4 món xào sả ớt nồng vị cay cay ‘gây thương nhớ’, ngon ‘tê tái cõi lòng’

Bồ Đào 2022-11-01 10:00
- Những ngày trời se lạnh, mâm cơm có món xào sả ớt ngon đậm đà thấm vị thì còn gì tuyệt hơn!

Bò xào sả ớt

 

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 500g
  • Ớt chuông xanh vàng
  • Sả 2 đến 3 cây
  • Hành khô 1 tép
  • Tỏi băm 3 tép
  • Gừng 1 miếng vừa
  • Hạt nêm, muối, tiêu, dầu hào, dầu mè, dầu ăn

4 món xào sả ớt nồng vị cay cay ‘gây thương nhớ’, ngon ‘tê tái cõi lòng’

Bò xào sả ớt

Cách làm:

Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với gia vị.

Gừng đập nát cùng 1 thìa dầu ăn, ướp trong 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.

Ớt chuông thái miếng vừa ăn.

Sả rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô và tỏi bỏ vỏ băm nhỏ. Bỏ vào xào rồi cho thịt bò vô đảo nhanh tay, sau cùng cho ớt chuông vào và nêm lại cho vừa ăn

Ngan xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 1/2 con ngan
  • 2 – 3 cây sả
  • 2 quả ớt
  • 1 nhúm nhỏ vừng rang chín
  • Gia vị: Hành khô, tỏi, hành hoa, muối, rượu, hạt nêm…
  • Dầu hào, dầu vừng

4 món xào sả ớt nồng vị cay cay ‘gây thương nhớ’, ngon ‘tê tái cõi lòng’

Ngan xào sả ớt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sả rửa sạch, bóc phần vỏ già, 1 phần thái vát mỏng, phần còn lại đem băm thật nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái vát. Hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc.

Bước 2: Sơ chế thịt ngan

Thịt ngan rửa sạch với nước. Để loại bỏ mùi hôi của ngan bạn dùng rượu trắng pha gừng đập dập để rửa ngan. Rửa sạch lại rồi để ráo cho bớt nước. Lọc thịt ngan và thái miếng vừa ăn.

Lưu ý: Để làm sạch mùi hôi của thịt ngan, bạn có thể sử dụng nước giấm pha muối chà xát và bên trong lẫn bên ngoài của ngan. Nếu không có giấm thì dùng chanh để thay thế.

Bước 3: Ướp thịt ngan

Ướp thịt ngan trong âu với các gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 ít hành khô bằm nhỏ. Đeo tay vào bóp và trộn đều cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 4: Cách làm thịt ngan xào sả ớt

Sau khi ướp thịt ngan khoảng 20 phút ta đun nóng 1 chảo trên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Tiếp đó cho thịt ngan vào xào săn rồi trút riêng ra đĩa.

Vẫn tiếp tục sử dụng cái chảo đó. Cho vào chảo thêm 2 thìa dầu ăn và đun nóng. Trút sả và ớt băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho thịt ngan vào đảo đều cùng sả ớt. Nêm lại gia vị lần cuối cho vừa khẩu vị rồi trút vừng rang và hành hoa vào, đảo đều và tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bước cuối cùng, bạn trút món ngan xào sả ớt ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng.

Thịt lợn xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 500g thịt heo ba chỉ
  • 2-3 quả ớt sừng
  • 5 củ sả
  • 2 củ hành khô
  • Các loại gia vị thông dụng như: Muối, tiêu, mắm, dầu ăn, dầu hào…

4 món xào sả ớt nồng vị cay cay ‘gây thương nhớ’, ngon ‘tê tái cõi lòng’

Thịt heo xào sả ớt

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ heo sau khi mua về mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Sả và ớt mang đi rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ, băm nhuyễn

Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn

Bước 2: Ướp thịt heo

Sau khi thái thịt bạn mang đi ướp cùng các gia vị bao gồm: 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng dầu hào, ⅔ phần sả, ớt đã băm nhuyễn trong 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị. 

Bước 3: Sau khi ướp thịt đã đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp đun 2 muỗng dầu ăn cho nóng. Tiếp tục cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho thêm vài lát sả vào. Đổ thịt heo đã ướp vào và bắt đầu xào cùng lửa lớn vừa đủ trong 10 phút cho thịt vàng xém cạnh.

Bước 4: Tiếp theo hạ lửa nhỏ lại và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Đảo đều tay cho đến khi thịt chín mềm, có màu vàng đều đẹp mắt và mùi thơm lừng là đã hoàn thành. Cho thịt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: nửa con 
  • Sả cây: 2 – 3 cây 
  • Ớt trái: 2 – 3 trái 
  • Củ hành tím: 1 – 2 củ
  • Tỏi: 4 – 5 tép 
  • Nước màu
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm 

4 món xào sả ớt nồng vị cay cay ‘gây thương nhớ’, ngon ‘tê tái cõi lòng’

Gà xào sả ớt

Cách làm gà xào sả ớt:

Sơ chế thịt gà và nguyên liệu 

Gà rửa sơ qua với nước cho sạch bụi, cát. 

Dùng một ít muối hột sát lên toàn bộ gà, lưu ý phần thịt bên trong chà muối nhẹ nhàng để thớ thịt không bị nát. 

Rửa sạch lại nhiều lần với nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

Sả cây bóc bỏ lớp lá bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. 

Ớt, hành tím làm sạch cắt nhỏ. 

Tỏi đập dập, băm nhỏ. 

Các bước chế biến

Bước 1: Ướp thịt gà 

Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp trong 15 – 20 phút để gà thấm gia vị. 

Bước 2: Làm thịt gà xào sả ớt 

Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi băm. 

Tỏi thơm cho sả băm và ớt vào đảo đều. 

Hỗn hợp dậy mùi thì cho thịt gà vào xào, đảo đều tay cho gà chín và thấm đều sả ớt. 

Nêm nếm 1 muỗng cà phê nước màu, một ít đường, muối và hạt nêm cho vừa khẩu vị gia đình. 

Trộn đều đến khi thịt gà chín vàng, nước ướp cạn thì tắt bếp, món ăn hoàn thành. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cát-xê dàn ca sĩ Việt: Hà Hồ 1,5 tỷ dự event, Lệ Quyên hát đám cưới 15k đô