4 món ăn từ lạc đúng tiêu chí ngon bổ rẻ, rất thích hợp để chế biến mùa dịch

2021-08-01 10:30
- Lạc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà nhiều người không ngờ tới.

Lạc rang muối

4 món ăn từ lạc đúng tiêu chí ngon bổ rẻ, rất thích hợp để chế biến mùa dịch

Nguyên liệu:

- Lạc, dầu ăn, muối tinh hoặc bột canh, rượu trắng

Cách làm:

Lạc mua về đem nhặt bỏ những hạt xấu, lép rồi cho lạc vào ngâm trong bát nước sạch khoảng 20 phút. Trong quá trình ngâm, dùng tay chà xát nhiều lần để làm sạch các tạp chất trên bề mặt hạt lạc. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, độ ẩm trong hạt lạc đã được bổ sung hoàn hảo. Điều này giúp trong quá trình rang nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà giòn hơn. Sau đó để ráo lạc hoặc dùng khăn giấy thấm khô.

Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm lạc luôn. Không nên đun nóng dầu ăn trước rồi mới cho lạc làm lạc nhanh bị cháy. Rang lạc ở lửa nhỏ và rang đều tay.

Rang cho đến khi lạc có màu cánh gián, giòn ngon là đã chín rồi. Lúc này tắt bếp, nhưng không cho lạc ra ngay, hãy thêm 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều thêm 2 phút để lạc không bị cháy do chảo vẫn còn nóng. Sau 2 phút, rượu cũng đã bốc hơi hoàn toàn, cho lạc ra đĩa. Việc thêm rượu có thể giúp lạc ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, khiến nó giòn và để được lâu và thơm hơn.

Lúc này, rắc chút muối tinh hoặc bột canh lên lạc, trộn đều. Các hạt muối tinh hoặc bột canh sẽ bám đều vào lạc rất đậm đà, hấp dẫn. Khi lạc nguội hoàn toàn, cất lạc vào lọ thủy tinh rồi dùng dần.

Gà rim lạc

4 món ăn từ lạc đúng tiêu chí ngon bổ rẻ, rất thích hợp để chế biến mùa dịch

Nguyên liệu:

- 2 đùi gà (200g), 1/2 chén lạc rang, 2 cây hành baro (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo, 1 quả ớt khô, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt tiêu – 4 muỗng canh dầu ăn – 1 nhúm muối

- Gia vị tẩm ướp: 1 nhúm muối, 2 muỗng cà phê nước tương đen, 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng cà phê bột ngô, 1 muỗng canh nước

- Nước sốt: 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 mẩu gừng, 1 muỗng canh hành lá (phần màu xanh) xắt nhỏ, 2 tép tỏi, 2 muỗng cà phê bột ngô, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng cà phê đường

Cách làm:

- Đùi gà rửa sạch, bỏ da, lọc xương, thái thành các miếng vuông cỡ to hơn đầu ngon tay cái.

- Trộn các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát.

- Hành baro chỉ lấy phần thân trắng, thái chéo

Cho thịt vào một bát lớn rồi cho các gia vị tẩm ướp vào, trộn đều.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào đảo nhanh từ 3 đến 5 giây cho đến khi phần tinh bột bám ở gà keo lại, chiên cho thịt gà chuyển sang màu vàng sém.

- Cho thịt gà ra các cạnh chảo, để trống ở giữa, thêm tiêu và ớt khô, chiên cho đến khi thơm. Sau đó cho tỏi, gừng, và 1/2 chỗ hành lá vào, xong đó đảo đều tất cả.

- Thêm chỗ hành còn lại vào, đổ nước sốt (khuấy lại nước sốt trước khi đổ vào).

- Cuối cùng, cho lạc rang vào, đảo đều một lúc rồi cho gà rim lạc ra đĩa rồi ăn nóng với cơm trắng.

Lạc rang tỏi ớt

4 món ăn từ lạc đúng tiêu chí ngon bổ rẻ, rất thích hợp để chế biến mùa dịch

Nguyên liệu:

300gr lạc

Ớt tươi băm nhỏ

Ớt bột

2/3 muỗng nước mắm

2/3 muỗng bột canh trộn đều

Lượng ớt ít hay nhiều tùy theo sở thích

Cách làm:

Trước tiên bạn lấy tỏi băm nhỏ rồi phi vàng giòn, đổ ra rây để lọc bỏ hết dầu ăn.

Lạc đem rửa qua với nước, sau đó cho lạc + 2 thìa canh muối trắng vào chảo rang với lửa nhỏ nhất cho lạc được giòn. Đổ lạc đã rang qua rổ có mắt to để loại bỏ muối rang.

Cho lạc trở lại chảo, bật bếp ở mức lửa nhỏ nhất, thêm 2 thìa đường đảo đều tay cho tới khi đường tan hết. Không nên để lâu quá sẽ bị cháy khét. Đổ hỗn hợp bột canh và tỏi đã phi vàng vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp nhưng tay vẫn đảo để cho tỏi ớt được bám nhiều vào các hạt lạc.

Lạc rang khi nguội hoàn toàn sẽ rất giòn và lưu ý là phải để thật nguội mới đem bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín.

Bơ lạc

4 món ăn từ lạc đúng tiêu chí ngon bổ rẻ, rất thích hợp để chế biến mùa dịch

Nguyên liệu:

– 2 bát đậu phộng (khoảng 500gr)

– 1/2 thìa cà phê muối

– 2 thìa canh dầu đậu phộng

– 2 thìa canh mật ong/đường ( bạn có thể thêm bớt mật ong/đường tùy theo khẩu vị nhé)

– Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 – 2 thìa canh bột ca cao, 1/2 thìa cà phê bột quế, hạt socola hoặc 1 chút kem phết bánh mì nutella nếu muốn.

Cách làm:

– Bước 1: Đậu phộng bạn đem rang lên cho chín đều. Nếu bạn sử dụng lò nướng để làm chín đậu phộng thì bạn vặn lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F và nướng trong khoảng 10 phút cho tới khi đậu phộng chuyển sang màu vàng nhẹ, bóng dầu là được nhé. Nếu bạn muốn ăn đậu phộng sống thì có thể bỏ qua bước này, tuy nhiên nếu bạn rang thì bơ làm ra sẽ dậy mùi thơm và tiện sử dụng hơn.

– Bước 2: Bạn chà xát đậu phộng để loại bỏ phần vỏ đi thật sạch rồi cho đậu phộng đã được bóc lớp màng vào máy xay. Cho thìa hoặc phới vét quanh thành máy trong suốt quá trình xay để đậu phộng được mềm mịn nhé.

– Bước 3: Sau khoảng 1 phút bạn dừng lại khoảng 1 phút để tránh bị cháy máy nhé. Lúc này thì đậu phộng đã khá khô và hơi lợn cợn nhé.

Bạn lại tiếp tục xay đậu phộng trong vòng 1 phút nữa, rồi dùng thìa cạo đậu phộng xung quanh thành xuống, ở thời điểm này đậu phộng đã khá mịn và quánh lại với nhau rồi.

– Bước 4: Ở bước này bạn có thể cho muối, dầu đậu phộng, mật ong vào,nếu muốn bạn có thể thêm bột cacao, hạt socola và bột quế vào nếu muốn nhé.

Bạn tiếp tục bật máy xay thêm khoảng 1 phút tới 2 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Lúc này bạn sẽ thấy bơ đậu phộng mịn và ướt hơn, giống hệt mua ở ngoài nha.

– Bước 5: Sau khi hoàn tất, bạn cho bơ đậu phộng vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín lại để dùng dần nha. Bơ có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vài tuần bạn nhé.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint