt lẫn xương cho kĩ, hoặc lọc lấy thịt bằm nếu không muốn lẫn xương.

Bước 3: Phi hành với mỡ lợn cho vàng thơm, cho thịt chim vào nêm gia vị cho vừa rồi cho nấm hương. Tiếp tục đảo đến khi thịt săn, tơi và khô lại.

 Xôi chín trộn cùng với thịt chim đảo đều. Sau đó cho vào chõ đồ lại cho nóng lại.

Bước 4: Xôi cho ra đĩa, rắc hành phi tóp mỡ lên trên.

Chim bồ câu hầm

5 món ăn vừa ngon vừa bổ từ chim bồ câu, cách làm đơn giản lại đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu:

- Chim bồ câu: 3 con

- Hạt sen: 150g

- Nấm hương: 50g

- Mộc nhĩ: 30g

- Thịt nạc vai băm: 150g

- Giò sống: 100g

- Cốm già: 70g

- Gừng: 70g

- Táo đỏ: 10 quả

- Hành khô: 50g

- Rau mùi: 1 mớ

- Hành hoa: 50g

- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

 - Tăm nhọn

Cách làm:

- Gừng chia nửa, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 giã nhỏ vắt lấy nước.

- Chim bồ câu sơ chế sạch, mổ moi, ướp gia vị, hạt tiêu, bột nêm, nước gừng để riêng.

- Hạt sen ninh bở.

- Cốm già ngâm rửa qua. Nếu là cốm khô ngâm nước 5 phút.

- Hành khô băm nhỏ.

- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, bớt lại một ít để nguyên, số còn lại băm nhỏ

- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, băm nhỏ.

- Rau mùi sơ chế sạch để ráo.

- Hành hoa cắt phần củ trắng 10cm, dọc hành thái nhỏ.

- Trộn 1/2 phần hạt sen với thịt băm, giò sống, cốm già, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm, gia vị, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó miết thật dẻo rồi chia làm 3 phần bằng nhau.

- Cho chim ra đĩa, nhồi nhân vào bụng chim cho đầy, lấy tăm nhọn xiên kín.

- Đun dầu nóng cho chim vào rán vàng, để ráo dầu.

- Cho chim vào nồi, chế nước dùng xăm xắp, sau đó nêm gia vị, bột nêm, nước mắm cho vừa, cho tiếp mấy cánh nấm hương, gừng thái lát, đun nhỏ lửa đến khi chim mềm rồi cho tiếp hạt sen vào, táo đỏ vào.

- Bày chim vào bát to, nhúng củ hành vào nước chần tái để lên trên, chan nước dùng, rắc hành hoa thái nhỏ, rau mùi ăn nóng.

- Khi ăn rút bỏ tăm, cắt chim làm 4 phần.

Chim bồ câu xào sả ớt

5 món ăn vừa ngon vừa bổ từ chim bồ câu, cách làm đơn giản lại đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu:

  • 2 con chim bồ câu
  • 2 trái ớt
  • 2 cây sả
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 2 muỗng đậu phộng rang đã giã nhỏ
  • Bột cà ri
  • Hành lá, rau ngổ
  • Các loại gia vị khác như dầu ăn, đường, bột nêm

 

Cách làm:

  • - Bồ câu đem làm sạch lông, nếu có thể hãy nhờ người bán làm luôn cho nhanh. Sau khi sạch lông thì bạn rửa lại cho sạch, tách phần ruột ra, kế đến hãy dùng muối chà sát cả bên trong và ngoài chim bồ câu để khử bớt mùi hôi. Rửa lại bằng nước lạnh rồi chặt thành miếng vừa ăn, để ráo nước.
    • - Sả lấy rửa sạch tiếp theo tách làm 2 phần, 1 phần bằm nhỏ còn một phần bạn cắt lát mỏng nhé. Hành tím và tỏi thì chỉ cần lột vỏ rồi bằm nhỏ. Ớt bạn bỏ cuống, cắt lát, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, rau thì rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
    • - Bạn chuẩn bị một hỗn hợp gồm có phần sả băm nhỏ, 1 muỗng bột cà ri, 1 muỗng đường, 1 phần tỏi băm, 1 muỗng nhỏ mì chính, 1 muỗng nhỏ hạt nêm. Kế đến bỏ thịt bồ câu vô cùng trộn đều lên, ướp khoảng hơn 10 phút cho ngấm gia vị.
    • - Làm nóng chảo và nấu nóng một chút dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì bỏ sả cắt lát, tỏi và hành khô bằm nhỏ vào phi lên cho thật thơm. Sau đó bạn vặn lửa lớn và bỏ thịt bồ câu cùng ớt vô xào chung, đảo thật đều tay cho tới khi thịt bồ câu săn lại.
      • - Bây giờ bạn cho vô ít nước lọc cho xâm xấp, vặn lửa nhỏ lại một xíu và nấu tiếp cho tới khi nước sánh lại, lúc này thì thịt bồ câu đã chín mềm rồi, bạn rắc hành lá lên, nêm nếm thêm ít nước mắm và gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.
    •  

       Tiểu Bảo (Tổng hợp)

      Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint