4 món ăn kết hợp với ngũ vị hương ‘ngon tuyệt hảo’ lại dễ làm, mẹ đảm nên thử ngay

Bồ Đào 2022-02-24 14:45
- Bột ngũ vị hương hoà quyện đầy đủ các yếu tố hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, là gia vị hoàn hảo giúp làm tăng mùi vị của nhiều món ăn.

Đối với ẩm thực châu Á, bột ngũ vị hương là một gia vị quen thuộc góp mặt trong rất nhiều món ăn ngon. Bột ngũ vị hương hoà quyện đầy đủ các yếu tố hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, là gia vị hoàn hảo giúp làm tăng mùi vị của nhiều món ăn. Dưới đây là 4 món ngon có thể kết hợp với ngũ vị hương để đem lại hương vị tuyệt hảo:

Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ ngon: 400 gram
  • Ngũ vị hương: 1.5 thìa cà phê
  • Gia vị: đường, hạt tiêu , nước mắm ngon
  • 1 củ hành khô, vài nhánh hành lá
  • Nước dừa tươi (hoặc nước sôi nóng)

4 món ăn kết hợp với ngũ vị hương ‘ngon tuyệt hảo’ lại dễ làm, mẹ đảm nên thử ngay

Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương

Cách làm:

Bước 1: Để có món thịt ba chỉ kho ngũ vị hương thơm ngon, chuẩn vị, trước hết, chúng mình phải chọn được miếng thịt ba chỉ ngon. Miếng thịt không quá mỡ, không quá nạc, phần nạc và mỡ chan hòa, đặc biệt miếng thịt phải liền 1 khối, không được long rời. Thịt ba chỉ mua về xát muối, rửa thật sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn (thái miếng vừa ăn dày khoảng 2cm, không nên thái mỏng quá sẽ khiến miếng thịt bị teo lại)

Bước 2: Thịt ba chỉ sau khi thái ướp với 3 thìa cà phê nước mắm ngon (với món ăn này mình chỉ dùng nước mắm thôi, chọn loại nước mắm ngon , miếng thịt sẽ ngấm sâu gia vị rất thơm ngon), 1.5 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê đường. Đeo bao tay vào và trộn thật đều hỗn hợp trên, ướp khoảng 30 phút cho nguyên liệu thịt được ngấm gia vị nhé, miếng thịt ướp đủ thời gian chính là bí kíp để khi kho thịt miếng thịt sẽ đậm đà và bắt gia vị hơn ý.

Bước 3: Hành lá rửa sạch, phần đầu hành màu trắng đem thái nhỏ, phần thân màu xanh cắt khúc. Hành khô bóc vỏ, đập dập, cho vào nồi thịt.

Bước 4: Châm thêm nước dừa tươi (hoặc nước sôi nóng) vào nồi thịt. Cho nồi lên bếp, đợi nước sôi vặn nhỏ lửa ninh liu riu, đun trên lửa nhỏ khoảng 20-30 phút cho miếng thịt được chín mềm. Lúc này, lượng nước đã cạn bớt, nêm lại gia vị, nếu món ăn bị nhạt cho thêm chút nước mắm cho vừa miệng bạn nhé.

Gà chiên ngũ vị hương

Nguyên liệu:

  • 3 – 4 cái ức gà
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 3 quả ớt băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh ngũ vị hương 
  • 200ml dầu ăn 
  • Muối, đường, hạt nêm,…

4 món ăn kết hợp với ngũ vị hương ‘ngon tuyệt hảo’ lại dễ làm, mẹ đảm nên thử ngay

Gà chiên ngũ vị hương

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế gà

Ức gà mua về, chà xát với muối hạt và gừng đập dập để khử mùi hôi rồi để ráo nước. Dùng dao chặt cánh gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp gà

Pha chế hỗn hợp ướp gà gồm tỏi, ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh ngũ vị hương.

Dùng găng tay trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Chiên gà

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, chờ đến khi sôi thì thả từ từ gà vào chiên.

Thường xuyên trở cả 2 mặt cho đến khi chín vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu với giấy lót thấm dầu.

Gà chiên ngũ vị hương với màu sắc bắt mắt với mùi thơm ngũ vị hương đặc trưng thích hợp ăn kèm cơm nóng.

Gan heo chiên ngũ vị hương

Nguyên liệu:

  • 300g gan heo
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 5 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê nước mắm  
  • 50ml dầu ăn, xà lách ăn kèm

4 món ăn kết hợp với ngũ vị hương ‘ngon tuyệt hảo’ lại dễ làm, mẹ đảm nên thử ngay

Gan heo chiên ngũ vị hương

Cách làm:

Gan heo bóc bỏ lớp màng ngoài, rửa sạch, xắt miếng dày. Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ướp gan heo với hành, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, 2/3 gói ngũ vị hương, để thấm gia vị 15 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho gan heo vào chiên, để lửa vừa, chiên cho đến khi gan chuyển sang màu vàng nâu là được

Xà lách rửa sạch, để ráo. Cho gan ra đĩa, dùng kèm với xà lách.

Mực nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu:

Mực tươi, ngũ vị hương, ớt, tỏi, gừng, dầu mè, rượu trắng, mắm, muối, tiêu, đường.

4 món ăn kết hợp với ngũ vị hương ‘ngon tuyệt hảo’ lại dễ làm, mẹ đảm nên thử ngay

Mực nướng ngũ vị hương

Cách làm:

Mực tươi làm sạch lấy mật đen rồi rửa lại bằng rượu trắng để mực bớt mùi tanh. Ớt, tỏi, gừng rửa sạch và băm nhỏ.

Trộn đều hỗn hợp gồm muối, hạt nêm, tỏi, ớt, ngũ vị hương, dầu mè rồi phết lên mình mực để 3 giờ đồng hồ để mực ngấm gia vị.

Sau đó nướng mực trên bếp than hoặc cho vào lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, nhớ trở mặt để mực chín đều.

Chúc bạn ngon miệng với 4 món ăn kết hợp với ngũ vị hương này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách xóa bạn trên Zalo nhanh nhất