5 món nhậu 'ngon hết sảy' cho cánh mày râu 'lai rai' xem bóng đá mùa Euro

2021-07-05 09:45
- Mùa bóng, bạn có thể làm các món nhậu, lai rai buổi đêm xem bóng đá từ những nguyên liệu rẻ tiền.
Da gà chiên giòn xóc muối tỏi

5 món nhậu lai rai xem đá bóng từ những nguyên liệu ''rẻ như cho''

Nguyên liệu:

- 500 gr da gà tươi
- Tỏi băm
- Gia vị: muối tôm, bột ớt, bột ngọt, đường, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Da gà nhổ sạch lông rồi rửa sạch với muối, để thật ráo nước. Cho một chén dầu vào chảo đun nóng, rồi hạ lửa nhỏ xuống, cho hết phần da gà vào đảo đều, rồi để nguyên như vậy cho mỡ trong da ra hết, giống như làm tóp mỡ. Thấy da vàng giòn tan hết mỡ thì vớt ra rây để ráo.

Bước 2: Cho phần tỏi băm vào chảo dầu đang nóng đó phi thơm lên rồi vớt ra một rây khác cho khô dầu. Muốn da giòn lâu hơn thì nên sấy thêm trong lò nướng 5 phút ở 120 độ C.

Bước 3: Cho vào máy xay hết phần tỏi phi, 3 muỗng muối tôm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng bột ớt nếu thích cay rồi xay nhuyễn.

Bước 4: Cho phần da gà ra tô, rắc phần muối đã xay vào rồi xóc đều. Bảo quản trong hộp ở nhiệt độ phòng được 3-4 ngày.

Mề gà nướng

5 món nhậu lai rai xem đá bóng từ những nguyên liệu ''rẻ như cho''

Nguyên liệu:

- Mề gà: 500 gr
- Sa tế
- Rau thơm
- Que xiên.

Cách làm:

- Mề gà rửa sạch với muối và gừng, chần với nước sôi để khử mùi hôi. Rửa lại cho sạch, cắt làm 2-3 phần tuỳ mề to hay nhỏ.

- Ướp mề gà với 1/2 thìa canh sa tế, 1/2 thìa canh đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước mắm, tiêu xay, sả băm, hành tỏi băm. Trộn đều ướp 30-40 phút cho thấm.

- Xiên mề gà vào que tre.

- Nước than hoặc lò nướng, khi thấy mề chín vàng thơm là được. Khi nướng, cho dầu vào để mề được mềm ngon và không bị khô.

- Ăn kèm rau răm, rau thơm và đồ chua nếu thích. Chấm với tương ớt hoặc muối ớt.

Chân gà ngâm sả tắc

5 món nhậu lai rai xem đá bóng từ những nguyên liệu ''rẻ như cho''

Nguyên liệu:

- 15 cái chân gà công nghiệp; 10 cây sả;1 củ gừng, vài nhánh tỏi; 15 quả tắc (quất) xanh; 5 quả ớt cay

- 3 thìa rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5 thìa giấm gạo

- Chuẩn bị thêm 1 hộp thủy tinh để đựng

Cách làm:

Chân gà làm sạch, ngâm vào nước lạnh có pha thêm rượu trắng và vài lát gừng trong 20 phút để khử mùi hôi, sau đó chặt đôi chân gà cho vừa ăn.

Cây sả thái khoanh và cắt khúc. Gừng, tỏi, ớt thái lát mỏng. Quả quất cắt ngang làm đôi, bỏ hạt để không bị đắng.

Đun sôi một nồi nước với vài lát gừng, 1 chút muối rồi cho chân gà vào luộc chín tới. Vớt chân gà ra ngâm vào bát nước đá trong 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để chân gà giòn.

Pha nước ngâm chân gà theo tỷ lệ: Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi + 6 thìa đường + 6 thìa mắm + 5 thìa giấm gạo + 1 thìa muối. Khi thấy nước sôi có độ trong thì tắt bếp.

Khi nước ngâm còn ấm thì cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái mỏng vào.

Sau đó để cho hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho quất và chân gà vào trộn đều.

Trút toàn bộ vào hộp thủy tinh, nước ngâm phải đủ ngập hết chân gà. Đậy kín hộp chân gà, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng là dùng được. Nếu để thời gian lâu hơn thì chân gà càng ngấm gia vị ngon hơn.

Chân gà trộn thính

5 món nhậu lai rai xem đá bóng từ những nguyên liệu ''rẻ như cho''

Nguyên liệu:

- 500gr chân gà

- 2-3 thìa thính

- 1 nhánh gừng

- 1 thìa bột canh

- 1,5 thìa nước mắm

- 1 củ tỏi

- 1 quả ớt sừng

- 1 thìa cà phê bột ớt

- 1 thìa cà phê đường

- Vài cái lá chanh

- Vài cọng rau mùi

1 thìa giấm, 1 thìa muối

Cách làm:

- Chân gà đem bóp kỹ với 1 thìa muối, giấm sau đó rửa lại cho thật sạch, chặt bỏ móng chân gà sau đó chặt chân gà làm đôi, phần bàn chân chặt tiếp làm 2 miếng. Gừng thái lát mỏng.

- Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho gừng, 1 thìa bột canh và chân gà vào luộc tới khi chân gà chín là tắt bếp. Không nên luộc quá lâu chân gà sẽ bị nhũn mất ngon.

- Vớt chân gà ra cho vào tô nước lạnh ngâm 10 phút cho chân gà được giòn ngon, sau 10 phút bạn vớt ra để cho ráo nước.

- Tỏi bóc vỏ và đem băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, rau mùi rửa sạch thái khúc, lá chanh thái chỉ.

- Cho chân gà vào tô sạch rồi thêm nước mắm, đường, bột ớt, tỏi+ ớt băm rồi trộn đều nguyên liệu. Ướp 30 phút cho ngấm gia vị.

- Sau cùng bạn thêm rau mùi, lá chanh thái chỉ, 3 thìa thính và trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Tai heo xào sả ớt

5 món nhậu lai rai xem đá bóng từ những nguyên liệu ''rẻ như cho''

Nguyên liệu:

– Tai heo tươi ngon: 1 hoặc 2 cái tùy lượng người ăn

– Sả cây: 5 nhánh

– Ớt sừng tươi: 5 trái

– Ớt chuông loại chín đỏ: ½ trái

– Gừng tươi: 1 củ nhỏ

– Hành khô, tỏi: Mỗi thứ 1 củ

– Dưa leo: 2 trái

– Chanh tươi: 2 trái

– Hành lá, rau mùi: 1 nắm

– Gia vị: Hạt nêm, muối ăn, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, tiêu bột, sa tế

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế lỗ tai heo

– Khi đã mua tai heo về ta rửa sạch với nước lạnh, dùng dao nhỏ sắc cắt bỏ phần thịt nằm ở xung quanh đáy lỗ tai để riêng, nếu không biết làm hoặc không có thời gian ta bỏ phần này luôn cũng được.

– Nặn nước cốt chanh vào một cái chén nhỏ cho thêm một ít muối ăn vào (bạn có thể dùng dấm chua thay thế nước cốt chanh cũng được) chà xát thật mạnh ở vùng lỗ tai nhằm loại bỏ mùi hôi và chất bẩn bám vào.

– Để có cách làm tai heo xào sả ớt ngon thì chúng ta nên ngâm chúng vào chậu nước có sẵn nước cốt chanh với thời gian chừng 10 phút để tai heo sạch sẽ, không mùi hôi đồng thời giúp tai heo giòn ngon hơn nhé.

Bước 2: Luộc và thái mỏng tai heo

– Sau khi đã rửa tau heo chúng ta cho vào một cái nồi nhỏ đổ nước xâm xấp rồi bắc lên bếp bật lửa lớn luộc. Khi tai heo vừa chín tới thì ta vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh bỏ thêm vài cục đá ngâm khoảng 10 phút để giúp cho tai heo trắng, dai ngon nhé.

– Đủ thời gian ta vớt tai heo ra khỏi to nước, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng nhé.

Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu

– Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống xanh, loại bỏ hạt bên trong rồi thái sợi mỏng.

– Ớt chuông đỏ rửa sạch với nước lạnh rồi xắt hạt lựu. Hành tỏi khô lột vỏ rồi băm nhỏ.

– Sả cây bóc rửa thật sạch rồi băm nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ rửa sạch, sau đó thái sợi.

– Hành lá, rau mùi: Nhặt bỏ những lá già hỏng rồi rửa sạch. Phần rau mùi xắt thành từng khúc dài 3cm, còn hành lá xắt mịn, riêng phần đầu hành màu trắng ta phải chẻ làm 4 rồi mới thái nhỏ nha.
Bước 5: Tiến hành làm tai heo xào sả ớt

– Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút hành tỏi băm nhỏ cùng 1 muỗng ớt bột vào phi thơm (ớt bột sẽ giúp cho món tai heo xào sả ớt có màu sắc rất hấp dẫn), đổ thêm phần sả băm nhuyễn, một nửa số ớt thái sợi, ớt chuông bổ múi cau vào xào sơ sơ rồi đổ tai heo vào đảo đều tay, tránh để chúng bị cháy.

– Nêm thêm một số gia vị cần thiết như sau: 1,5 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng nhỏ sa tế, ½ muỗng café bột ngọt, ½ muỗng nhỏ tiêu bột, nếm thử cho hợp khẩu vị, nếu chưa được thì gia giảm thêm các gia vị sao cho vừa ă nhé.

– Sau khi nêm xong các gia vị ta đảo đều để chúng ngấm đều vào thịt, xào thêm trong vòng khoảng 3 đến 4 phút nữa là được vì muốn có cách làm tai heo xào sả ớt giòn ngon ta không được xào chúng quá lâu sẽ bị dai, mất độ giòn cần thiết.

– Khi tai heo đã ngấm đều gia vị và đạt được độ giòn ngon nhất định thì ta trút hết chỗ hành lá vào, đảo đều vài lần nữa rồi tắt lửa bắc nồi xuống khỏi bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức món tai heo xào sả ớt

– Trút món tai heo xào sả ớt vào giữa một cái dĩa lớn, bên viền ngoài chúng ta trang trí thêm các loại rau sống như: xà lách, dưa leo, cà chua thái lát mỏng, nhớ xếp cho bắt mắt nhé.

– Ta rắc thêm một ít tiêu bột, ớt sừng thái chỉ và rau mùi xắt khúc vào là đã có món tai heo xào sả ớt vừa ngon vừa lạ miệng rồi.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm