F0 cần bổ sung ngay 4 món ăn này vào thực đơn để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh hậu Covid

Bồ Đào 2022-03-23 16:15
- Không ít người sau khi khỏi bệnh Covid vẫn bị mất ngủ, ngủ khó,... Những món ăn bổ dưỡng dưới đây vừa thơm ngon lại dễ nấu, giúp bạn ngủ sâu và ngủ ngon hơn.

Cháo hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo tẻ, sườn lợn, thịt nạc băm mỗi loại 150g
  • Hạt sen tươi, hành lá mỗi loại 100g
  • 20g nấm đông cô
  • 2 củ hành khô
  • 1 thìa hạt nêm
  • Nửa thìa muối
  • Canh 6 thìa

F0 cần bổ sung ngay 4 món ăn này vào thực đơn để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh hậu Covid

Chi tiết các bước nấu cháo hạt sen thịt bằm:

– Hạt sen tươi đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun 5p là mềm.

– Sườn rửa với nước muối loãng rồi đem chặt khúc vừa ăn để ninh lấy nước nấu cháo. Cho hạt sen, sườn cùng gạo vào nồi và nấu nhỏ lửa. 10p là được rồi.

– Ngâm nấm cho mềm rồi đem rửa sạch thái nhỏ. Thịt băm cho ra bát riêng.

– Làm chút hành phi rồi múc riêng ra bát. Cũng chảo đó đem nấm và thịt lợn băm đi xào. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm và nửa thìa muối cho đậm đà. Xào đến khi thịt chín tới thì tắt bếp.

– Khi cháo nhừ thì múc ra bát. Cho thêm thịt lợn và nấm đã xào cùng hành phi và hành lá lên trên. Món này nên ăn nóng.

Cá hồi áp chảo sốt chanh mật ong

Nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt chanh mật ong:

  • 2 miếng thịt phi lê cá hồi còn cả da (khoảng 500g).
  • 45ml mật ong.
  • 30ml bơ.
  • 45ml nước tương.
  • 2 quả chanh.
  • Rau mùi, cơm nóng (số lượng tùy thích).
  • Gia vị: muối, tiêu xay, dầu olive.

F0 cần bổ sung ngay 4 món ăn này vào thực đơn để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh hậu Covid

Cách làm món cá hồi áp chảo sốt chanh mật ong:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn rửa sạch cá hồi và dùng khăn giấy (loại không mùi) thấm cho ráo.

Tiếp đến bạn ướp cá với ít muối và ít tiêu.

Rau mùi đem cắt nhỏ.

Bước 2:

Bạn đun nóng ít dầu olive lên chảo, rồi mới cho cá hồi vào chiên.

Bạn nên đặt mặt có da xuống trước để khi chín, da cá sẽ không bị cong lên và đẹp hơn nha.

Bạn hãy áp chảo khoảng 5 phút, cẩn thận đừng để bị cháy.

Sau đó, bạn đảo mặt kia lại và tiếp tục áp chảo tầm 2 phút nữa rồi tắt bếp gắp cá hồi ra đĩa.

Bước 3:

Bạn thêm bơ, mật ong và nước tương vào chảo vừa chiên cá. Sau đó, bạn thêm nước cốt từ 2 quả chanh vào, khuấy đều ở lửa vừa đến khi sốt hơi sánh lại.

Bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Xong thì cho cá hồi đã áp chảo vào, rưới sốt đều xung quanh miếng cá là xong.

Cho cơm nóng ra đĩa, đặt cá hồi lên trên, rưới thêm ít nước sốt và rắc một chút rau mùi cắt nhỏ và thưởng thức nhé.

Canh cá rô nấu rau rút

Nguyên liệu làm canh chua rau nhút cá rô đồng:

  • Rau nhút: 1 bó
  • 2 Con cá rô đồng (nhớ lựa cá to và ú sẽ ngon hơn nhé)
  • Đậu bắp: 4 quả
  • Cà chua: 2 quả. Me chua, ngò om (rau ngổ), tỏi, ớt, gia vị, dầu ăn

F0 cần bổ sung ngay 4 món ăn này vào thực đơn để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh hậu Covid

Cách nấu canh chua rau rút cá rô đồng:

Sơ chế:

- Rau nhút nhặt sạch, bỏ cọng già và vỏ đi, chỉ lấy phần non không dai. Rửa cho thật sạch rồi cắt làm khúc 3cm.

– Cá rô bỏ đầu đuôi vây, rửa sạch,  dần cho dập thịt.

– Cà chua bổ múi cau.

– Ngò om nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Ớt cắt lát mỏng.

Tiến hành nấu canh chua rau nhút cá rô đồng:

– Bắc nồi lên bếp cho ít dầu ăn, cho vài lát hành củ vào phi thơm rồi cho cá vào xào sơ nhẹ nhàng.

– Trút nước vào nồi cá, nấu lửa vừa cho sôi.

– Nước sôi thì cho rau rút vào.

– Me lấy ra bát, cho nước nóng vào dầm cho ra cốt chua, bỏ bã.

– Cho nước me dầm vào nồi.

– Rau rút chín thì cho tiếp cà chua và ớt vào. Nấu sôi lần nữa thì thêm muối, mắm, bột ngọt vừa ăn (nếu khẩu vị thích chua ngọt kiểu miền Nam thì cho đường vào để đậm đà).

– Nấu thêm vài phút rồi tắt bếp. Nhắc xuống, rắc ngò om lên trên. Ăn nóng với cơm.

Canh hến linh chi

Nguyên liệu:

  • 20 gram linh chi
  • 200 gram thịt hến
  • 50 gram đường phèn

F0 cần bổ sung ngay 4 món ăn này vào thực đơn để trị mất ngủ, suy nhược thần kinh hậu Covid

Cách làm:

Linh chi đem rửa sạch, thái thành lát mỏng và đun sôi trong nồi đất.

Đun được khoảng 1 giờ thì lọc lấy nước linh chi và bỏ phần bã.

Hến đem làm sạch và cho vào nấu chung với nước linh chi.

Nấu đến khi thịt hến chín hết thì cho thêm một ít đường phèn vào.

Đun cho đến khi tan hết đường phèn thì có thể tắt bếp.

Mỗi ngày ăn một lần, có thể dùng liên tục để mang lại hiệu quả tốt.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thanh Hằng 'nghiện' dùng mũ và phụ kiện tóc, phối kiểu gì cũng sành điệu hết nấc