Ngày mát trời làm món vịt giả cầy kiểu này ăn đậm đà đưa cơm ai cũng tấm tắc khen

Mai Hương 2023-03-26 09:42
- Vịt giả cầy có hương vị đậm đà đặc trưng, ăn với bát cơm trắng lại cực cuốn.

Vịt giả cầy không phải là món ăn xa lạ với chị em nội trợ. Đây được đánh giá là món ăn ngon nhất nhì được chế biến từ thịt vịt.

Vịt giả cầy có hương vị đậm đà đặc trưng, ăn với bát cơm trắng lại cực cuốn. 

Hãy cùng Emdep.vn áp dụng cách làm vịt giả cầy đơn giản dưới đây nhé!

Vịt giả cầy nấu kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

  • ½ con vịt.
  • 1 củ riềng.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 củ gừng.
  • 3 muỗng canh mẻ.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị: Bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm.

'Ăn không muốn buông đũa' với món vịt giả cầy kiểu 2 miền Bắc – Nam ngon chuẩn vị

Vịt giả cầy kiểu miền Bắc

Sơ chế:

Thịt vịt mua về các bạn rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài và bên trong vịt, sau đó nhặt hết lông tơ còn sót lại.

Gừng đã sơ chế bạn đem giã nhỏ, sau đó trộn với muối rồi xát lên mình vịt để làm hết mùi hôi của thịt vịt. Tiếp theo, bạn hãy nướng vịt sơ qua cho đến khi da vịt hơi cháy xém dậy lên mùi thơm.

Riềng và sả bạn rửa sạch rồi đem giã nhỏ.

Tỏi bóc vỏ rồi bạn băm nhuyễn.

Ớt cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm:

Bước 1:

Bạn hãy chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt vịt với 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm và 3 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó để thịt vịt ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm đều gia vị

Bước 2:

Bắc một chiếc nồi lên bếp, đun lửa to rồi cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già, sau đó cho ½ thìa tỏi băm vào phi vàng thơm.

Bước 3

Cho thịt vịt vào nồi để xào, nhớ đảo đều cho đến khi thịt vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp mặt thịt vịt

Bước 4:

Đậy nắp nồi lại và đun với lửa nhỏ để thịt vịt được chín mềm, bạn nấu khoảng 30 phút. Khi nước nồi thịt vị hơi cạn và sánh vàng thì các bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 1 thìa riềng băm và ½ thìa cà phê đường vào và trộn đều thịt vịt lên.

Bước 5:

Sau khi thịt vịt giả cầy chín, các bạn tắt bếp rồi múc thịt ra bát, trang trí thêm một chút rau sống cho đẹp mắt. Món vịt giả cầy miền Bắc dùng nóng với cơm hay bún đều rất ngon. 

Vịt giả cầy kiểu miền nam

Nguyên liệu:

  • ½ con vịt (khoảng 800g)
  • 1 trái ớt sừng
  • 10g ngò gai 
  • 1 muỗng canh nghệ băm
  • 1 muỗng canh hành băm
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 3 muỗng canh riềng băm
  • 3 muỗng canh nước mẻư
  • 1 trái dừa tươi
  • Gia vị: mắm tôm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối

'Ăn không muốn buông đũa' với món vịt giả cầy kiểu 2 miền Bắc – Nam ngon chuẩn vị

Vịt giả cầy kiểu miền Nam

Sơ chế:

Vịt đem rửa sạch cùng với muối và chanh để khử mùi tanh. Tiếp theo dùng đồ khò lửa thui phần da bên ngoài. Thui để da có màu vàng và dậy mùi thơm hơn. Sau đó chặt vịt thành những miếng vừa ăn.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát.

Ngò gai rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Dừa lấy phần nước.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho vịt vào âu lớn và ướp cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh nghệ băm, 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh riềng băm, 3 muỗng canh nước mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều cho thịt thấm đều gia vị và để ướp trong thời gian ít nhất 30 phút.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm, vàng. Sau đó đổ hết phần vịt đã ướp vào xào săn lại. Tiếp theo cho nước dừa vào, đậy nắp, đun trên lửa nhỏ cho thịt vịt mềm và nước hơi sắc lại.

Bước 3:

Khi thấy nước đã hơi cạn, bạn cho vào nồi 1 muỗng canh riềng băm, ớt sừng, ngò gai, rau om và tắt bếp.

Chúc bạn thành công để có một món vịt giả cầy ăn chung với cơm, bún hay bánh mì đều ngon nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lên đồ đi chơi ngọt ngào trẻ trung như Triệu Lộ Tư