4 món nước ngon ngất ngây, xì xụp mãi không chán cho những ngày ngán cơm

Bồ Đào 2022-06-09 13:49
- Với những ngày nhiệt độ tăng cao, bữa cơm trở nên "khó nuốt" hơn, bạn có thể chế biến các món bún phở ngon và hấp dẫn này để đổi bữa cho cả nhà.

Bún sườn chua

Nguyên liệu làm bún sườn chua cho 4 người ăn

  • Sườn: 500gr
  • Bún: 1 kg
  • Sấu: 6, 7 quả
  • Cà chua: 4, 5 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh lớn
  • Ớt hiểm: 1, 2 quả
  • Rau thơm: húng bạc hà, rau mùi, tía tô...
  • Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

4 món nước ngon ngất ngây, xì xụp mãi không chán cho những ngày ngán cơm

Bún sườn chua

Cách nấu bún sườn chua thơm ngon, chuẩn vị

Bước 1:

- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Trút sườn vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn rồi hầm nhừ với lửa nhỏ. Thỉnh thoảng mở vung hớt bọt để nước hầm được trong.

- Cà chua, sấu rửa sạch. Cà chua thái múi cau, sấu cạo vỏ để riêng.

- Rau thơm nhặt lấy ngọn non, rửa sạch, để ráo.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

- Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch. Phần cọng hành trắng bạn đem chẻ nhỏ, phần lá xanh thái nhỏ, để riêng.

Bước 2:

- Phi thơm hành khô trên chảo dầu nóng, trút cà chua và 1 thìa cafe bột nêm vào đảo đều, đến khi cà chua chín sơ là được.

- Khi sườn đã nhừ (bạn có thể dùng đũa xiên qua sườn để xem thịt đã mềm nhừ chưa), bạn thêm 1 thìa canh bột nêm vào khuấy đều cho tan.

- Cho tiếp cà chua và sấu vào nồi, đun tới khi sấu nổi lên trên thì vặn nhỏ lửa để nước sôi liu riu.

Bước 3:

- Bày bún ra bát to (nếu mua bún rối, bạn nên cắt thành đoạn dài vừa thì sẽ dễ ăn hơn), thêm cọng hành trắng lên trên.

- Chỉnh lại lửa to để nước dùng sôi lớn, trút hành lá băm nhỏ và 1 thìa canh nước mắm vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.

- Chan nước dùng vào bát bún, rắc một chút hạt tiêu lên trên. Ăn nóng kèm rau thơm, ớt tươi tùy thích.

Bún chả

Nguyên liệu:

  • 1 kg Bún tươi
  • Rau thơm xà lách, húng Láng, húng bạc hà,...

Chả

  • 500 g thịt ba rọi rút sườn
  • 500 g thịt nạc dăm heo
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 2 thìa canh mật ong (hoặc 1 thìa canh đường)
  • 4 thìa canh nước hàng
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa cà phê tiêu
  • 40 g tỏi băm
  • 40 g hành tím băm

Dưa góp

  • 100 g su hào
  • 100 g cà rốt
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh giấm
  • Nước chấm
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh mắm
  • 2 thìa canh giấm
  • 200 ml nước
  • Tỏi, ớt băm

Dụng cụ

  • Que tre chẻ hoặc vỉ nướng
  • Bếp than hoa hoặc lò nướng

4 món nước ngon ngất ngây, xì xụp mãi không chán cho những ngày ngán cơm

Bún chả

Cách làm:

Bước 1: Ướp chả

Thịt ba rọi rửa qua với nước muối loãng cho thêm gừng để làm sạch và khử mùi tanh rồi thái lát vừa ăn.

Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhỏ.

Chia đôi phần gia vị đã chuẩn bị và ướp vào 2 phần thịt. Ướp khoảng 2-3 tiếng.

Bước 2: Nướng chả

Sau khi thịt thấm gia vị, phần thịtnạc nặn thành miếng dẹp vừa ăn, thịt ba rọi thì kẹp xếp vào que tre  rồi mang đi nướng chín đều 2 mặt.

Bước 3: Làm dưa góp và pha nước mắm

Cà rốt, su hào rửa sạch, bào vỏ và thái mỏng cho vào bát. Cho đường và giấm vào trộn đều, ướp cùng khoảng 15-20 phút.

Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho lần lượt đường, nước mắm, giấm và nước vào khuấy đều. Để nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay đến khi đường tan thì tắt bếp.

Bươc 4: Hoàn thành

Bày rau thơm, bún, dưa góp cùng chả và thịt nướng lên mẹt rồi thưởng thức.

Phở bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò ngon: 500 gram
  • Xương bò: 2 kg
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng tươi: 100 gram 
  • Hạt cây rau mùi: 1 muỗng cà phê
  • Rễ cây rau mùi: 6 rễ
  • Thảo quả: 2 quả 
  • Hoa hồi: 2 hoa
  • Quế khô: 5 gram
  • Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm) 
  • Bánh phở: 500 gram - 1kg
  • Chanh: 2 trái
  • Hành lá, rau mùi, quẩy và các loại rau thơm, giá, ớt sừng…
  • Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen...

4 món nước ngon ngất ngây, xì xụp mãi không chán cho những ngày ngán cơm

Phở bò

Cách nấu phở bò đơn giản tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương bò sau khi mua về cho vào nồi nước nấu khoảng 5 phút sau đó mang ra rửa sạch bằng nước ấm. Không nên rửa xương bò dưới nước lạnh, tránh xương bò bị hôi.

Hành tây, hành tím, gừng, mía sau khi mua về để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng. Mía để ráo nước thì róc vỏ, chẻ miếng.

Nhặt hành lá, rau mùi rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ để riêng.

Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt rau mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào một túi vải buộc chặt.

Bước 2: Tiến hành làm nước dùng phở

Nước dùng phở làm nên hồn cốt của phở. Vì thế, để có một bát phở ngon đặc trưng, bạn tuyệt đối chú ý đến khâu này nhé!

Cho xương bò vào nồi hầm để hầm trong khoảng 30 phút. Sau đó cho các gia vị hành tây, mía, gừng, rễ cây mùi, túi vải hỗn hợp các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào nồi.

Khi nước sôi bạn hớt bớt bọt và vặn lửa nhỏ, hầm trong khoảng 2 - 3 tiếng. Chú ý nêm nếm gia vị đầy đủ sao cho vừa miệng.

Thịt bò bạn thái mỏng theo thớ ngang và cho vào nồi phở đang sôi cho chín. Hoặc để làm phở bò tái bạn trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn chần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát. Khi ăn, bạn cho thịt bò chín hoặc thịt bò tái đã trần ở trên vào bát, sau đó cho các loại rau thơm lên. Rồi chan nước dùng còn đang nóng lên.

Khi ăn bạn có thể ăn cùng quẩy, rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt… sẽ rất ngon.

Phở gà

Nguyên liệu

  • 1 con gà mái ta (1,4 - 1,5 kg)
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh gừng nhỏ
  • 4-5 củ hành khô
  • 1 - 1,2 kg bánh phở tươi (hoặc phở khô luộc theo hướng dẫn)
  • Rau ăn kèm: Rau mùi, hành lá, lá chanh, giá đỗ
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hạt mùi khô

4 món nước ngon ngất ngây, xì xụp mãi không chán cho những ngày ngán cơm

Phở gà

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu: Hành tây, hành củ rửa sạch, gừng nướng thơm. Rau mùi nhặt rửa sạch (phần rễ giữ lại rửa sạch cho vào nước dùng cho thơm nếu không có hạt mùi), hành lá rửa sạch (phần gốc trắng chẻ dọc, phần lá xanh cắt nhỏ), lá chanh thái chỉ.

Sơ chế gà: Gà làm sạch, xát muối hạt, chanh rửa sạch. Bóc tách phần mỡ gà ở bụng áp chảo lấy mỡ gà, cho vào chút bột nghệ để phết gà sau khi luộc cho đẹp, hấp dẫn hơn.

Luộc gà: Cho gà vào nồi đế dày, đổ nước ngập hoặc tối thiểu 2/3 gà, thêm 2-3 củ hành khô đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thìa canh muối. Khi sôi, hạ lửa nhỏ vừa luộc gà 10-15 phút rồi tắt bếp, đậy vung om gà 25-30 phút tùy kích thước gà to hay nhỏ.

Lọc và thái thịt gà: Gà chín, vớt ra ngâm nước sôi để nguội thêm chút đá lạnh giúp da giòn. Gà nguội, vớt ra thấm khô, phết mỡ gà nghệ để tạo màu vàng ươm đẹp mắt, ​lọc thịt thái thớ mỏng dài theo bề ngang, giữ da sẽ đẹp hơn. Bạn có thể xé thịt tùy theo sở thích.

Nước dùng: Phần xương gà sau khi lọc cho vào nồi nước dùng ninh tiếp cho ngọt nước. Thêm hành tây nướng, gừng nướng, hạt mùi rang, ninh ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt, mở vung để giúp nước dùng trong hơn. Sau 2 giờ, vớt hết xương, hành, gừng, hạt mùi ra. Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Nếu không có hạt mùi, bạn nên tận dụng rễ rau mùi rửa sạch, cho gần vào khi nước dùng gần đạt để lấy mùi thơm.

Trình bày và thưởng thức: Chần phở cho vào mỗi tô, thêm thịt gà, giá đỗ chần, hành chẻ, hành lá xắt nhỏ, rau mùi, chan nước dùng sôi. Rắc thêm chút lá chanh thái chỉ và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vẻ đẹp 'thắt đáy lưng ong' khó tin của gái Việt xưa