10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Ngọc Huyền 2022-10-31 15:40
- Những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải những sai lầm khi nấu ăn dưới đây.

1. Nấu mì ống với quá ít nước

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Chuẩn bị mì ống tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Bạn phải xem xét một số yếu tố để nấu ăn ngon. Ví dụ, bạn cần sử dụng một lượng nước vừa đủ để nấu mì ống. Nếu không, mì ống có thể quá khô, đóng cục hoặc dính vào nồi. Giải pháp cho những vấn đề tiềm ẩn này là cho khoảng 4 lít nước cho nửa kg mì ống khô. Hoặc đảm bảo rằng mực nước cao hơn mì ống ngay cả khi đã nấu chín.

2. Không tính đến thời gian nấu của từng nguyên liệu

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Trước khi nấu món ăn, nhiều người bắt đầu bằng cách xào tỏi, sau đó là hành tây và các gia vị khác. Sau đó, họ thêm các nguyên liệu khác hoặc các loại thực phẩm có protein cao hơn. Tuy nhiên, chúng ta đang mắc một sai lầm: chẳng hạn như tỏi thái miếng nhỏ sẽ nấu chín và thậm chí cháy trước khi thêm các nguyên liệu khác vào. Do đó, bạn nên xào hành tây trước rồi mới đến tỏi và các nguyên liệu khác. Mặt khác, khi chúng ta tích lũy được kinh nghiệm, nghiên cứu các loại rau nào nấu nhanh và lâu hơn cũng rất tiện lợi. Bằng cách này, chúng ta sẽ nấu theo thứ tự thứ tự những thứ mà chúng ta phải nấu, từng nguyên liệu.

3. Ướp muối sau cùng và nêm quá tay

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Ướp muối sau cúng sẽ có thể làm thức ăn mặn hơn. Bạn không nên cho quá nhiều muối vì có thể làm hỏng món ăn. Điều nên làm là thêm muối khi chúng ta thêm các nguyên liệu và hương vị tùy từng thời điểm. Bằng cách này, hương vị món ăn sẽ được hấp thụ và ngon hơn.

4. Đập trứng vào cùng một hộp đựng

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Khi vội vàng, người ta làm vỡ quả trứng này đến quả trứng khác trong cùng một hộp đựng. Nhưng đó có thể là một sai lầm. Nếu một quả trứng bị hỏng, bạn có nguy cơ làm hỏng tất cả những quả trứng khác. Hoặc các mảnh vỏ trứng vẫn bị ở trong món ăn đã hoàn thành và rất khó để lấy ra. Để tránh những rủi ro này, bạn hãy đập trứng thành từng bát nhỏ và cho vào bát lớn hơn trước khi dùng để nấu ăn.

5. Dùng thìa tán nhuyễn thịt xay

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Người ta thường dùng thìa để khuấy món ăn. Tuy nhiên, dùng thìa tán nhuyễn thịt xay rất chậm chạp và tẻ nhạt. Mặt khác, thịt có thể không được tách rời như chúng ta mong muốn. Đó là lý do tại sao nên dùng máy nghiền khoai tây để làm nát thịt. Sau đó, bạn có thể nạo phần thịt còn lại từ máy xay bằng thìa gỗ. Làm như vậy thịt sẽ chín đều.

6. Quên chuẩn bị và cắt nhỏ các nguyên liệu trước khi nấu

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Mọi người thường làm nóng chảo rán trong khi cắt nhỏ các nguyên liệu mà họ sẽ sử dụng. Nhưng đó có lẽ đây không phải là cách tốt nhất. Chảo có thể nóng đến mức không chỉ khiến bạn bị bỏng mà còn khiến bạn khó có thời gian để thêm những thứ khác như gia vị hoặc nhiều nguyên liệu hơn. Không phải cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu trước khi đặt chảo trên lửa, mà bạn hãy sơ chế những nguyên liệu bạn phải sử dụng trước và sau đó cắt nhỏ phần còn lại trong khi nấu.

7. Sử dụng một con dao xỉn màu

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Một con dao xỉn màu có thể dễ dàng trượt và làm hỏng thịt hoặc rau hay làm bạn bị thương. Theo chuyên gia ẩm thực Mark Bittmanes, tốt nhất là bạn nên có một dụng cụ mài. Và nếu không được, bạn hãy tìm một người có chuyên môn có thể sửa dao cho bạn.

8. Bỏ ngay cách bảo quản nửa quả bơ trước đây

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Nhiều người cho rằng để lại lỗ bên trong một nửa quả bơ sẽ ngăn không cho nó bị ôxy hóa và thay đổi màu sắc. Thật không may, điều này không đúng. Đúng là lỗ giúp làm chậm quá trình phân hủy, nhưng chỉ của những phần xung quanh nó, còn phần xa hơn sẽ thâm tím. Sự thật là chúng ta không thể ngăn quả bơ khỏi quá trình oxy hóa. Nhưng có một cách để trì hoãn quá trình này là phết một ít dầu ô liu lên phần chúng ta không ăn và bảo quản trong hộp kín ở tủ lạnh. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra một hàng rào ngăn enzym tiết ra trong quả bơ.

9. Cho quá nhiều thức ăn vào nồi hoặc chảo

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng ta thường không coi việc có đủ không gian trong nồi hoặc chảo là rất quan trọng. Cho quá nhiều thức ăn vào nồi hoặc chảo có thể gây ra một số hậu quả. Ví dụ, thịt có thể bị bó chặt và đầy hơi ẩm. Ngoài ra, khi nhiệt độ giảm xuống, hơi nước được tạo ra và thực phẩm được chế biến bằng cách đun sôi thay vì chiên hoặc rán. Mặt khác, rất khó để khuấy thực phẩm sao cho chín đều. Do đó, bạn nên cho một lượng nhỏ thức ăn vào chảo. Nếu bạn không có chảo có kích thước phù hợp, cách tốt nhất là nấu theo từng phần. 

10. Không biết định lượng hương vị từ tỏi

10 sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng mắc phải

Tỏi là một loại gia vị có mùi và hương vị mạnh. Nhưng ít ai biết rằng hương vị của tỏi có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến. Ví dụ, nếu bạn nạo tỏi, hương vị sẽ thấm sâu hơn. Nếu bạn băm nhuyễn tỏi, tỏi sẽ dễ chiên hơn, nhưng bạn cũng sẽ có thể tận dụng các đặc tính của tỏi tốt hơn. Mặt khác, nếu bạn chỉ muốn giữ một chút hương vị hấp dẫn, chỉ cần thêm một vài tép tỏi vào món ăn.

Ngọc Huyền – Theo brightside

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học gái Nhật cách chăm sóc bằng sữa gạo giúp da trắng ngần tự nhiên