Bật mí 4 cách chế biến món ăn với nghệ, thơm ngon đến nao lòng
Tin liên quan
Cá kho nghệ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá: bạn có thể lựa chọn các loại cá tùy thuộc vào sở thích gia đình bạn như cá basa, lóc, cá trắm, trê…
- Nghệ: 1 nhánh to
- Dừa: 1 trái
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay…
Cách chế biến
Cá mua về cắt vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ mật là lòng ra cho thật sạch.
Cá cắt thành từng khúc vừa ăn, chà muối lên rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh của cá.
Nghệ lột vỏ, rửa sạch cho vào cối giã.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
Ớt tươi cắt nhỏ, bỏ hạt.
Cho cá đã để ráo vào tô ướp với 1 chén nghệ xay nhuyễn, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng ớt xắt và ½ muỗng bột ngọt.
Bắt chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu vào, áp chảo cá đến khi vàng đều 2 mặt.
Cá được chiên áp chảo trước sẽ giúp thịt cá, săn, mềm, mịn hơn.
Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 2 muỗng dầu vào phi hành tím cho thơm.
Khi hành vàng và thơm cho cá đã ướp vào cùng với nước của 1 trái dừa.
Kho khoảng 20 phút thì nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn rồi kho thêm 5 phút cho cạn nước là xong.
Thịt cá được chiên trước vừa giòn, vừa mềm hòa cùng mùi nghệ bùi bùi và vị ngọt thanh của nước cốt dừa làm cho món ăn vô cùng kích thích vị giác.
Gà kho nghệ
Nguyên liệu
- 500g thịt gà
- 2 củ nghệ tươi
- 1 củ gừng
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 5 tép tỏi
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu
Cách nấu gà kho nghệ
Thịt gà sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút để khử bớt mùi hôi, rửa sạch lại với nước một lần nữa, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn.
Nghệ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt thành từng lát nhỏ hoặc băm nhuyễn đều được. Với món ăn này nên chọn những củ nghệ già, để món ăn sau khi nấu ra sẽ có màu đẹp và thơm ngon hơn.
Cho bột nghệ vào trong một cái chén, cho nước từ từ vào, vừa cho vừa khuấy đều cho bột nghệ tan hết.
Với tỏi thì đem đi lột bỏ vỏ, rồi băm nhuyễn. Gừng cạo bỏ vỏ, rồi cắt nhuyễn.
Cho thịt gà vào một cái tô lớn, sau đó thêm vào một ít dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, đường, gừng, nghệ tươi và phần bột nghệ đã pha vào, trộn đều rồi ướp thịt gà trong 30 phút cho thấm gia vị.
Cho dầu ăn vào trong nồi, đun đến khi dầu nóng lên thì cho tỏi vào phi lên cho vàng thơm. Tiếp đó, cho hết phần thịt gà và nước ướp vào, đảo đều đến khi thịt gà săn lại, thì cho nước lọc vào xâm xấp mặt thịt.
Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi sệt lại, thịt gà chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Lòng heo xào nghệ
Nguyên liệu
- Lòng heo 500 gram
- Củ nén 100 gram
- Nghệ tươi 5 củ
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 1 củ
- Ớt 4 trái
- Chanh 1 quả
- Gừng 1 củ
- Rau ăn kèm 100 gram tùy sở thích
Cách thực hiện
Để có thể sơ chế lòng heo cho sạch, sao cho không bị đắng và có mùi hôi, thì khi sau mua lòng heo về đem đi lộn mặt trong của lòng heo lại để rửa lại cho sạch đi phần chất nhớt, sau đó, trộn chung với 1 muỗng muối và 1 muỗng bột mì rồi bóp một hồi sau đó đem đi rửa lại dưới vòi nước mạnh để có thể đẩy sạch đi các chất bẩn, chất nhầy.
Sau đó có thể sử dụng giấm, phèn chua hoặc nước cốt chanh để chà xát lòng để khử đi mùi hôi rồi sau đó rửa cho lại với nước muối để có thể diệt khuẩn một lần nữa.
Tiếp theo, lấy lòng ra, cho vào một muỗng muối, 1 muỗng nước cốt chanh và gừng đã được xắt lát mỏng vào. Sau đó, đổ nước sôi vào và trộn đều lên để cho phần lòng được săn lại và sẽ không bị tanh.
Sau 5 phút, đem lòng ra rồi nhúng vào trong chén nước nguội đã pha thêm chút dấm hoặc đã pha vài giọt nước cốt chanh để cho lòng heo ngon hơn và giòn hơn, sau đó, cắt thành từng đoạn sao cho vừa ăn.
Hành và tỏi đem đi bóc bỏ phần vỏ rồi đập dập và sau đó băm nhỏ.
Nghệ đem cạo vỏ sau đó cắt nghệ thành từng lát mỏng. Củ nén đem đi đập nhỏ.
Đầu tiên, bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, đợi cho dầu sôi thì các bạn cho nghệ vào chảo và xào trước cho đến khi được thơm dậy mùi thì cho thêm hành, tỏi, ớt vào và xào chung.
Khi hành, tỏi đã được vàng rồi thì cho thêm vài củ nén vào và tiếp tục xào với lửa vừa.
Khi củ nén đã được vàng thì cho lòng vào và xào chung rồi cho thêm: 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi sau đó trộn lên cho đều tay khoảng từ 7 - 10 phút.
Ếch xào nghệ
Nguyên liệu
- ½ kg thịt ếch
- 3-4 củ sả
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tây
- Hành lá, rau mùi, ớt
- Sate dầu, sate bột nghệ
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu trắng
Các bước thực hiện
Thịt ếch: Rửa sạch, sau đó rửa lại với rượu trắng, rồi lau khô. Chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch với 3 thìa bột nghệ và hạt nêm.
Tỏi, sả: Băm nhỏ.
Hành tây: Bóc vỏ, thái múi cau.
Hành lá, rau mùi: Làm sạch, cắt khúc.
Ớt: Cắt lát.
Làm nóng dầu, cho tỏi và sả vào phi thơm. Cho 3 thìa sate dầu vào đảo đều sau đó cho ếch vào xào cùng.
Duy trì lửa nhỏ, nêm thêm chút đường, nước mắm, hạt nêm. Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Xào cho đến khi thịt ếch săn lại, cho hành tây vào đảo cùng. Cuối cùng cho hành lá và ớt, đảo đều và tắt bếp.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất