4 món bánh ăn vặt tuyệt ngon với cách làm đơn giản, cả nhà nhâm nhi thì hết ý

Tiểu Bảo 2022-01-17 13:28
- Ăn vặt là sở thích của không ít người, đặc biệt là các chị em. Vì thế các chị em hãy xem công thức làm một số món bánh ngon và đơn giản để tự làm tại nhà nhé.

Những món bánh ăn vặt dễ làm hấp dẫn bạn nên thử trong dịp cuối tuần để tự thưởng cho bản thân hoặc bạn bè người thân.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Cách làm 4 món bánh ăn vặt đơn giản, cả nhà nhâm nhi thì hết ý

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam:

– 1 gói bột bánh xèo 400g

– 250g dừa nạo

– 10 tép hành lá

– 300g tôm sú

– 300g thịt ba rọi

– 400g nấm rơm

– 2 củ hành tây

– 300g giá

– Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường

Các bước làm bánh xèo miền Nam:

– Tôm cắt đầu, rửa sạch, lấy chỉ lưng. Ướp tôm với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

– Thịt rửa sạch, tráng qua nước sôi, xắt mỏng. Ứơp thịt  với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

– Hành tây lột vỏ, xắt mỏng.

– Nấm cắt gốc, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, cắt nhỏ sợi.

– Giá lặt, rửa sạch.

– Hành lá xắt nhỏ

– Đong lượng nước ghi trên gói bột, lấy 1/2 cho vào dừa nạo vắt lấy nước cốt. Cho tiếp 1/2 còn lại vào dừa vắt nước dảo.

– Hòa nước cốt và nước dảo dừa, cho bột vào quậy đều. Sau đó bạn cho hành lá vào, nêm ít muối, bột ngọt, đường, khuấy đều được hỗn hợp vàng sánh.

– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu vào. Khi dầu nóng, bạn cho thịt vào xào, tiếp đến cho tôm , nấm hương, xào đều cho chín. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho tôm thịt ra bát.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Khi dầu sôi nóng, bạn múc 1 thìa canh bột vào, xoay chảo cho bột tráng đều thành lớp mỏng, đậy nắp để 3-4 phút.Bước 6:

– Sau đó bạn cho nhân tôm, thịt, nấm, giá vào và gập bánh lại. Rán bánh đến khi vàng đều hai mặt thì dừng lại.

– Pha nước chấm: Bạn pha theo tỉ lệ: 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm và 5 phần nước, cho thêm tỏi băm và ớt băm.

Những chiếc bánh xèo miền Nam giòn giòn, bùi bùi, được phủ lớp bánh vàng ruộm, ăn kèm với nước mắm chấm sẽ cực kì thú vị đấy.

Cách làm bánh tiêu

Cách làm 4 món bánh ăn vặt đơn giản, cả nhà nhâm nhi thì hết ý

Nguyên liệu làm bánh tiêu:

Bột mì: 500 gram

Men nở: 7 gram

Vừng (mè trắng): 150 gram

Đường: 100 gram

Nước ấm 30 độ C: 220ml

Muối: một chút

Dầu ăn

Các bước làm bánh tiêu: 

Cho 20ml nước ấm và đường vào bát, khuấy đều rồi đổ thêm nước lạnh. Kiểm tra nhiệt độ hỗn hợp đến 50% thì cho men nở vào, khuấy đều.

Trộn bột mì với muối vào phần nước ấm còn lại rồi cho hỗn hợp nước đường vào âu bột, dùng tay nhào đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối đồng nhất, dẻo mịn. Lưu ý: Bạn cần nhào đến khi hỗn hợp bột không còn vón cục và không dính tay.

Dùng khăn khô hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột lại, tiến hành ủ bột từ 40 – 50 phút ở nơi kín gió.

Bột sau khi ủ xong sẽ nở đều, lúc này tiến hành chia bột thành nhiều phần nhỏ vo tròn, dùng cây cán bột cán thành các miếng tròn mỏng có đường kính khoảng 4 cm.

Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.

Lần lượt lăn 2 mặt của từng miếng bột qua vừng sao cho vừng phủ vừa phải, không nên cho quá nhiều vừng vì rất dễ làm cho bánh bị cháy đen.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu vào đun sôi già rồi cho bánh vào chiên vàng đều hai mặt trên lửa nhỏ.

Bánh chiên xong thì vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu là hoàn thành công thức làm bánh tiêu. B

Cách làm bánh bột lọc

Cách làm 4 món bánh ăn vặt đơn giản, cả nhà nhâm nhi thì hết ý

Nguyên liệu làm bánh bột lọc:

- 400gr bột năng

- 200gr tôm

- 200gr thịt ba chỉ

- tỏi,ớt bột,ớt quả,hành lá

- Đường, bột nêm, dầu ăn, mắm, muối.

Các bước làm bánh bột lọc:

- Thịt ba chỉ xắt hạt lựu.

- Tôm dùng loại có vỏ hoặc không có vỏ đều được.(nếu tốm to không vỏ cắt làm đôi hoặc làm 3).

Ướp tôm với hành tỏi băm,1/2 thìa cà phê hạt tiêu,1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê muối. Sau đó trộn đều và để gia vị ngấm trong 10 phút.

Thịt ba chỉ cũng ướp giống tôm nhưng cho thêm chút ớt bột cho có màu đẹp.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào,cho thêm một thìa canh đường và rim thịt trong 15p. Sau đó cho tôm vào rim cùng thịt. Lúc này có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rim thêm khoảng 10-15p nữa là xong.

Lấy 250gr bột năng cho vào một cái bát riêng (A). Chỗ còn lại cho sang một cái bát khác to hơn(B).

Lấy 250ml nước sôi đổ vào bát bột nhỏ (A), lúc này bột bắt đầu hơi trong,để nguội chút rồi đem trộn với chỗ bột còn lại ở bát to hơn (B), sau đó nhồi, nhồi đến khi nào bột mịn và không dính tay là được (lưu ý khi mới đổ nước sôi vào bát bột A các bạn dùng thìa to khuấy đều một lúc cho bột bớt nóng rồi mới đổ bột từ bát A sang bát B nhé, lúc này bột sẽ vẫn rất nong nên cứ tiếp tục dùng thìa quấy đều một lúc mới dùng tay nhào).

Bọc bột vào một cái túi nilong để chánh bột bị khô. Lấy miếng bột ra véo bột nhỏ bằng ngón tay, vo tròn lại để cho bánh đều tay hơn, sau đó lại cất vào túi nilon

Ấn dẹt miếng bột cho một miếng tôm và một miếng thịt vào giữa, gấp mép lại với nhau cho khít. Lưu ý chỉ gấp phần mép không gấp phần có tôm thịt. Nên làm nhiều bánh một chút để tủ đá ăn dần, mỗi khi muốn ăn chỉ mang ra luộc ăn.

Đun sôi nồi nước thả bánh vào luộc trong 10p, khi nào bánh nổi lên thì vớt ra một cái bát có đựng nước lạnh, khi bánh vào nước lạnh bánh sẽ trong hơn.Vớt bánh ra trộn mỡ hành cho khỏi dính.

Cách làm bánh chuối chiên

Cách làm 4 món bánh ăn vặt đơn giản, cả nhà nhâm nhi thì hết ý

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên:

- Chuối tây: 6 quả

- Bột gạo: 200g

- Bột mì: 100g

- Nước cốt dừa: 250ml

- Nước đun sôi để nguội: 170ml

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

- 1/2 muỗng cà muối

- 30g đường

Các bước làm bánh chuối chiên:

- Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt chuối làm đôi theo chiều dọc rồi cho chuối vào một chiếc túi ni lông sạch, dùng dao ấn xuống để chuối dẹp.

Cho bột gạo, bột mì, nước cốt dừa, nước lạnh, nước cốt chanh, muối, đường vào một cái âu lớn rồi khuấy thật đều cho đường, muối tan hết và hòa lẫn vào trong hỗn hợp. Ta sẽ được một hỗn hợp lỏng vừa phải để bao phủ bên ngoài phần cốt chuối.

- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, để cho dầu nóng già trước khi cho chuối vào để bánh chuối không bị ngấm dầu. Nhũng chuối vào bên trong âu bột, lăn cho bột bám đều trên cốt chuối rồi nhanh tay thả vào chảo dầu.

Rán chuối cho có màu vàng nhạt thì vớt chuối ra, nhúng bột một lần nữa, tiếp tục rán đến khi chuối vàng đều, đẹp mắt thì gắp chuối ra, đặt chuối vào một chiếc đĩa có lót giấy thấm dầu để bánh không bị đọng dầu.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 4 cách làm bánh này nhé!

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác cực dễ giúp chị em giảm mỡ bụng 'siêu tốc', chẳng cần đeo nịt bụng