Ăn phở không cần ra hàng, cứ theo công thức này nước dùng ngọt thanh, thơm ngon không kém đầu bếp chuyên nghiệp làm

Mai Hương 2024-08-19 08:50
- Phở không chỉ là món ăn phổ biến mà còn gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa của người dân Hà Nội và Nam Định, phản ánh sự đa dạng và chiều sâu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Phở Hà Nội và Phở Nam Định vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Từ nhiều đời nay, phở đã trở nên phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm, bổ dưỡng. 

Việc công nhận phở Hà Nội và phở Nam Định là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ ghi nhận giá trị ẩm thực mà còn là sự tôn vinh đối với công sức và sự sáng tạo của những người làm phở qua nhiều thế hệ.

Đặc biệt, phở không chỉ là món ăn phổ biến mà còn gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa của người dân Hà Nội và Nam Định, phản ánh sự đa dạng và chiều sâu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Việc công nhận này không chỉ nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa ẩm thực mà còn thúc đẩy du lịch và tạo cơ hội để nhiều người hơn biết đến và thưởng thức những món ăn đặc sắc này.

Ngoài việc thưởng thức phở ở các nhà hàng, quán ăn, bạn cũng có thể trổ tài làm món ăn "quốc dân" này đãi cả nhà bằng công thức dưới đây: 

Món phở bò

Nguyên liệu của món phở bò

• Bánh phở

• Xương bò và thịt bò

• Hành tây, hành tím, hành lá

• Gừng củ

• Thảo mộc: quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò

• Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường phèn (có thể thay thế bằng mía khi nấu nước dùng)

• Rau sống: húng lủi, húng quế, giá đỗ (tùy theo sở thích và vùng miền)

Cách làm 2 món phở nước ngọt thanh, thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cách thực hiện món phở bò

1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch xương ống và thịt bò, chần qua xương bò và rửa lại nhiều lần

2. Lột vỏ và rửa sạch hành tây, hành tím, hành lá, gừng. Nướng hành tây, gừng và hành tím cho đến khi thấy mùi thơm. Rang gia vị nấu phở cho đến khi thơm rồi gói vào túi lọc.

3. Nấu nước dùng: Đun xương, thịt bò, gia vị nấu phở và các nguyên liệu khác trong nước sạch. Thêm gia vị và ninh nước dùng trong 30 phút.

4. Cắt bánh phở, thái thịt bò, hành tây, hành lá và sắp xếp vào tô. Múc nước dùng nấu phở vào tô và món phở bò hấp dẫn đã hoàn thành.

Món phở gà

Nguyên liệu của món phở gà

• 1.5kg thịt gà

• 1kg bánh phở

• Hoa hồi, gừng, hạt mùi, thảo quả, tiêu đen, quế

• Chanh, ớt, hành tím, hành tây

• Rau sống: rau húng cay, rau ngổ, ngò gai, giá đỗ

• Gia vị: Muối, bột canh, dầu ăn, nước mắm, đường phèn

Cách làm 2 món phở nước ngọt thanh, thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cách thực hiện món phở gà

Bước 1:

Rửa sạch hành tây, hành tím và gừng. Nướng chúng trong vỏ trên chảo cho đến khi chín.

Thịt gà đem chà muối gừng để khử mùi hôi. Tiếp theo, luộc thịt gà với một ít muối, đường phèn, gừng và hành đã nướng.

Rửa sạch rau sống và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2:

Khi nước luộc gà sôi, vớt bọt trắng phía trên rồi tắt bếp. Khi gà nguội, bạn hãy thái thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3:

Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi và tiêu đen trong một chảo cho đến khi thơm. Sau đó, gói vào một chiếc khăn và thả vào nồi nước dùng đun sôi.

Bước 4:

Khoảng sau 10 phút, bạn hãy nêm gia vị cho nước dùng và sau đó tắt bếp.

Cuối cùng, hãy chần bánh phở qua nước sôi, xếp lên đĩa và cho thịt gà lên trên. Chan nước dùng vào và bây giờ bạn đã có một bát phở gà thơm ngon để thưởng thức!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập nâng và săn chắc ngực cứu cánh vòng 1